Thiết lập title và meta trong plugin Yoast SEO

Chắc hẳn sau khi đọc qua bài viết tải và cài đặt plugin Yoast SEO để tối ưu website. Bạn sẽ vẫn còn bỡ ngỡ khi không biết phải thiết lập như thế nào cho từng phần trong plugin này. Chính vì thế, mình tạo một serie hướng dẫn sử dụng plugin này. Để thực hiện thiết lập chi tiết cho từng phần. Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách thiết lập title và meta trong plugin Yoast SEO. Đây là một trong những phần rất quan trọng trong website wordpress của chúng ta.

Hướng dẫn thiết lập title và meta trong plugin

Đầu tiên để thiết lập title và meta trong plugin Yoast SEO. Tại trang quản trị wordpress bạn chọn SEO –> Title & Meta. Trong đây bạn có thể thấy, chúng ta có thể thiết lập nhiều phần như General, Homepage, Post Types,…. Mình sẽ đi vào cụ thể từng phần để cấu hình cho chúng.

General

thiết lập title và meta

Bao gồm hai phần như sau:

 • Title separator: Là phần lựa chọn kí tự ngăn cách giữa tiêu đề bài viết, một trang, chuyên mục,… với tên của website. Bạn có thể lựa chọn kí tự mà mình muốn để hiển thị ra bên ngoài công cụ tìm kiếm.
thiết lập title và meta

Đây là ví dụ của phần Title Separator

 • Enabled analysis: Tính năng phân tích tối ưu SEO cho bài viết hay trang trên website của bạn. Readability analysis ( phân tích khả năng dễ đọc trong bài viết của bạn, và các lời đề nghị thay đổi kèm theo ), Keyword analysis ( phân tích từ khóa và một số gợi ý từ plugin để tối ưu).
thiết lập title và meta

Đây là phần hiển thị khi bạn viết bài trong Post

Homepage

thiết lập title và meta

Thiết lập title và meta cho phần trang chủ. Bao gồm

 • Title template: Đây là tiêu đề website của bạn sẽ hiển thị trên công cụ tìm kiếm. Tại đây bạn chỉ có thể sử dụng các biến dữ liệu để thêm hoặc bớt thay đổi tiêu đề cho website của mình. Bạn có thể tham khảo một số biến dữ liệu ở cuối bài viết. Mình lấy từ trang của plugin Yoast SEO
 • Meta description template: Trong phần này, bạn có thể thêm phần mô tả cho website của bạn để hiển thị trên công cụ tìm kiếm
thiết lập title và meta

Ví dụ về thiết lập phần Homepage khi hiển thị trên Google

Post Types

Tại đây bạn có thể thiết lập title và meta cho Post, Page, Media. Chúng ta sẽ xem thiết lập từng mục cho phần này.

Post

thiết lập title và meta cho post

 • Title template: Tương tự như ở Homepage, bạn sẽ thêm các biến dữ liệu để thiết lập hiển thị cho phần tiêu đề của bài viết.
 • Meta description template: Thêm phần mô tả hiển thị cho bài viết.
 • Meta Robots: Đây là thẻ điều hướng các con bọ của Google tìm kiếm và index dữ liệu trên website của bạn liên quan đến các bài viết
 • Date in Snippet Preview: Hiển thị ngày xem trước dưới dạng Snippet.
 • Yoast SEO Meta Box: Hiển thị phần Meta Box trong phần Post. Tức đây là phần mà bạn sẽ tùy chỉnh tối ưu cho bài viết trong phần Post phía trên mình có đưa ảnh đấy.

Page

thiết lập title và meta cho page

 • Title template: Tương tự như ở Homepage, bạn sẽ thêm các biến dữ liệu để thiết lập hiển thị cho phần tiêu đề của trang.
 • Meta description template: Thêm phần mô tả hiển thị cho trang.
 • Meta Robots: Đây là thẻ điều hướng các con bọ của Google tìm kiếm và index dữ liệu trên website của bạn liên quan đến các trang.
 • Date in Snippet Preview: Hiển thị ngày xem trước dưới dạng Snippet.
 • Yoast SEO Meta Box: Hiển thị phần Meta Box trong phần Page.

Media

thiết lập title và meta cho media

 • Title template: Tương tự như ở Homepage, bạn sẽ thêm các biến dữ liệu để thiết lập hiển thị cho phần tiêu đề của media.
 • Meta description template: Thêm phần mô tả hiển thị cho hình ảnh, âm thanh, video,….
 • Meta Robots: Đây là thẻ điều hướng các con bọ của Google tìm kiếm và index dữ liệu trên website của bạn liên quan đến các dữ liệu có trong media
 • Date in Snippet Preview: Hiển thị ngày xem trước dưới dạng Snippet.
 • Yoast SEO Meta Box: Hiển thị phần Meta Box trong phần media.

Taxonomies

Tương tự như Post Types. Trong phần này bạn sẽ thiết lập cho các mục như category ( chuyên mục), tags, serie, format. Tuy nhiên, mình chỉ sử dụng ba mục còn lại thôi. Đối với Format mình sẽ disable nó đi.

Cũng tương tự như những phần trên. Bạn có thể tùy chỉnh title và meta qua các mục như Title template, thêm mô tả,… Để tránh lặp lại các thứ tự thực hiện. Mình sẽ không trình bày phần này nữa.

Archives

Ở phần này bạn sẽ thiết lập những mục như lưu trữ tác giả, hiển thị ngày lưu trữ. Tuy nhiên đối với hiển thị ngày lưu trữ mình sẽ tắt chức năng hiển thị meta box đi. Vì nó không cần thiết lắm. Ngoài ra, bạn có thể thiết lập hiển thị cho trang 404. Tức là những trang lỗi không tồn tại trên website của bạn.

Other

thiết lập title và meta cho toàn bộ website

Thiết lập một số tính năng khác trên website của bạn. Cụ thể là thiết lập meta cho toàn bộ website của bạn như sử dụng từ khóa meta tag. Bật noodp cho một meta tag,… Trong phần này, mình không sử dụng tính năng nào cả, nên mình không bật nó lên.

Cuối cùng sau mỗi lần thiết lập title và meta cho từng phần xong. Bạn nhớ chọn Save Changes để lưu lại các thiết lập trước khi qua phần khác.

Bảng các biến dữ liệu để thiết lập Title và Meta

[table id=1 /]

[table id=2 /]

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại đây

Lời kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn thiết lập Title và Meta trong plugin Yoast SEO. Qua bài viết này, hi vọng bạn có thể hiểu hết các mục thiết lập có trong phần này. Từ đó tùy chỉnh sao cho thích hợp nhất. Bài viết ngày hôm nay, mình xin phép tạm dừng tại đây. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến bài viết này, bạn có thể để lại phía dưới phần bình luận. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và chúc các bạn thành công.

Leave a Reply