Tên miền hay Domain là gì ? Nhà cung cấp tên miền tốt

Nói một cách đơn giản, tên miền chính là thương hiệu blog của bạn. Khi mới tạo blog trên nền tảng wordpress tự host. Bạn cần mua một tên mình để định danh cho blog của mình. Nó như một địa chỉ giúp người khác có thể truy cập và biết đến blog của bạn một cách dễ dàng và dễ nhìn nhất. Vậy tên miền hay domain là gì ?. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng làm rõ thuật ngữ này hơn nhé.

tên miền hay domain là gì

Tên miền hay domain là gì

Domain là một địa chỉ định danh để dẫn tới website hay blog của bạn. Như mình nói ở trên phần mở đầu, bạn cần có tên miền để mọi người có thể biết mà truy cập đến blog của bạn.

Tên miền đã được chứa trên host thông qua DNS. Bạn có thể lấy địa chỉ blog của mình là một ví dụ về tên miền.

www.vntien.com

Cấu trúc tên miền

  • www: là tiền tố của tên miền, khi truy cập vào một website hay blog nào đó thì tiền tố này không phải bắt buộc bạn điền. Ví dụ như bạn truy cập vào blog của mình. Bạn chỉ cần gõ “vntien.com“.
  • vntien: là tên của tên miền mà bạn đặt cho nó. Tên của tên miền này quyết định rất nhiều khi bạn xây dựng website của mình. Ví dụ như: bạn muốn xây dựng website về học toán, bạn có thể đặt tên là “hoctoan“. Hay bất kì một blog viết về một chủ đề nào khác. Bạn cần đặt tên sao cho ý nghĩa và thích hợp nhất.
  • .com (hay .net .info .org…): đây là hậu tố của tên miền. Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng website của bạn mà chọn hậu tố tên miền thích hợp.

Ngoài ra còn có dạng sub-domain kiểu như là tên miền con của tên miền mẹ. được xây dựng dựa trên tên miền mẹ.

Ví dụ: www.wordpress.vntien.com. Trong đó wordpress chính là sub-domain của vntien.com.

Đến đây bạn đã biết tên miền hay domain là gì rồi ?. Thật ra chúng ta cứ hiểu đơn giản tên miền là địa chỉ truy cập blog.

Liên hệ giữa tên miền và host

Mỗi host đều có một IP riêng. và để liên kết giữa tên miền và host ta cần kết nối địa tên miền vào host bằng cách kết nối phân giải địa chỉ IP của Host ( tức là DNS – Domain Nameserver). Bạn cần khai báo domain trong host để nó có thể nhận diện được tên miền.

Các nhà cung cấp host đều có DNS riêng của họ. Ví dụ như nhà cung cấp Stable Host là ns1.stablehost.comns2.stablehost.com. Trong đó “Stablehost” có thể thay đổi tùy theo nhà cung cấp host. Để kết nối tên miền với host, bạn chỉ việc truy cập trang quản lý tên miền và thay đổi DNS của host mà bạn đã thuê.

Ngoài ra còn có DNS trung gian. Bạn không cần sử dụng DNS của nhà cung cấp host nhưng vẫn truy cập tên miền được nhờ kết nối với DNS trung gian. Tức là bạn khai báo thông tin DNS của host bạn thuê vào DNS trung gian. Và từ DNS trung gian bạn kết nối với tên miền của mình. Ví dụ điển hình cho dịch vụ DNS trung gian chính là Cloudflare.

Các nhà cung cấp tên miền tốt nhất

Nếu bạn đã biết tên miền hay domain là gì rồi ?. Bây giờ bạn thấy nó quan trọng như thế nào khi mà bạn xây dựng blog trên nền wordpress tự host rồi chứ. Dưới đây là một số nhà cung cấp tên miền uy tín và nổi tiếng có thể bạn cần.

Godaddy: Đây là một nhà cung cấp domain rất nổi tiếng và có từ lâu đời. Nếu bạn đang có ý định xây dựng blog trên nền tảng wordpress hay bất cứ một nền tảng nào khác. Thì đây có lẽ là nơi để mua domain mà bạn nên lựa chọn đấy.

NameCheap: Nổi tiếng không kém là NameCheap. Đây là công ty chuyên cung cấp dịch vụ domain khá uy tín. Được người dùng trên toàn thế giới tin dùng.

Lời kết

Trên đây là một số giải thích của mình về thuật ngữ tên miền hay domain là gì. Và có nêu ra hai nhà cung cấp dịch vụ domain nổi tiếng mà mình đã từng sử dụng. Hi vọng bạn có thể nắm được kiến thức liên quan đến thuật ngữ này. Lựa chọn cho mình một tên miền thật đẹp và ưng ý nhất.

Leave a Reply