Tối ưu hình ảnh với plugin EWWW Image Optimizer chi tiết

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến các chỉ số khi bạn kiểm tra website của mình trên PageSpeed của Google. Chính là dung lượng hình ảnh. Bạn cần phải giảm dung lượng của những hình ảnh đã tải lên. Điều này giúp cho tốc độ tải trang trên blog của bạn nhanh hơn. Chính vì thế, nó là một trong yếu tố khá quan trọng đấy. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn làm việc đấy thông qua bài viết tối ưu hình ảnh với plugin EWWW Image Optimizer.

Tính năng của plugin

EWWW Image Optimizer là plugin giúp bạn tối ưu hình ảnh trên website wordpress. Nó có tính năng giúp bạn giảm dung lượng cho hình ảnh tải lên website của mình từ máy tính. Mà không ảnh hưởng đến chất lượng của hình ảnh.

Điều này giúp tốc độ tải trang trên website của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Khi dung lượng hình ảnh được giảm xuống, nó giúp bạn bạn sao lưu các dữ liệu media sẽ nhanh hơn. Ngoài ra nó còn giúp bạn tiết kiệm băng thông khi sử dụng hình ảnh.

Ngoài plugin WP Smush thì theo mình. Đây là một lựa chọn thứ 2 dành cho bạn nếu muốn giảm kích thước dung lượng hình ảnh trên website của mình đấy. Bây giờ ta tiến hành tối ưu hình ảnh với plugin EWWW Image Optimizer nhé.

Một số thiết lập của plugin

Đầu tiên bạn cần tải và cài đặt plugin EWWW Image Optimizer. Nếu bạn chưa biết cách, bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn cài đặt plugin trên wordpress.

Sau khi tải về bạn tiến hành kích hoạt. Từ trang quản trị wordpress bạn chọn Settings –> EWWW Image Optimizer.

Tại đây bao gồm một số mục bạn có thể thiết lập như: Basic Settings, Advanced Settings, Conversion Settings, WebP Settings.

Basic Settings

tối ưu hình ảnh với plugin EWWW Image Optimizer

Ở phần này, bạn sẽ thiết lập một số mục như sau:

 • Cloud optimization API Key: Đây là phần API Key khi bạn muốn sử dụng các tính năng cao cấp hơn của plugin này. Nếu bạn muốn thì bạn có thể mua. Còn không thì bạn cứ bỏ qua phần này, nó không ảnh hưởng gì khi mình tối ưu hóa hình ảnh với plugin EWWW Image Optimizer bằng phiên bản trả phí cả.
 • Debugging: Đây là phần sẽ giúp bạn cung cấp thông tin cho các mục hỗ trợ. Phần này cũng không có gì đáng phải quan tâm. Chúng ta không cần phải sử dụng làm gì.
 • Remove metadata: Khi chọn phần này, bạn sẽ cho phép nó loại bỏ các siêu dữ liệu EXIF, cấu hình màu sắc hay bất cứ thứ gì khác nằm ngoài dữ liệu hình ảnh. Nên check vào ô này.
 • Phần còn lại: Các phần phía dưới là những định dạng hình ảnh mà bạn lựa chọn có nén nó lại hay không. Nếu có bạn chọn Lossless Compression. Đây là nén hình ảnh bằng kỹ thuật LosslessCuối cùng bạn Save Changes để lưu lại.

Advanced Settings

Ở phần này, bạn có thể thiết lập mức độ tối ưu hóa, cài đặt thay đổi kích thước hình ảnh. Hoặc là vô hiệu không tối ưu hình ảnh với plugin EWWW Image Optimizer cho các hình ảnh khác nhau trong website của bạn.

Trong phần này cũng không có gì quan trọng, nếu không có gì muốn thay đổi. Bạn có thể bỏ qua và chọn Save Changes để lưu lại.

Conversion Settings

tối ưu hình ảnh với plugin EWWW Image Optimizer

Trong phần này, bạn có thể tùy chỉnh một số lựa chọn như:

 • Hide Conversion Links: Bạn có thể sử dụng tính năng này để ngăn chặn một người dùng khác sử dụng các liên kết hình ảnh đã tối ưu trong thư viện hình ảnh trên website của bạn.
 • Delete originals: Lựa chọn này sẽ xóa bỏ các hình ảnh ban đầu sau khi bạn đã tối ưu hình ảnh.
 • Enable JPG to PNG conversion: Cho phép chuyển đổi hình ảnh từ định dạng JPG sang PNG. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc khi sử dụng tính năng này. Cũng như các tính năng phía dưới. Bởi khi lựa chọn ở phần này, các hình ảnh từ định dạng JPG sẽ được chuyển sang PNG. Kể cả hình ảnh Logo của website.
 • PNG to JPG conversion: Cho phép chuyển đổi hình ảnh từ PNG sang JPG.
 • GIF to PNG conversion: Cho phép chuyển đổi hình ảnh có định dạng GIF sang PNG.

WebP Settings

tối ưu hình ảnh với plugin EWWW Image Optimizer

Bao gồm các thiết lập:

 • JPG/PNG to WebP: Khi lựa chọn tính năng này, bạn sẽ giảm dung lượng hình ảnh kèm theo chất lượng của nó. Chính vì thế, đây là một ảnh hưởng rất lớn. Nên chúng ta không nên lựa chọn tính năng này bạn nhé.
 • Force WebP: Khi lựa chọn thay đổi này, thì plugin sẽ không kiểm tra nếu như tập tin hình ảnh tồn tại. Cũng không nên sử dụng nó.
 • WebP URLs: Nhập mẫu URL mà bạn muốn thay đổi. Tuy nhiên, chúng ta sẽ sử dụng một cách khác để tối ưu hình ảnh với plugin EWWW Image Optimizer. Chính vì thế, tính năng này cũng không có gì quan trọng. Và không cần thiết.
 • Alternative WebP Rewriting: Đây là phần sử dụng bộ đệm đầu ra cho hình ảnh. Mình không quan tâm đến phần này. Nên chúng ta cũng bỏ qua.

Tối ưu hình ảnh với plugin EWWW Image Optimizer

Trong nội dung bài viết tối ưu hình ảnh với plugin EWWW Image Optimizer. Đây là phần quan trọng nhất trong phần này, mình sẽ hướng dẫn bạn tối ưu hình ảnh trên website với plugin này.

Đầu tiên, tại trang quản trị wordpress bạn chọn Media –> Bulk Optimize

tối ưu hình ảnh với plugin EWWW Image Optimizer

Vì nếu những hình ảnh đã được tối ưu trước đây. Mà bạn không chọn phần Force re-optimize thì nó sẽ tự động bỏ qua khi quét hình ảnh trên website. Chính vì thế, cứ chắc chắn đặt lên hàng đầu. Chọn check chọn mục này trước khi chọn phần Scan for unoptimized Images phía dưới mũi tên nhé.

tối ưu hình ảnh với plugin EWWW image optimizer

Sau khi quét xong, bạn có thể thấy số lượng hình ảnh trên website của bạn cần tối ưu nằm phía dưới. Ở phần Choose how long to pause between images là không thời gian bạn muốn dừng lại giữa hai hình ảnh trong quá trình làm việc. Nếu không, bạn cứ để 0 giây đi vậy. Sau đó chọn Start optimizing để tiến hành tối ưu hình ảnh với plugin EWWW Image Optimizer.

tối ưu hình ảnh với plugin

Đến đây bạn đợi cho plugin giảm dung lượng hình ảnh. Sau khi đã tối ưu xong, sẽ hiển thị chữ Finish và bạn chọn Return to Media Library. Để quay lại thư viện hình ảnh.

Lời kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn tối ưu hình ảnh với plugin EWWW Image Optimizer. Hi vọng qua bài viết này, có thể giúp bạn biết cách giảm dung lượng hình ảnh trong wordpress. Mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh trên website của mình. Vừa có tính hướng đến người dùng vừa tăng tốc độ tải trang wordpress. Đôi đường thuận lợi. Chúc bạn thành công.

Latest Comments

 1. Hiển Anh Th2 28, 2018

Leave a Reply