Tạo bảng cho bài viết trong wordpress với plugin TablePress

Khi thực hiện viết bài trên blog của mình. Đôi khi bạn sẽ cần liệt kê một số nội dung cụ thể. Và mong muốn của bạn là đưa nó vào trong một cái bảng để hiển thị rõ ràng nội dung đó hơn. Trong wordpress có rất nhiều plugin giúp bạn làm được việc đó. Tuy nhiên, trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn tạo bảng cho bài viết trong wordpress với plugin TablePress vô cùng hiệu quả và dễ dàng.

Tính năng của plugin

TablePress là plugin giúp bạn tạo bảng trong wordpress với giao diện đơn giản, đẹp mắt. Bạn có thể thêm bảng vào trong post, page, hay widget trên wordpress bằng cách sử dụng các shortcode. Chỉ cần thêm shortcode mà bạn muốn thêm bảng vào.

Bạn có thể tạo bảng cho một nội dung đánh giá về sản phẩm cụ thể nào đó. Ngoài ra, bạn có thể upload các file Excel, CSV, HTML,… từ máy tính của mình.

Tải và cài đặt plugin

Đầu tiên bạn cần tải và cài đặt plugin TablePressNếu bạn chưa biết cách, có thể xem qua bài viết hướng dẫn cài đặt plugin trên wordpress.

Sau khi kích hoạt plugin, tại trang quản trị wordpress. Bạn chọn TablePress để truy cập giao diện cài đặt của plugin. Tại đây có một số mục bạn có thể thiết lập như: All Tabs, Add New, Import, Export, Plugin Options, About.

Để bạn có thể dễ dàng biết cách sử dụng, mình sẽ giải thích cụ thể từng mục có trong plugin này trước khi tiến hành tạo bảng cho bài viết trong wordpress.

All Tabs

Tại đây hiển thị tất cả các bảng đã được tạo ra trên blog của bạn. Bao gồm các thông số như ID, name, mô tả,… Một thông số mà bạn cần chú ý ở phần này là ID của bảng. Vì thông số này, bạn sẽ sử dụng để thêm vào bài viết hay một trang trong wordpress.

Add New

Đây là phần chính trong việc tạo bảng cho bài viết trong wordpress. Bao gồm các thông tin và thông số liên quan đến việc tạo một bảng mới. Mà ở phần dưới đây mình sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách thiết lập các phần trong mục này.

Import & Export

Trong phần này, bạn có thể nhập dữ liệu từ máy tính của mình lên plugin. Hoặc tải các dữ liệu liên quan đến bảng về máy tính của mình để lưu lại.

Plugin Options

Bao gồm các thiết lập như thêm CSS cho bảng của bạn trên wordpress. Hay thiết lập vị trí hiển thị của plugin này trên mục trình đơn.

About

Phần này không có gì cả, chỉ là một số thông tin liên quan đến plugin TablePress. Hướng dẫn sử dụng plugin và thông tin hỗ trợ mà thôi.

Tạo bảng cho bài viết trong wordpress

Đây là phần chính trong nội dung bài viết tạo bảng cho bài viết trong wordpress. Đầu tiên, tại trang quản trị wordpress. Bạn chọn TablePress –> Add New

tạo bảng cho bài viết trong wordpress

Tại đây bạn sẽ thấy một số mục cần thiết lập như:

 • Table Name: Tên của bảng mà bạn muốn tạo
 • Description (optional): Phần thêm mô tả của bảng mà bạn muốn tạo mới.
 • Number of Rows: Số lượng hàng trên bảng mà bạn muốn tạo mới
 • Number of Columns: Số lượng cột trên bảng mà bạn muốn tạo mới

Sau đó bạn chọn Add Table để tạo bảng.

Thiết lập bảng

Sau khi bạn đã tạo bảng mới. Bạn cần thiết lập một số phần liên quan đến bảng mà bạn đã tạo trước khi đưa nó vào bài viết hay một trang nào đó. Bao gồm

Table Infomation

tạo bảng cho bài viết trong wordpress

 • Table ID: Bạn sẽ nhập số ID cho bảng mà bạn đã tạo mới.
 • Shortcode: Đây là phần shortcode mà bạn sẽ sử dụng nó để thêm vào bài viết hay một trang.
 • Table Name: Tên hiển thị của bảng.
 • Description: Đây là phần thêm mô tả cho bảng.
 • Las Modified: Hiển thị thời gian và người tạo ra bảng.

Table Content

tạo bảng cho bài viết trong wordpress

Đây là phần mà bạn có thể thêm nội dung vào trong bảng. Như lúc nãy mình có để số row và column là 5. Như bạn thấy ở hình trên. Số cột và số hàng là 5.

Table Manipulation

tạo bảng cho bài viết trong wordpress

Ở phần này, bạn có thể thêm các trường vào trong bảng cho hàng và cột. Như thêm một liên kết, hình ảnh,… bằng cách chọn vào trường mà bạn muốn thêm. Sau đó di chuyển chuột vào ô phía trên bảng là sẽ hiển thị lên phần thêm vào thôi.

Ngoài ra, bạn có thể chọn một dòng hoặc một cột trong bảng để cho ẩn hoặc hiện. Chèn hoặc xóa thêm cột và hàng trong bảng. Phía dưới Add chính là số lượng hàng là cột mà bạn muốn thêm vào bảng.

Table Options

tạo bảng cho bài viết trong wordpress

 • Table Head Row: Lựa chọn này, giúp bạn thiết lập hàng đầu tiên trong bảng là tiêu đề của bảng.
 • …. Foot Row: Đây là lựa chọn giúp bạn thiết lập hàng cuối cùng là chân bảng.
 • Alternating Row Colors: Lựa chọn này giúp bảng của bạn sẽ được xen kẽ màu sắc. Thường là một hàng màu trắng, tiếp theo là hàng màu xanh dương lợt.
 • Row Hover Highlighting: Thiết lập hover khi di chuyển chuột đến một ô trong bảng.
 • Print Table Name: Hiển thị phần tên của bảng ngay trong bài viết khi bạn chèn bảng vào
 • Print Table Description: Hiển thị phần mô tả của bảng
 • Extra CSS Classes: Đây là nơi bạn thêm các lớp CSS mà bạn đã thiết lập bên phần plugin options.

Features of the DataTables JavaScript library

tạo bảng cho bài viết trong wordpress

 • DataTables: Lựa chọn phần này để có thể sử dụng tính năng của thư viện JS cho bảng.
 • Sorting: Cho phép người dùng phân loại, sắp xếp nội dung trong bảng khi sử dụng
 • Search/Filtering: Cho phép người dùng tìm nội dung trong bảng
 • Pagination: Phân trang cho bảng. Tức bạn sẽ quy định số lượng hàng và cột của bảng xuất hiện trong bài viết hoặc một trang.
 • Pagination Length Change: Lựa chọn này cho phép người dùng thay đổi số hàng hiển thị khi sử dụng phân trang.
 • Info: Ở phần này, lựa chọn để kích hoạt hiển thị thông tin của bảng.
 • Horizontal Scrolling: Lựa chọn cho phép người dùng cuộn ngang bảng
 • Custom Commands: Đây là phần giúp bạn tùy chỉnh code cho bảng, bạn có thể tham khảo tại đây

Cuối cùng bạn có thể chọn Preview để xem trước bảng mà mình đã thiết lập. Sau đó chọn Save Changes để lưu lại các thay đổi.

Thêm shortcode của bảng vào bài viết

Đây là bước cuối cùng để tạo bảng cho bài viết trong wordpress với plugin TablePress. Bạn thực hiện bằng cách copy shortcode của bảng.

Sau đó từ trang quản trị wordpress. Chọn Post –> Add New hoặc Page –> Add New để tạo một bài viết hay một trang mới và chèn mã shortcode vào trong. Sau đó chọn Publish để xuất bản và xem kết quả.

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn tạo bảng cho bài viết trong wordpress bằng cách sử plugin TablePress. Đây là plugin khá tốt và dễ dàng sử dụng. Hi vọng qua bài viết này, bạn có thể biết cách tạo một bảng cho bài viết hay trang trên blog của mình. Chúc bạn thành công.

Latest Comments

 1. Blog Duy Đàm Th4 12, 2017

Leave a Reply