Thủ Thuật Wordpress

WordPress là gì ? Ưu điểm khi sử dụng wordpress

WordPress là một cụm từ hiện đang rất thông dụng ở thời điểm hiện tại đối với những bạn đang muốn viết blog và xây dựng một blog cho riêng mình. WordPress có thể giúp bạn không những xây dựng một trang web để viết blog, mà nó còn có thể giúp bạn làm được nhiều hơn thế. Như xây dựng một cửa hàng trực tuyến, một trang web giới thiệu công ty, doanh nghiệp của bạn,… rất nhiều thứ có thể làm. Vậy WordPress là gì? Tại sao WordPress lại có công dụng hữu ích đối với blogger và rất nhiều bạn lập trình web như vậy?. Trong bài viết này, hãy cũng Tiến tìm hiểu nhiều hơn.

WordPress là gì ?

Theo Wikipedia. WordPress là một hệ thống xuất bản blog được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng MySQL Database (cơ sở dữ liệu).

WordPress được đồng phát triển bởi Matt MullenwegMike Little được sử dụng lần đầu vào năm 2003. WordPress được biết như một CMS miễn phí được xây dựng từ ngôn ngữ PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL để lưu trữ. Và đây là một mã nguồn mở.

wordpress là gì 1

Mã nguồn mở này được cung cấp hoàn toàn miễn phí để giúp người sử dụng có thể tạo blog. Hiện nay, trên thế giới, có rất nhiều Website và blog được tạo và đang vận hành dựa trên mã nguồn WordPress này. Và hiện tại VNTien Blog cũng là một trong số những blog đang sử dụng WordPress.

Tại thời điểm hiện tại, bạn sẽ tìm thấy có hai hậu tố tên miền của WordPress bao gồm:

WordPress.comWordPress.org

Đây là hai tên miền hoàn toàn khác nhau. Nói một cách ngắn gọn, WordPress.com là một dịch vụ giúp người dùng tạo blog miễn phí. Khi bạn tạo blog trên wordpress.com bạn sẽ có tên miền là một subdomain (ví dụ như vntien.wordpress.com). Bạn không phải lo chi phí cho việc thuê hosting. Tuy nhiên một số tính năng sẽ bị hạn chế khi sử dụng dịch vụ này.

Đối với WordPress.org. Đây là trang chia sẻ mã nguồn wordpress. Hay mọi người thường gọi với cái tên là WordPress Self Hosted (wordpress tự host). Bạn sẽ phải tốn chi phí để thuê hosting, mua tên miền,… Tuy nhiên, ưu điểm rất lớn từ WordPress Tự Host chính là bạn có thể tùy biến mọi thứ bao nhiêu tùy bạn. Hay thêm nhiều tính năng hơn, giao diện chủ đề,…

Để phân biệt rành mạch hơn giữa WordPress.com và WordPress.org. Bạn có thể tham khảo qua bài viết Sự khác nhau giữa hai tên miền WordPress để tìm hiểu chi tiết hơn.

Ưu điểm khi sử dụng Wordpress

Tiến nghĩ, nếu bất kỳ bạn nào khi sử dụng WordPress để làm nền tảng để viết blog hoặc xây dựng trang web. Đều sẽ nhận thấy nó thật sự có rất nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, dưới đây là một sốưu điểm từ kinh nghiệm sử dụng WordPress của Tiến trong 3 năm sử dụng để viết blog.

  • Đầu tiên phải kể tên nó là một nền tảng miễn phí để sử dụng. Cung cấp cho Tiến rất nhiều công cụ, tài liệu và phương tiện để phát triển blog một cách tốt nhất theo ý muốn của bản thân.
  • Có một cộng đồng người sử dụng rất lớn trên thế giới. Hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ khác nhau. Và không thể thiếu trong số đó, chính là Tiếng Việt.
  • Plugin Theme rất nhiều. Tha hồ để trang trí, tùy biến blog của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt đọc giả.
  • Để quản trị một blog trên nền tảng WordPress không phải là một việc gì đó quá khó khăn đối với Tiến. WordPress có trang quản trị rất dễ để sử dụng.
  • Chính vì có rất nhiều tài nguyên hỗ trợ khi bạn sử dụng WordPress làm nền tảng viết blog. Vì vậy, không những bạn chỉ dừng lại ở việc viết blog bình thường. Mà bạn còn có thể làm được nhiều hơn thế, với nhiều chức năng và công giúp hữu ích. Bạn có thể xây dựng cho mình một cửa hàng trực tuyến. Với những tính năng thanh toán và đăng sản phẩm cửa hàng của bạn,…
  • WordPress là một nền tảng khá phổ biến. Bởi vì nó khá dễ dàng để sử dụng và quản trị. Nếu bạn đang lo lắng về việc không biết về lập trình hay code chuyên sâu,… Bạn vẫn có thể sử dụng WordPress một cách dễ dàng mà không cần phải lo lắng về những vấn đề đó.

Tại sao lại sử dụng WordPress mà không phải nền tảng khác?

Đơn giản thôi, tùy vào mỗi bạn có một cách lựa chọn khác nhau. Cũng tùy vào sở thích của mỗi bạn mà lựa chọn nền tảng để viết blog. Riêng đối với Tiến, WordPress vẫn là lựa chọn hàng đầu bởi những ưu điểm mà Tiến đã đề cập ở phía trên. Và thứ hai nữa là Tiến đã từng trải nghiệm qua nhiều nền tảng viết blog khác. Như Blogspot, Wix, WordPress.com cũng nằm trong số này,… Tuy nhiên, thật sự nó không đáp ứng được nhu cầu của Tiến. Bởi vì Tiến là một thanh niên rất thích sự mới mẽ.

Như bạn thấy tại VNTien Blog, Tiến thay đổi chủ đề miết hà. Lâu lâu lại thay đổi một lần. Để làm cho blog của mình ngày một chuyên nghiệp hơn vậy thôi.

Tiến nghĩ, mỗi bạn sẽ có những yêu cầu và nhu cầu cho riêng mình. Vì vậy, nếu bạn không cần nhiều tính năng hay ho và mới mẻ. Bạn chỉ có nhu cầu có chỗ viết, đăng bài là được. Thì các nền tảng miễn phí là lựa chọn Tiến thấy khá hợp lý. Tiết kiệm được chi phí nữa.

Còn đối với bạn nào có nhiều nhu cầu trang trí và đòi hỏi nhiều chức năng hơn trên blog của mình. WordPress Tự Host là lựa chọn hàng đầu mà Tiến khuyến nghị bạn nên sử dụng để xây dựng và phát triển blog của mình trong tương lai.

Lời kết

Như vậy, trên đây bạn đã cùng Tiến tìm hiểu chi tiết hơn về mã nguồn WordPress. Hi vọng, qua bài viết này, bạn sẽ có một sự lựa chọn đúng đắn cho riêng mình. Có nên sử dụng WordPress để làm nền tảng viết blog hay không. Hay sử dụng một nền tảng khác. Lựa chọn nằm ở chính bạn.

Bài viết của mình, đến đây có lẽ là dừng lại tại đây. Nếu bạn cảm thấy bài viết này mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy giúp mình bằng cách chia sẻ và bình chọn. Hoặc nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay ý kiến nào liên quan đến nội dung bài viết này. Xin cho Tiến biết bằng cách bình luận ngay phía dưới. Rất sẵn lòng trao đổi và tiếp nhận ý kiến của bạn bất cứ lúc nào.

WordPress là gì ? Ưu điểm khi sử dụng wordpress
5 (100%) 1 vote[s]

Về Tác Giả

Nguyễn Cao Tiến

Slogan: "Cảm hứng xuất phát từ đôi tay". Chỉ có khi bắt tay vào làm một việc gì đó mà bạn đam mê. Bạn mới có thể tìm được chính con người bạn.

Để lại một bình luận

NHẬN BẢN TIN QUA EMAIL

Mỗi tuần, Tiến đều gửi email đến độc giả trên blog của mình biết về những nội dung mới mà có thể không cập nhật kịp thời trên Blog. Bạn có thể đăng ký nhận bản tin qua email để nhận được nó nhanh nhất từ Tiến.

Cảm ơn bạn đã đăng ký !

Có lỗi xảy ra, bạn vui lòng thử lại