Viết bài chuyên nghiệp với plugin Page Builder by SiteOrigin

Thông thường khi soạn thảo bài viết trên wordpress. Bạn thường sử dụng phần Visual để viết, và chỉnh sửa code cho bài viết qua phần text. Tuy cách này rất dễ dàng và sử dụng thông dụng nhất hiện nay. Tuy nhiên bạn có thể tạo một bài viết bằng cách kéo thả các widget, hiệu chỉnh layout cho nó trở nên đẹp mắt hơn. Vậy làm thế nào để làm được điều đó ?. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách viết bài chuyên nghiệp với plugin Page Builder by SiteOrigin. Đây chính là plugin sẽ giúp bạn làm việc đó một cách dễ dàng.

Tính năng của plugin

Page Builder by SiteOrigin là plugin hỗ trợ người dùng viết bài chuyên nghiệp trên wordpress. Bằng cách kéo thả các widget có sẵn trên website của họ. Ngoài ra, plugin còn cung cấp rất nhiều mẫu giao diện có sẵn dành cho bài viết. Để giảm thời gian thực hiện bạn có thể sử dụng các mẫu đó.

Bạn có thể hiệu chỉnh kích thước bài viết bằng cách chia layout theo số cột và điều chỉnh kích thước cho từng cột. Khi sử dụng plugin này để viết bài chuyên nghiệp bạn có thể sử dụng giao diện trực quan. Để dễ dàng thay đổi theo ý của mình muốn.

Tải và cài đặt plugin

Đầu tiên, bạn cần tải và cài đặt plugin Page Builder by SiteOriginNếu chưa biết cách, bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn cài đặt plugin trên wordpress.

Tại trang quản trị wordpress, bạn chọn Settings –> Page Builder. Tại đây có một số phần bạn cần thiết lập, trước khi sử dụng plugin như General, Widgets, Layout, Content. Mình sẽ giải thích và hướng dẫn thiết lập cho từng phần.

General

viết bài chuyên nghiệp với plugin

Tại phần này bạn sẽ thiết lập sử dụng plugin này ở đâu trên website của bạn, bao gồm:

 • Post Types: Lựa chọn sử dụng Builder cho Post hay page hay cho cả hai luôn.
 • Live Editor Quick Link: Hiển thị nút liên kết nhanh trên thanh bar của trang quản trị.
 • Limit Parallax Motion: Điều chỉnh chuyển động sai khi di chuyển nhiều điểm ảnh trong một điểm ảnh duy nhất. Chọn 0 để nó tự động, và giá trị càng thấp sẽ cho hiệu quả đáng chú ý hơn.
 • Sidebars Emulator: Khi bật tính năng này, trình tạo trang sẽ hiện ra một thanh bên mô phỏng. Trong này sẽ chứa tất cả các ứng dụng dùng để build trang.
 • Upgrade Teaser: Hiển thị các add-ons cao cấp giúp xây dựng trang. Tuy nhiên các add-ons này bạn cần phải tốn phí thì mới sử dụng được.

Widgets

viết bài chuyên nghiệp

Tại đây bạn sẽ thiết lập cho phần widget khi đưa vào trong bài viết gồm

 • Widget Title HTML: Mục này bạn sẽ thiết lập thẻ tiêu đề khi chèn widget vào trong bài viết. Ở đây mặc định là thẻ h3, tuy nhiên bạn có thể thay đổi theo ý của mình nếu muốn.
 • Add Widget Class: Thêm một class để tạo trang bằng cách sử dụng widget. Tuy nhiên nếu bật tính năng này mà xảy ra xung đột bạn có thể tắt nó đi.
 • Legacy Bundled Widgets: Sử dụng widget được kế thừa từ một trang build khác.
 • Recommended Widgets: Hiển thị lựa chọn widget để thêm vào bài viết bên ngoài thanh công cụ trong trang đang build.

Layout

viết bài chuyên nghiệp

Trong phần này bạn sẽ thiết lập một số mục liên quan đến layout trên trang build bao gồm

 • Responsive Layout: Lựa chọn responsive cho trang build trên các thiết bị di động
 • Use Tablet Layout: Lựa chọn hiển thị cho các thiết bị máy tính bảng.
 • Tablet Width: Chiều rộng của thiết bị máy tính bảng sẽ áp dụng thay đổi layout.
 • Mobile Width: Chiều rộng của thiết bị di động sẽ áp dụng thay đổi.
 • Row Bottom Margin: Thiết lập margin cho hàng
 • Last Row Width Margin: Lựa chọn cho phép thêm margin ở hàng cuối cùng
 • Row Gutter: thiết lập khoảng cách giữa các cột trong mỗi hàng.
 • Full Width Container: Lựa chọn các nội dung bố trí đầy đủ phần chiều rộng.

Content

viết bài chuyên nghiệp

Trong phần này có duy nhất một lựa chọn để thiết lập viết bài chuyên nghiệp với plugin này. Chính là cho phép sao chép nội dung từ một trang build để sử dụng nó làm nội dung.

Như vậy, trên đây là một số giải thích liên quan đến việc thiết lập cho plugin này. Trước khi chúng ta thực hiện viết bài chuyên nghiệp với plugin Page Builder by Origin.

Hướng dẫn viết bài chuyên nghiệp

Đầu tiên tại trang quản trị wordpress. Bạn chọn Post –> Add News để tạo bài viết mới. Hoặc có thể tạo trang cũng được. Nếu bạn có lựa chọn build cho trang.

viết bài chuyên nghiệp

Tại đây bạn chọn Page Builder để thực hiện bài viết bằng cách sử dụng plugin. Sau khi chọn vào đó, bạn sẽ thấy hiển thị một thanh công cụ như hình dưới đây.

viết bài chuyên nghiệp

Thứ nhất, bạn có thể viết bài chuyên nghiệp bằng cách sử dụng một layout mẫu có sẵn mà plugin đã cung cấp. Bằng cách chọn Layouts

viết bài chuyên nghiệp

Tại đây bạn sẽ các các layout mẫu có sẵn, chọn chỉ việc chọn một trong các layout đó. Nhìn phía dưới bên phải có chữ Insert –> Insert before là được.

Thứ hai, bạn có thể tự mình viết bài chuyên nghiệp bằng cách xây dựng riêng một layout. Bạn sử dụng các widget có sẵn trên website. Thêm bớt cột, dòng, hiệu chỉnh kích thước cho chúng thông qua phần Add Row.

viết bài chuyên nghiệp

Sử dụng Widget có sẵn trên website để build bài viết

viết bài chuyên nghiệp

Lựa chọn Add Row để thêm hàng, cột, điều chỉnh kích thước cho chúng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm các add-ons trả phí để có thêm nhiều phần tính năng hấp dẫn và thú vị. Bạn có thể xem thêm các Addons ở đây

Bạn có thể viết bài chuyên nghiệp theo dạng Live Editor để dễ nhìn hơn. Cuối cùng, nếu không còn thay đổi gì khác, bạn có thể chọn Publish bài viết của mình và hoàn thành.

Lời kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn viết bài chuyên nghiệp trên wordpress bằng cách sử dụng plugin Page Builder by SiteOrigin. Hi vọng qua bài viết này có thể giúp bạn biết thêm cách tạo một bài viết hay một trang với chỉ việc kéo thả các widget trên website của mình. Chúc bạn thành công.

Leave a Reply