Tên miền hay Domain là gì ? Nhà cung cấp tên miền tốt

Tên miền là một địa chỉ của một trang web hay blog. Nó có tác dụng giúp cho người dùng trang web của bạn biết được cách để truy cập dễ dàng hơn. Khi bạn lựa chọn WordPress Tự Host là nền tảng để viết blog. Để blog của bạn hoạt động được. Ngoài Hosting để lưu trữ tất cả dữ liệu blog của bạn. Bạn cần phải có một tên miền dành cho blog của bạn. Để tìm hiểu thêm về tên miền là gì. Trong bài viết này, Tiến sẽ chia sẻ một số thông tin hưu ích hơn về tên miền. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về nó. Đồng thời, gợi ý cho bạn một số nơi để có thể lựa chọn, thuê cho mình một tên miền với chi phí phù hợp.

Tên miền là gì?

Tên miền (domain) là một địa chỉ định danh để dẫn tới website hay blog của bạn. Như Tiến nói ở trên phần mở đầu, bạn cần có tên miền để mọi người có thể biết, ghi nhớ và truy cập đến blog của bạn.

tên miền là gì

Khi bạn mua một tên miền. Để blog của bạn hoạt động được. Bạn cần phải trỏ tên miền đó về Hosting mà bạn đã thuê, tải các dữ liệu blog của bạn lên từ trước. Và bạn có thể làm việc đó thông qua DNS.

Dưới đây là một ví dụ cụ thể về tên miền và chi tiết của từng phần trong một tên miền được Tiến giải thích phía dưới.

www.vntien.com

Tên miền và cấu trúc

Cấu trúc của một tên miền như trên bao gồm:

  • www: là tiền tố của tên miền, khi truy cập vào một website hay blog nào đó thì tiền tố này không phải bắt buộc bạn điền. Ví dụ như bạn truy cập vào blog của Tiến chẳng hạn. Bạn chỉ cần gõ “vntien.com“.
  • vntien: là tên của tên miền mà bạn đặt cho nó. Tên của tên miền này quyết định rất nhiều khi bạn xây dựng website của mình. Ví dụ như: bạn muốn xây dựng website về học toán, bạn có thể đặt tên là “hoctoan“. Hay bất kì một blog viết về một chủ đề nào khác. Bạn cần đặt tên sao cho ý nghĩa và thích hợp nhất.
  • .com (hay .net .info .org…): đây là hậu tố của tên miền. Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng website của bạn mà chọn hậu tố tên miền thích hợp.

Ngoài ra còn có dạng sub-domain kiểu như là tên miền con của tên miền mẹ. được xây dựng dựa trên tên miền mẹ.

Ví dụ: www.wordpress.vntien.com. Trong đó wordpress chính là sub-domain của vntien.com.

Liên hệ giữa tên miền và Host

Reminato Banner

Mỗi host đều có một IP riêng. và để liên kết giữa tên miền và host ta cần kết nối địa tên miền vào host bằng cách kết nối phân giải địa chỉ IP của Host ( tức là DNS – Domain Nameserver). Bạn cần khai báo domain trong host để nó có thể nhận diện được tên miền.

Các nhà cung cấp host đều có DNS riêng của họ. Ví dụ như nhà cung cấp Stable Host là ns1.stablehost.comns2.stablehost.com. Trong đó “Stablehost” có thể thay đổi tùy theo nhà cung cấp host. Để kết nối tên miền với host, bạn chỉ việc truy cập trang quản lý tên miền và thay đổi DNS của host mà bạn đã thuê.

Ngoài ra còn có DNS trung gian. Bạn không cần sử dụng DNS của nhà cung cấp host nhưng vẫn truy cập tên miền được nhờ kết nối với DNS trung gian. Tức là bạn khai báo thông tin DNS của host bạn thuê vào DNS trung gian. Và từ DNS trung gian bạn kết nối với tên miền của mình. Ví dụ điển hình cho dịch vụ DNS trung gian chính là Cloudflare.

Các nhà cung cấp tên miền tốt nhất

Hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ tên miền từ quốc tế cho đến trong nước mà bạn có thể sử dụng. Tuy nhiên, để mua tên miền, bạn không cần phải lo lắng về chất lượng của sản phẩm như thuê hosting. Chỉ cần khi tìm kiếm mua tên miền tại một nhà cung cấp nào đó. Mà tên miền đó còn tồn tại. Thì bạn có thể mua được.

Những điểm cần lưu ý khi lựa chọn nhà cung cấp mua tên miền hiện nay theo mình bao gồm:

  • Đội ngũ hỗ trợ của nhà cung cấp đó: Họ có hỗ trợ mình nhiệt tình hay không?. Họ có giúp mình lúc mình gặp khó khăn nào đó nhanh chóng hay không?. Bởi vì đôi lúc, khi chúng ta không biết trỏ tên miền về Hosting chẵng hạn.
  • Giá cả: đây chính là yếu tố rất quan trọng khi tìm nhà cung cấp mua tên miền. Có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ tên miền nổi tiếng. Và họ có rất nhiều chương trình ưu đãi nhân dịp một sự kiện nào đó. Ngoài ra, tùy theo loại hậu tố tên miền khác nhau. Mà bạn có thể lựa chọn cho phù hợp. Thường thì mọi người sẽ khuyên bạn nên mua tên miền có hậu tố .com, .net, .org,.. Tuy nhiên, không nhất thiết phải lúc nào cũng vậy. Tùy theo trường hợp mà bạn có thể lựa chọn hậu tố tên miền phù hợp với lĩnh vực mà bạn đang viết blog.
  • Hỗ trợ Transfer: Lựa chọn một nhà cung cấp tên miền không phải là khó khăn. Tuy nhiên, khi sử dụng dịch vụ của một nhà cung cấp nào đó. Bạn hãy tìm hiểu xem các điều kiện để transfer tên miền có nhanh chóng và dễ dàng hay không. Bởi vì, đôi khi sử dụng một thời gian, bạn không thích sử dụng tại nhà cung cấp dịch vụ tên miền đó. Bạn có thể Transfer về một nhà cung cấp khác.

Nhà cung cấp

Cái này tùy bạn lựa chọn thôi. Những hiện tại Tiến thường mua tên miền tại các nhà cung cấp dịch vụ ở dưới đây:

  • NameCheap: Đây là nhà cung cấp dịch vụ tên miền nổi tiếng trên thế giới. Được nhiều anh chị và bạn bè của Tiến tin dùng và mua tên miền tại đây. Thường thì NameCheap không có nhiều đợt khuyến mãi lớn. Tuy nhiên, lâu lâu vẫn có một số chương trình ưu đãi tên miền rất rẽ. Chỉ từ 0.88$/tháng.
  • Zcom: Hiện tại Tiến đang sử dụng nhà cung cấp dịch vụ tên miền này để quản trị một số tên miền. Trong đó có VNTien Blog. Với trang quản lý tên miền ở đây. Có lẽ ưu điểm to lớn nhất mà Tiến thấy được là giao diện sử dụng khá thân thiện và dễ dùng. Ngoài ra, chi phí cũng không phải là quá rẽ so với những nhà cung cấp khác.

Và còn rất nhiều nhà cung cấp khác mà bạn có thể lựa chọn để mua cho mình một tên miền với chi phí thấp. Đây chính là điều mà bất kỳ một blogger mới nào cũng đều mong muốn.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin mà Tiến muốn giải thích để bạn rõ hơn về tên miền. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm thấy nhiều cái mới mẽ trong quá trình tìm hiểu về WordPress và viết blog.

Nếu bạn cảm thấy nội dung bài viết này hữu ích. Hãy giúp mình chia sẻ nó rộng rãi hơn cho mọi người. Ngoài ra, bất kỳ ý kiến đóng góp hoặc nhận xét liên quan đến nội dung bài viết. Xin vui lòng giúp Tiến gửi nó ngay phía dưới đây. Bằng cách sử dụng phần bình luận bạn nhé.

Viết một bình luận