Cài đặt đường dẫn tĩnh cho wordpress chuẩn và dễ nhìn

Một trong những việc bạn cần làm khi vừa mới cài đặt wordpress lên host chính là thiết lập đường dẫn tĩnh cho website của mình. Vì nó là yếu tố quyết định về sau này website của bạn sẽ hiển thị theo dạng đường dẫn như thế nào. Tuy không có gì đặc biệt nhưng nếu bạn không chú ý nó sẽ xảy ra vấn đề khi sau này bạn muốn thay đổi. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt đường dẫn tĩnh cho wordpress sao cho dễ nhìn và chuẩn nhất.

Thiết lập cài đặt wordpress

Tại trang quản trị bạn chọn Cài đặt

Lưu ý đây là mình đang dùng phiên bản tiếng việt cho dễ nhìn các bạn nhé.

Tại đây gồm những mục: Tổng quan, viết, đọc, thảo luận, phương tiện, đường dẫn tĩnh. Ta sẽ tìm hiểu thiết lập cho từng mục.

Tổng quan

Trong mục này bạn có thể thay đổi “Tiêu đề trang” thêm “Khẩu hiệu”. Hoặc thiết lập tên miền có hiển thị .www hay .non-www… Nói chung phần này bạn có thể cài đặt theo ý của mình.

Viết

cài đặt đường dẫn tĩnh cho wordpress

Tại mục này bạn có thể thay đổi cài đặt theo ý của mình như “Chuyên mục mặc định”, “Định dạng bài viết”… Còn không thì cứ để như mặc định và chọn “Lưu thay đổi”.

Đọc

Tại mục này bạn có thể cài đặt số bài viết hiển thị. Dòng thông tin cho bài viết kèm theo, hiển thị bao nhiêu….

Thảo luận và phương tiện

tại hai mục này cũng không có gì quá đặc biệt. Bạn có thể để mặc định hoặc thay đổi theo ý của mình, sau đó chọn “Lưu thay đổi” để lưu lại.

Cài đặt đường dẫn tĩnh cho wordpress

Đây là phần mà bạn sẽ cài đặt đường dẫn tĩnh cho wordpress. Điều này ảnh hưởng đến việc các post, page, category, serie,… trên website của bạn sẽ hiển thị dưới dạng đường dẫn như thế nào. Gồm số hay chỉ gồm tên của bài viết. Chính vì thế, mục đích của việc cài đặt đường dẫn tĩnh cho wordpress chính là làm cho đường dẫn trên website theo ý của mình muốn.

Đầu tiên, từ trang quản trị, bạn chọn Cài đặt –> Đường dẫn tĩnh.

thiet-lap-cai-dat-wordpress4

Ban đầu đường dẫn tĩnh sẽ có dạng là tên miền/năm/tháng/ngày/tên bài viết. 

Nếu bạn thấy dạng đường dẫn như vậy là ổn. Thì chúng ta cứ để nguyên như vậy và chọn Save. Nhưng đôi khi đường dẫn tĩnh như vậy sẽ gây rối mắt cho người xem. Vì vậy, nếu bạn muốn, bạn có thể tùy biến nó theo ý của mình.

Ví dụ như hình trên, mình muốn đường dẫn tĩnh trên website của mình có dạng /tên bài viết mà thôi. Thì mình sẽ để trường %postname% như vậy. Và phía sau mình thêm .html.

Video hướng dẫn cài đặt đường dẫn tĩnh cho wordpress

Dưới đây là video các thao tác thực hiện việc cài đặt đường dẫn tĩnh cho wordpress. Bạn có thể tham khảo thêm nếu như không hiểu các cách làm phía trên.

Lời kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn cài đặt đường dẫn tĩnh cho wordpress. Tuy không có gì đặc biệt, nhưng trong một thời gian nhất định nào đó. Bạn sẽ thấy nó khá quan trọng trên website của mình. Nó ảnh hưởng đến việc các đường dẫn trên website sẽ hiển thị như thế nào đến người xem. Chúc bạn thành công.

Leave a Reply