XAMPP phần mềm giúp cài đặt localhost cực kỳ hiệu quả

Để tạo blog trên nền tảng wordpress sau khi đã thuê hosttên miền là một việc làm không quá khó. Tuy nhiên, nếu bạn là một người mới làm quen. Không chắc chắn với kiến thức và khả năng của mình đang có. Bạn có thể sử dụng XAMPP phần mềm giúp cài đặt Localhost để sử dụng wordpress trên chiếc máy tính của mình.

Điều này giúp bạn có thể thực hành wordpress một cách tốt nhất. Khi chưa chắc chắn về khả năng của mình. Đồng thời còn giúp bạn không phải bỏ ra một khoản chi phí nào cho việc thực hành đó. Hôm nay, trong khuôn khổ bài viết này. Mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt XAMPP phần mềm giúp cài đặt localhost trên máy tính.

Lưu ý trước khi cài đặt localhost

Trước khi cài đặt XAMPP phần mềm giúp cài đặt localhost trên máy tính. Mình cần bạn lưu ý một số mục mà mình liệt kê phía dưới đây. Vì nếu bạn không làm những việc này trước khi cài đặt phần mềm. Thì có thể sẽ không sử dụng được đâu.

Xóa toàn bộ những gì liên quan đến localhost trên máy tính

Bạn hãy kiểm tra và rà soát trên máy tính của mình có đang cài và sử dụng những phần mềm liên quan đến localhost như PHP hay SQL hay không. Nếu có bạn hãy tìm và xóa hết các phần mềm đó trước khi tiến hành cài đặt XAMPP. Một điều rất quan trọng mà bạn cần lưu ý, không nên cài đặt XAMPP sau khi đã cài đặt IIS (Internet Information Services).

Tắt tường lửa

Hiện nay có một số phần mềm diệt virus trong quá trình vận hành có thể đang chặn cổng 80. Mà cổng 80 này có tác dụng dùng để chạy phần mềm XAMPP trên máy tính đấy. Vì thế, trước khi cài đặt, một việc bạn nên làm là tắt các phần mềm diệt virus trên máy tính của mình để tránh trường hợp phần mềm bị chặn và không thể truy cập được.

Tắt chức năng User Account Control

Đây là chức năng giới hạn quyền sử dụng Windows. Bạn sẽ bị giới hạn quyền khi sử dụng một tính năng nào đó trên hệ điều hành. Nên trước khi cài đặt XAMPP phần mềm giúp cài đặt localhost. Bạn nên tắt tính năng này đi nhé. Bạn có thể truy cập Google để tìm kiếm cách tắt chức năng này, rất đơn giản thôi bạn ạ.

Thay đổi port của phần mềm Skype

Nếu máy tính đang sử dụng phần mềm Skype thì bạn sẽ không thể truy cập localhost được. Vì phần mềm skype đã chiếm cổng 80 mà localhost có thể truy cập, vì vậy bạn nên thay đổi port cho skype.

xampp phần mềm giúp cài đặt localhost

Để thực hiện bạn mở phần mềm skype, chọn Tool –> Connection Options –> Bỏ chọn phần “Use port 80 and 443 for additional incoming connections”, sau đó nhập một cổng bất kỳ để skype hoạt động.

Cách cài đặt

Việc cài đặt localhost trên máy tính có thể thực hiện bằng cách sử dụng nhiều phần mềm khác nhau. Tuy nhiên, trong bài viết này, nội dung chính vẫn là sử dụng XAMPP phần mềm giúp cài đặt localhost để làm việc đó. Còn những phần mềm khác. Nếu có thời gian, mình sẽ tìm hiểu và có những bài viết khác gửi đến các bạn sau.

Lưu ý: Đây là bài viết hướng dẫn cài đặt XAMPP phần mềm giúp cài đặt localhost trên máy tính sử dụng hệ điều hành windows các bạn nhé.

Đầu tiên bạn truy cập và tải phần mềm XAMPP về máy tính của mình.

xampp phần mềm giúp cài đặt localhost

Bạn chọn XAMPP for Windows dành cho hệ điều hành Windows. Chọn và tải về.

cai-dat-xampp

Sau khi tải phần mềm, tiến hành chạy nó, bạn chọn Next để tiếp tục cài đặt

cai-dat-xampp-1

Tại phần này bạn bỏ một số mục không cần thiết, tức không sử dụng đến. Tùy nhu cầu bạn cần sử dụng như thế nào mà bạn chọn. Sau đó chọn Next.

cai-dat-xampp-2

Tại mục Setup bạn chọn đường dẫn trong máy tính của mình để lưu phần mềm. Ở đây mình chọn ổ F và lưu vào thư mục có tên là xampp”, đường dẫn có dạng: “F:\xampp”. Bạn chọn Next.

cai-dat-xampp-3

Phần kế tiếp chọn bỏ dấu tích ở ô “Learn more about Bitnami for XAMPP” và chọn Next –> Next để tiếp tục

Sau khi cài đặt xong bạn chọn Finish để kết thúc quá trình cài đặt. Sau đó tốt nhất bạn nên reset máy tính sau đó khởi động phần mềm XAMPP.

Khởi động

Bạn truy cập vào thư mục vừa cài đặt F:\xampp tìm file xampp-panel.exe và mở nó lên.

cai-dat-xampp-4

Tại đây bạn chú ý thấy có 2 ứng dụng có sẵn nút Start là ApacheSQL, bạn chọn chữ Start ở 2 mục đó. Vì khởi động 2 ứng dụng đó bạn mới khởi động localhost được.

Nếu như bảng điều khiển của bạn có dạng như hình dưới là bạn đã mở 2 ứng dụng ApacheSQL thành công.

cai-dat-xampp-5

Sau khi khởi động XAMPP, bạn truy cập vào localhost bằng cách nhập địa chỉ http://localhost vào trình duyệt và enter sẽ thấy nó hiển thị ra trang giới thiệu XAMPP như hình dưới.

cai dat xampp

cai dat xampp

Như vậy là quá trình cài đặt XAMPP phần mềm giúp cài đặt localhost và khởi động localhost trên máy tính đã hoàn thành.

XAMPP phần mềm giúp cài đặt Localhost – Hướng dẫn video

Dưới đây là video hướng dẫn cài đặt XAMPP phần mềm giúp cài đặt localhost bằng video. Để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc cài đặt và thiết lập phần mềm này.

Lời kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn cài đặt XAMPP phần mềm giúp cài đặt localhost trên máy tính. Nếu bạn đã thực hiện hết các bước trên đây thì xem như đã hoàn thành rồi đấy. Bây giờ việc còn lại là cài đặt wordpress trên localhost và thực hành để làm chủ nó mà thôi. Yên tâm, trong bài viết sau, mình sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt wordpress trên localhost cực kỳ dễ dàng.

Leave a Reply