WordPress là gì ? Nội dung hữu ích cho người mới

Là một người mới bắt đầu tìm hiểu về WordPress để có thể tạo cho mình một blog hoặc một trang web cho riêng bạn. Có lẽ bạn sẽ cần một chút thông tin gì đó để giúp bạn hiểu chi tiết hơn về nó.

Có thể, bạn đã nghe rất nhiều lợi ích từ WordPress. Như nó là một mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí. Dể sử dụng và có cộng đồng hỗ trợ rất lớn trên thế giới lẫn tại Việt Nam. Tuy nhiên, WordPress là gì? Và những ưu điểm thật sự khi sử dụng WordPress là gì?.

Trong nội dung bài viết này. Tiến xin chia sẻ đến bạn một vài thông tin mà Tiến nghĩ nó vô cùng có giá trị đối với bạn đấy. Nào, chúng ta hãy cùng theo dõi ngay phía dưới đây thôi.

WordPress là gì?

WordPress là gì? Về cách hiểu dễ dàng nhất,

WordPress là một trong những cách đơn giản, phổ biến nhất để tạo một trang web hoặc blog cho riêng bạn mà không cần phải là một người biết về lập trình.

Trên thực tế, WordPress chiếm hơn 34% (theo thống kê của W3Techs tại thời điểm này) tất cả các trang web xuất hiện trên Internet.

Dựa theo Wikipedia. Ở cấp độ kỹ thuật hơn một chút, WordPress là một hệ thống quản lý nội dung nguồn mở được cấp phép theo GPLv2, có nghĩa là mọi người đều có thể sử dụng hoặc sửa đổi phần mềm WordPress miễn phí. Một hệ thống quản lý nội dung về cơ bản là một công cụ giúp bạn dễ dàng quản lý các khía cạnh quan trọng của trang web của bạn – như nội dung, hình ảnh, âm thanh, video, sản phẩm,… Kết quả cuối cùng là WordPress giúp xây dựng một trang web có thể truy cập được cho mọi người – ngay cả những người không phải là người biết về lập trình.

WordPress có thể tạo ra những loại trang web nào?

Nhiều bạn vẫn thường hay hiểu lầm rằng. WordPress chủ yếu là một công cụ được sử dụng để tạo một blog. Nhưng đó là của nhiều năm trước đây. Điều này dường như không còn đúng cho lắm ở thời điểm hiện tại.

Với sự thay đổi từng ngày về mã nguồn mà các nhà phát triển WordPress mang lại. Cũng như hệ sinh thái dồi dào và nguồn theme khổng lổ của WordPress.

Bạn có thể sử dụng WordPress để tạo bất kỳ một loại trang web nào mà bạn muốn.

Ví dụ: WordPress không chỉ giúp bạn tạo một blog hiệu quả và tốt. Nó còn giúp bạn có thể tạo một trang cửa hàng trực tuyến. Ngoài ra, bạn có thể tạo:

 • Trang web giới thiệu công ty
 • Cửa hàng thương mại điện tử
 • Blog
 • Sơ yếu, hồ sơ lý lịch
 • Một trang Porfolio
 • Diễn đàn
 • Mạng xã hội
 • Trang web bao gồm dịch vụ thành viên
 • Rất nhiều thể loại khác nhau mà bạn có thể sử dụng WordPress là mã nguồn để xây dựng.

Sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com là gì?

wordpress.org và wordpress

Tiến đã từng đề cập đến sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com chi tiết hơn rất nhiều, nhưng tại đây Tiến sẽ mô tả nó ngắn gọn để bạn có thể dễ dàng nắm được:

 • WordPress.org , thường được gọi là WordPress tự lưu trữ (WordPress Self-Hosted), là phần mềm với mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí mà bạn có thể cài đặt trên máy chủ web của riêng mình để tạo một trang web với 100% là của riêng bạn. Từ dữ liệu như hình ảnh, bài viết, các tệp tin,…
 • WordPress.com là một dịch vụ giúp bạn xây dựng một trang web-blog miễn phí và trả phí được cung cấp bởi WordPress.org. Cách sử dụng đơn giản, nhưng bạn mất nhiều tính linh hoạt của WordPress tự lưu trữ. Và một nhược điểm khi sử dụng dịch vụ của WordPress.com miễn phí. là việc bạn sẽ phải chấp nhận sử dụng một tên miền con (sub domain).

Hấu hết, mọi người thường hiểu lầm giữa hai tên miền WordPress. Tuy nhiên, đây là tên miền khác nhau mà bạn có thể phân biệt rõ ràng. Tùy theo mục đích sử dụng của bạn như thế nào mà có thể lựa chọn cho mình.

Nếu bạn muốn thực sự sở hữu trang web của mình, WordPress.org tự lưu trữ hầu như luôn là lựa chọn tốt nhất.

Tất cả những gì bạn cần làm để bắt đầu với WordPress tự lưu trữ là mua một hosting và một tên miền.

Ai sáng lập ra WordPress và lịch sử phát triển?

WordPress đã được tạo ra từ năm 2003, bắt nguồn từ một dự án trước đó có tên là b2 / cafelog .

WordPress là phần mềm mã nguồn mở, vì vậy ngày nay nó được tạo ra bởi một cộng đồng lớn. Nhưng nếu chúng ta xét tìm nguồn gốc của WordPress, thì sáng tạo ban đầu của nó là sự hợp tác giữa Matt MullenwegMike Little.

Kể từ đó, Matt Mullenweg phần lớn trở thành gương mặt đại diện của WordPress. Và ông cũng là người sáng lập ra Automattic, công ty đứng sau dịch vụ WordPress.com.

Chặn đường lịch sử của WordPress giữa việc thành lập nó như là một nền tảng blog từ 2003 cho đến nay là một con đường dài …

Nhưng đủ để nói rằng, WordPress đã và đang được đẩy mạnh, nhờ những người đóng góp và cộng đồng lớn của nó, nó đã phát triển và trở thành một trong những giải pháp phổ biến nhất để tạo ra bất kỳ loại trang web nào.

Ai có thể sử dụng WordPress?

WordPress dành cho tất cả mọi người có nhu cầu tạo một trang web hoặc blog cá nhân. Nó được sử dụng bởi các cá nhân, doanh nghiệp lớn và tất cả mọi người! Một thực tế, VNTIEN hiện tại cũng đang sử dụng WordPress để xây dựng và phát tiến blog cho mình. Và những gì bạn đang đọc, nhìn thấy trên màn hình hiện tại. Đều được viết và biên tập dựa trên mã nguồn này. Có rất nhiều ông lớn cũng đã sử dụng WordPress để làm nền tảng xây dựng trang web của mình. Dưới đây là một số ví dụ mà bạn có thể ngạc nhiên đấy:

Flickr Blog

Trang blog của Flickr được cung cấp bởi WordPress. (blog.flickr.net/en)

wordpress là gì flickr blog

Sony Music

Một trang web thuộc thương hiệu Sony được xây dựng dựa trên mã nguồn WordPress. (sonymusic.com)

wordpress là gì sony music

TechCrunch

Một trang tin tức nổi tiếng cũng sử dụng mã nguồn WordPress. (techcrunch.com)

wordpress là gì techcrunch

Tại sao bạn nên sử dụng WordPress?

Tiến nghĩ việc lựa chọn nền tảng để xây dựng và phát triển một trang web, blog còn phụ thuộc nhiều vào nhu cầu và mong muốn của bạn.

Tuy nhiên, với hơn 34% các trang web trên Internet đang sử dụng WordPress, bao gồm các thương hiệu nổi tiếng như Flickr và Sony,… Tiến tin chắc rằng, đây là một trong những giải pháp hữu ích nhất để bạn có thể suy nghĩ để lựa chọn sử dụng WordPress.

Còn bạn thì sao? Tại sao bạn nên sử dụng WordPress?

Tiến nghĩ cho dù bạn muốn tạo loại trang web nào đi chăng nữa, có rất nhiều lý do để bạn sử dụng WordPress . Và dưới đây là một số lý do:

WordPress là miễn phí và nguồn mở

Một trong những lợi ích lớn nhất của WordPress là ví nó là một mã nguồn mở và được cung cấp để bạn sử dụng hoàn toàn miễn phí. Mặc dù bạn sẽ phải trả một chút tiền cho việc thuê dịch vụ lưu trữ web (hosting, VPS), nhưng bạn sẽ không bao giờ phải trả tiền để sử dụng mã nguồn WordPress , điều này không xảy ra với một số mã nguồn khác. Điển hình ở đây, Tiến đưa ra cái tên chính là Squarespace.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều plugin và theme để thay đổi giao diện và một số tính năng cần thiết cho trang web của bạn.

Về việc…

WordPress có thể mở rộng

Ngay cả khi bạn không phải là một nhà phát triển hay biết lập trình, bạn vẫn có thể dễ dàng sửa đổi trang web của mình nhờ hệ sinh thái về theme và plugin khổng lồ của WordPress.

 • Theme – chúng chủ yếu giúp bạn thay đổi giao diện trang web.
 • Plugin – những thứ này chủ yếu giúp bạn thay đổi cách thức hoạt động của trang web. Plugin có thể là một cái gì đó nhỏ, như một form liên hệ hoặc rất lớn, như tạo ra một cửa hàng trực tuyến.

Hiện tại, WordPress có hơn 50.000 plugin và hơn 7.000 theme miễn phí, cũng như hàng tấn tùy chọn cao cấp. Điều đó để nói – bạn có rất nhiều sự lựa chọn! Dưới đây là danh sách các plugin WordPress tốt nhất .

WordPress rất dễ cài đặt

Nghĩ rằng bạn cần phải là một thiên tài công nghệ để tạo ra trang web của riêng bạn? Nghĩ lại! Nếu bạn có thể nhấp vào một vài nút, bạn có thể cài đặt WordPress trên trang web của mình.

Ngày nay, hầu hết các máy chủ web đều:

 • Đề nghị cài đặt sẵn WordPress cho bạn để trang web của bạn sẵn sàng hoạt động ngay lập tức.
 • Cung cấp cho bạn các công cụ chuyên dụng làm cho quá trình cài đặt rất thân thiện với người mới bắt đầu.

 

WordPress linh hoạt

Tiến đã làm việc này rất nhiều, nhưng WordPress thật tuyệt vời vì nó cho phép bạn tạo ra khá nhiều loại trang web. Tốt hơn nữa, trang web của bạn cũng có thể phát triển với bạn trong tương lai.

Bạn muốn thêm một diễn đàn vào trang web WordPress hiện tại của bạn? Không có vấn đề gì – chỉ cần cài đặt plugin bbPress ! Bạn muốn thêm một mạng xã hội? Đừng lo lắng! Chỉ cần sử dụng plugin BuddyPress.

Bạn không bao giờ bị khóa trong một bộ chức năng cụ thể như WordPress.com (gói miễn phí) – bạn luôn có thể thích nghi, tìm hiểu và phát triển nó theo ý của mình.

Cộng đồng ở mọi nơi hỗ trợ bạn

cộng đồng wordpress việt nam

Bởi vì WordPress rất phổ biến, cả trên thế giới lẫn trong nước. Thật dễ dàng để tìm sự giúp đỡ nếu bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào. Có hàng đống

 • Blog viết về chủ đề WordPress để bạn tìm kiếm. VNTIEN là một đại diện tiêu biểu.
 • Ebook trên internet giúp bạn xây dựng và phát triển trang web với WordPress
 • Diễn đàn hỗ trợ, trao đổi và giúp đở
 • Nhóm Facebook
 • ….

Bạn cần một lời giải thích thuyết phục hơn?

Nếu bạn vẫn không tin rằng WordPress là cách tốt nhất để bạn xây dựng một trang web?. Đọc ngay bài viết này để có cái nhìn sâu hơn về những lý do tốt nhất mà bạn nên lựa chọn WordPress.

Lời kết

Vậy WordPress là gì? Đó là cách tốt nhất để xây dựng một trang web?

WordPress là cách phổ biến nhất để xây dựng một trang web vì một lý do. Nếu bạn muốn xây dựng bất kỳ loại trang web nào, từ blog đến cửa hàng trực tuyến của riêng bạn, WordPress là một lựa chọn tuyệt vời.

Chỉ cần nhớ rằng WordPress.org tự lưu trữWordPress.com không giống nhau. Và, trong hầu hết các tình huống, WordPress.org tự lưu trữ là những gì bạn muốn xây dựng một trang web.

WordPress.org tự lưu trữ cung cấp cho bạn nhiều quyền sở hữu hơn cũng như quyền truy cập vào tất cả các lợi ích như tính năng, giao diện,…

Còn bạn?. Bạn sẽ sử dụng WordPress như thế nào?

Tiến thật sự mong muốn được nghe quan điểm và ý kiến từ bạn!!! Hãy cho Tiến biết những gì bạn đang suy nghĩ về WordPress bằng cách sử dụng phần bình luận ngay dưới đây nhé!!!

Viết một bình luận