Tăng tốc wordpress với plugin WP Super Cache

WP Super Cache là một trong những plugin giúp bạn tăng tốc wordpress cực kỳ hiệu quả. Đây là một plugin được cung cấp cho người dùng hoàn toàn miễn phí. Việc tăng tốc cho website là điều cần thiết để tăng tính trải nghiệm của người dùng. Chính vì thế, trong bài viết này. Mình sẽ hướng dẫn bạn cách tăng tốc wordpress với plugin WP Super Cache này.

Tính năng của plugin

Như mình nói ở trên. Tính năng chính của plugin này chính là giúp bạn tăng tốc wordpress. Plugin này tạo ra các file HTML tĩnh. Sau khi các tập tin này được tạo ra, máy chủ web sẽ sử dụng các tập tin đó thay vì phải xử lý các tập tin PHP năng hơn rất nhiều.

Và những tập tin HTML tĩnh này, sẽ phục vụ chủ yếu cho người dùng truy cập blog của bạn. Một số lưu ý mà bạn cần biết, tức là các tập tin tĩnh đó chỉ sử dụng để phục vụ cho các đối tượng:

 • Người dùng không đăng nhập trên blog của bạn
 • Họ không để lại một bình luận trên một bài viết cụ thể.
 • Hoặc người dùng đã không thể xem bài viết khi bạn đặt mật khẩu cho nó.

Tính năng của plugin chúng ta chỉ cần hiểu là nó sẽ giúp bạn tạo ra các tập tin HTML tĩnh. Và sử dụng những tập tin đó để phục vụ người dùng trên blog của bạn. Đơn giản vậy thôi, bây giờ chúng ta cùng tiến hành tăng tốc wordpress với plugin WP Super Cache nhé.

Tải và cài đặt plugin WP Super Cache

Đầu tiên bạn cần tải và cài đặt plugin WP Super Cache. Nếu bạn chưa biết cách, bạn có thể xem qua bài viết hướng dẫn cài đặt plugin trên wordpress.

Sau khi kích hoạt plugin, một số trường hợp bạn sẽ thấy xuất hiện lỗi như hình dưới đây

tăng tốc wordpress với plugin wp super cache

Đừng lo lắng, bạn truy cập vào host của mình. Tìm đến file wp-config.php và thêm đoạn code dưới đây vào ngay phía dưới <?php.

define('WP_CACHE', true);

Sau đó lưu lại. Tiếp theo bạn quay lại wordpress. Tại trang quản trị bạn chọn Settings –> Permalinks chọn Save Changes để cài đặt tính năng đường dẫn tĩnh là được.

Kích hoạt Cache

Bạn chọn Settings –> WP Super Cach. Tại mục Easy bạn có thể thiết lập một số mục.

tăng tốc wordpress với plugin wp super cache

 • Caching: Đây là chỗ mà bạn sẽ kích hoạt cache cho website của mình. Bạn chọn Caching On (Recommended) để bật nó lên.
 • Cache Tester: Phần này giúp bạn kiểm tra lưu trữ cho trang web trên blog của bạn. Để kiểm tra bạn chọn Test Cache.
 • Delete Cached Pages: Mục này giúp bạn xóa các tập tin đã được lưu trữ từ trước. Để xóa bạn chọn Delete Cache.

Cuối cùng bạn chọn Update Status để lưu lại.

Tăng tốc wordpress với plugin WP Super Cache

Đây là phần quan trọng nhất để tăng tốc wordpress với plugin WP Super Cache. Bạn chọn phần Advanced để tiến hành thiết lập các mục.

Caching

tăng tốc wordpress với plugin wp super cache

 • Cache hits to this website for quick access: Giúp bạn lưu cache các lượt truy cập vào website của bạn để tăng tốc độ truy cập trang được nhanh hơn.
 • Use mod_rewrite to serve cache files: Sử dụng mod_rewrite để phục vụ các tập tin cache.
 • Use PHP to serve cache files: Đây là sử dụng PHP để phục vụ các tập tin cache. Đối với chúng ta nếu là một website vừa và nhỏ thì nên chọn mục này.
 • Legacy page caching.

Trong 3 lựa chọn để tăng tốc wordpress với plugin WP Super Cache. Thì lựa chọn mod_rewrite là nhanh nhất. Tuy nhiên, đối với những blog vừa và nhỏ thì PHP vừa nhanh lại vừa dễ sử dụng, dễ dùng. Nên mình lựa chọn mục này.

Miscellaneous

tăng tốc wordpress với plugin wp super cache

Ở phần này, bạn kích hoạt các tính năng như sau:

 • Compress pages so they are served more quickly to visitors: Tức là nén dữ liệu trang giúp trải nghiệm người dùng trên trang đó được tốt hơn. Và tính năng này khuyến khích nên kích hoạt bạn nhé.
 • Don’t cache pages for known users: Tăng tốc độ tải trang dành cho những người dùng mới.
 • Cache rebuild. Serve a supercache file to anonymous users while a new file is being generated: Xây dựng lại bộ nhớ cache. Được sử dụng dành cho người dùng truy cập website dưới chế độ ẩn danh.

Advanced

tăng tốc wordpress với plugin wp super cache

Một số thiết lập tăng tốc wordpress với plugin WP Super Cache ở phần này như ảnh phía trên đây.

 • Mobile device support: Hỗ trợ lưu cache trên các thiết bị di động.
 • Only refresh, current page when comments made: Chỉ có làm mới trang hiện tại khi có một bình luận từ người dùng.
 • Coarse file locking. You probably don’t need this but it may help if your server is underpowered: Nếu host của bạn đang sử dụng hơi yếu thì đây là phần bạn cần chọn. Hỗ trợ bạn khóa các tập tin lưu cache.

Cache Location

tăng tốc wordpress với plugin WP Super Cache

Đây là phần mà bạn có thể thay đổi đường dẫn trên host đến thư mục chứa tập tin lưu cache. Bạn có thể tùy chỉnh nơi lưu các file này theo ý của mình. Nhớ là thay đổi đường dẫn cho chính xác bạn nhé.

Cuối cùng bạn chọn Update Status để lưu lại.

Sau đó bạn kéo xuống phía dưới sẽ thấy button có chữ Update Mod_Rewrite Rules. Bạn chọn vào đó, nó sẽ tự động thêm các nội dung vào file .htaccess. Khi hiển thị ra một bảng màu xanh lá cây thì xem như việc tăng tốc wordpress với plugin WP Super Cache đã thành công rồi đấy.

Lời kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn tăng tốc wordpress với plugin WP Super Cache. Đây là một trong những plugin giúp bạn tăng tốc wordpress rất tốt. Dành cho website vừa và nhỏ. Hi vọng qua bài viết này, có thể giúp bạn biết cách sử dụng plugin này. Trong quá trình thực hiện nội dung, nếu có sai sót, mong bạn có thể góp ý ngay phía dưới phần bình luận và thông cảm. Chúc bạn thành công.

Leave a Reply