Viết Blog

Viết blog sao cho hiệu quả nhất trong thời điểm hiện nay

Hiện nay, viết blog không còn đơn giản chỉ là viết để giải bày tâm sự. Hay nói lên suy nghĩ của bản thân về một sự việc, hiện tượng nào đó. Mà viết blog là còn để kiếm tiền. Chính vì thế để có tiền khi viết blog, bạn cần rất nhiều yếu tố để thành công. Chứ không đơn giản là chỉ viết rồi để đó, không có kế hoạch hay lựa chọn cụ thể nào cả. Tuy nhiên, dù như thế nào chăn nữa. Thì viết blog cũng nên xuất phát từ cái tâm, viết đúng những gì mà mình muốn chia sẻ với mọi người, có ích với người xem. Cái đó chính là cốt lõi. Trong bài viết này, một vài gợi ý nhỏ liên quan đến việc viết blog sao cho hiệu quả. Mình muốn chia sẻ với các bạn ngay phía dưới đây.

viết blog sao cho hiệu quả

Chọn chủ đề muốn viết

Bạn hãy xác định rằng, mình muốn làm blog để viết về cái gì ?. Viết về lĩnh vực nào ?. Và bạn có kiến thức về nó hay không ?. Bạn có thích chủ đề mà bạn đang muốn viết ?.

Chính từ việc bạn đã xác định được chủ đề mà mình muốn viết. Sau này việc triển khai các chuyên mục, các nhánh cũng như cơ cấu trên blog của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn và đôi khi sẽ không phải gặp tình trạng không biết viết cái gì nữa khi ý tưởng đã không còn.

Mình lấy ví dụ: Nếu bạn có sở thích về động vật hay thú cưng. Bạn muốn tạo một blog nói về các loài thú cưng như chó, mèo, ngựa, gà… Bạn có thể tạo ra các chuyên mục để hình thành nội dung các bài viết. Như bạn có thể tạo chuyên mục viết về cách nuôi dạy chó, cách nuôi dạy mèo, phòng bệnh, chữa bệnh cho chó mèo… Và từ đó bạn có thể hình dung được nội dung các bài viết mà sẽ viết ra.

Đến đây bạn đã biết viết blog sao cho hiệu quả rồi chứ ?. Chưa đâu, đây chỉ là bước đầu tiên giúp bạn làm được việc đó mà thôi.

Xây dựng nội dung

Điều quan trọng nhất khi muốn viết blog chính là chủ đề mà bạn muốn viết là gì ?. Bạn hãy thử nghĩ xem, nếu như trong một bài viết bạn cứ lang mang không xác định được mình đang muốn nói cái gì từ bài viết này. Một bài viết nói về một chú chó, nhưng đoạn đầu thì bạn giới thiệu về con chó, nhưng thân bài bạn lại nói về con mèo leo cây. Và kết bài bạn lại nói về cuộc chiến giữa chó và mèo. Trong khi đó tiêu đề bài viết là động vật ăn cỏ. Như vậy nhìn có vẻ nó không đồng bộ nhỉ.

Chính vì vậy, hãy xác định nội dung bạn muốn viết là gì ?

Sau khi đã xác định được bạn muốn viết gì. Hãy tự hình dung xem, trong bài viết đó sẽ có những phần nào. Phần đó mình viết cái gì, phần kia mình sẽ viết như thế nào cho nó hợp rơ với phần trước…

Tiếp tục là một ví dụ đơn giản như sau: Mình làm blog về thú cưng. Và mình sẽ quyết định viết bài viết giới thiệu về giống chó béc giê. Rồi, mình đã xác định được mình sẽ viết về giống chó này. Tiếp theo mình hình dung trong đầu được cái sườn để viết bài như sau:

Xây dựng sườn nội dung trước khi viết bài

[junkie-alert style=”white”]

I. Giới thiệu đôi lời về giống chó này

II. Xuất xứ của chúng

III. Đặc điểm

IV. Tính tình

V. Các loại bệnh hay gặp trong khi nuôi chúng.

…v..v…

[/junkie-alert]

Từ sườn bài này trong quá trình viết, bạn có thể tùy biến theo ý của mình. Và dễ dàng làm sao khi mình đã xây dựng được sườn bài như thế này. Chính việc này phần nào nào làm cho bài viết của bạn dễ nhìn hơn khi mọi người xem bài viết của bạn. Một yếu tố quan trọng lắm đó nha.

Tới bây sẽ có những ý kiến khác nhau. Bạn nghĩ !. Ui trời, chi mà cực vậy ?. Đi copy bài viết khác rồi dán vào blog của mình là xong ý mà. Có gì đâu mà phải rườm rà như vậy !.

Bạn đang nghĩ gì vậy ?. Nếu như chúng ta muốn tạo một dấu ấn riêng cho người xem, thì việc copy bài viết của người khác là không nên. Vì sao ư ?. Cái đó là bài viết của người ta mà, đâu phải của bạn. Tất cả lời văn trong bài viết đều là của người ta. Vậy thì dấu ấn của riêng bạn nằm ở đâu trong những bài viết như thế này cơ chứ. No…no.. Không nên đâu nha. Mình nói thật đó.

Hãy là chính mình, viết là cho người xem, viết blog là cho người khác biết bạn đang nghĩ gì và cách mà bạn muốn người khác để lại ấn tượng sâu sắc khi đọc bài viết của bạn. Chứ nếu bạn đã có ý định đi copy bài viết của người khác thì không cần phải đọc các gợi ý liên quan đến viết blog sao cho hiệu quả đâu.

Cách trình bày bài viết

Thật ra viết blog cũng như bạn đang làm một bài luận hay viết về bài văn về một vấn đề hay sự việc nào đó mà thôi. Hồi học trung học cơ sở cho đến phổ thông trung học. Các thầy cô dạy văn luôn đánh giá cao các bài làm sạch sẽ, không vết xóa hay gạch ngang. Và đương nhiên mỗi lần bài làm đó được đánh giá cao thầy cô sẽ cộng thêm 0,25 hay 0,5 điểm gì đấy vào bài viết.

Trở lại với bài viết, đối với việc bạn viết blog cũng y như vậy. Nếu bạn muốn người xem cộng điểm cho bài viết của bạn, thì hãy trình bày chúng cho thật sạch sẽ. Chưa nói gì hết đến lời văn phải xao xuyến hay lưu loát gì hết. Nhưng trước tiên, nhìn vào bài viết thấy đẹp, gọn gàng, trình bày rõ ràng, rành mạch. Mọi người sẽ có hứng thú để đọc tiếp. Còn nếu như bài viết mới nhìn vào đã thấy lỗi font chữ nè. Trong một đoạn văn mà đầu hàng chữ nhỏ xíu, còn giữa hàng chữ to tổ bố luôn. Thì theo mình là một lỗi cần phải xem xét lại.

Vì bạn viết cho ai xem nhỉ ?. Cho mọi người xem, họ xem họ thấy thích thì họ mới xem tiếp những bài viết khác trên blog của bạn. Đến đây có lẽ câu hỏi viết blog sao cho hiệu quả đã dần được mở ra. Tuy nhiên còn một yếu tố nữa mà mình nghĩ bạn cũng cần quan tâm đến. Được mình nhắc đến ở phần dưới đây.

Lời văn

Một yếu tố nhỏ nữa mà mình nghĩ nó có ảnh hưởng không hề nhỏ trong việc viết blog sao cho hiệu quả. Chính là lời văn mà bạn sử dụng trong bài viết. Nếu bạn là một người nghèo về văn như mình thì cũng hơi khó mà có thể viết hay ngay được. Không sao, không quan trọng lắm đâu. Trong quá trình viết blog, chúng ta hãy học từ từ. Rèn luyện kĩ năng một cách thật chậm mà chắc. Một ngày nào đó bạn sẽ trở thành tay viết cừ khôi. Vừa ăn cơm, vừa viết bài, vừa xem tivi luôn ?. Đùa thôi, chứ khó mà đạt được nội công như vậy lắm.

Tức là nếu bạn không giỏi về khả năng viết lách, thì cứ viết đi. Một bài, hai bài, mười bài, một trăm bài. Đến lúc đó, kĩ năng viết sẽ không còn là vấn đề mà bạn phải lo lắng đâu. Đừng quên thường xuyên xem những blog mà có nhiều người ghé thăm ý. Cứ xem họ viết như thế nào mà blog họ lại có nhiều người xem như thế. Đọc nhiều vào, đọc xem họ viết gì, và cách mà họ viết nữa nhé.

Viết blog sao cho hiệu quả

Vậy đến đây, liệu bạn có tự trả lời được câu hỏi viết blog sao cho hiệu quả chưa ?. Mình nghĩ, ban đầu bạn nào chắc cũng chỉ là gà mờ, viết chưa hay. Trừ khi tố chất của bạn đã là một người viết văn hay mà thôi. Còn không thì đa số chỉ viết những dòng chữ lũng củng. Không có đầu, không có đuôi. Tuy nhiên, nếu bạn có thể áp dụng các cách trên đây, theo thời gian. Lời văn cũng như cách trình bày trong bài viết của bạn sẽ không còn là gà mờ nữa.

Lời kết

Trên đây là một số kinh nghiệm của bạn thân về việc viết blog sao cho hiệu quả mà mình muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng với một chút ý chia sẻ trên đây, có thể giúp các bạn hình dung rõ hơn về việc viết blog mà mình đang theo đuổi. Đừng vì cái lợi ích cá nhân của mình mà đi copy bài viết của người khác.

Hãy tự tạo cho chúng ta một phong cách riêng, một cách thể hiện riêng. Quan trọng hơn hết, tự đặt mình vào phương diện người xem bài viết trên blog của bạn. Xem bài viết như thế này đã được chưa, đã rõ ràng và rành mạch chưa. Khi đọc có hiểu là bài viết đang nói về cái gì không. Chúc các bạn thành công trên con đường xây dựng và phát triển thương hiệu blog của riêng mình.

Được xuất bản: 6/10/2016
Cập nhật mới nhất: 18/01/2017
Viết blog sao cho hiệu quả nhất trong thời điểm hiện nay
5 (100%) 2 vote[s]

Về Tác Giả

Nguyễn Cao Tiến

Slogan: "Cảm hứng xuất phát từ đôi tay". Chỉ có khi bắt tay vào làm một việc gì đó mà bạn đam mê. Bạn mới có thể tìm được chính con người bạn.

4 Bình luận

Để lại một bình luận

NHẬN BẢN TIN QUA EMAIL

Mỗi tuần, Tiến đều gửi email đến độc giả trên blog của mình biết về những nội dung mới mà có thể không cập nhật kịp thời trên Blog. Bạn có thể đăng ký nhận bản tin qua email để nhận được nó nhanh nhất từ Tiến.

Cảm ơn bạn đã đăng ký !

Có lỗi xảy ra, bạn vui lòng thử lại