Tải và cài đặt plugin Yoast SEO để tối ưu website

Để website của bạn có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Mà cụ thể ở đây là Google. Thì bạn cần rất nhiều yếu tố SEO khác nhau. Để có thể thực hiện hết các yếu tố đó, thì thật sự mà nói là rất khó khăn. Nhất là khi chúng ta là người mới và chẳng biết một tí gì về SEO. Chính vì thế, trong bài viết này. Mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tải và cài đặt plugin Yoast SEO để giúp bạn có thể tối ưu website của mình được tốt hơn.

Các tính năng của plugin Yoast SEO

Plugin Yoast SEO ngày trước có tên là SEO by Yoast. Đây là một trong plugin hỗ trợ SEO rất tốt. Nó giúp bạn có thể tối ưu website của mình được tốt hơn. Từ đó, có thể giúp website của bạn tăng thứ hạng tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm.

Ngoài ra, plugin còn giúp bạn tạo sitemap giống hệt như plugin Google XML Sitemap vậy. Và giúp bạn kết nối với các trang mạng xã hội như Facebook, G+,…

Thay đổi file robot.txtnó còn giúp bạn thêm mã xác thực Google Search ConsoleThêm các thẻ tiêu đề và meta description. Và còn rất nhiều tính năng khác nữa. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tải và cài đặt plugin Yoast SEO này. Và sẽ giới thiệu đến bạn các tính năng có trên plugin.

Cách tải và cài đặt plugin Yoast SEO

Đầu tiên bạn cần tải và cài đặt plugin Yoast SEOSau khi đã kích hoạt plugin bạn sẽ thấy có phần hiển thị plugin ngay trên trang quản trị wordpress.

cách tải và cài đặt plugin yoast seo

Tại đây có các phần mà bạn cần thiết lập như: Dashboard, Titles & Metas, Social, XML Sitemaps, Advanced, Tools, Search Console.

Dashboard

cách tải và cài đặt plugin yoast seo

Trong đây bao gồm một số phần mà bạn cần thiết lập như Dashboard, General, Features, Your Info, Webmaster Tools, Security. Mình sẽ giải thích từng phần tính năng của nó phía dưới đây.

Dashboard

cách tải và cài đặt plugin yoast seo

Đây là nơi sẽ hiển thị tất cả các thông báo mà plugin gợi ý cho bạn cần phải tối ưu và làm những gì. Nếu như website, blog của bạn cần phải tối ưu nhiều thứ. Thì tại đây sẽ có rất nhiều thông báo khác nhau, và bạn có thể xem các gợi ý đó để thay đổi sao cho phù hợp nhất.

General

cách tải và cài đặt plugin yoast seo

Tại đây bao gồm các phần như xem hướng dẫn cấu hình plugin. Thông tin tác giả tạo ra plugin này. Và một tính năng nữa là giúp bạn hồi phục lại các cài đặt trở lại như ban đầu. Cũng không có tính năng gì đặc biệt cả.

Features

cách tải và cài đặt plugin yoast seo

 • Advanced settings pages: Giúp bạn mở các tính năng nâng cao trong plugin Yoast SEO. Vì có một số trường hợp khi bạn tải plugin về chỉ thấy có 3 tính năng duy nhất mà thôi. Thì bạn chỉ cần vào đây và “Enabled” tính năng này lên là sẽ hiển thị hết tất cả các tính năng cần thiết khác.
 • OnPage.ord: Giúp thông báo cho bạn biết việc kiểm tra để tích hợp on page mỗi ngày nếu website của bạn vẫn có thể lập chỉ mục trên công cụ tìm kiếm
 • Admin bar menu: Khi bật tính năng này, sẽ có một biểu tượng SEO phía trên thanh menu bar. Và trong này sẽ hiển thị các liên kết giúp bạn tham khảo các cách tối ưu website hiệu quả hơn.

Your Info

Tại mục này, bạn có thể đặt tên cho website của mình. Và nó sẽ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google. Bình thường thì tên này đã được mặc định sẵn cho website của bạn rồi. Tuy nhiên nếu bạn muốn hiển thị bằng cái tên khác thì bạn có thể đặt tên ở phần này. Còn không thì cũng không cần thiết lắm.

Webmaster Tools

plugin yoast seo

Đây là phần bạn có thể thêm các đoạn mã xác thực website của bạn với các công cụ tìm kiếm Google, Bing và Yandex. Nếu bạn đã khai báo website với công cụ tìm kiếm rồi thì thôi. Không cần phải quan tâm đến tính năng này nhé.

Security

Đây là phần giúp bạn bật tính năng ngăn chặn lập chỉ mục ngay trong phần soạn thảo bài viết trên wordpress. Nếu không cần thiết bạn đừng mở tính năng này lên.

Đến đây ta đã xong bước thiết lập cho các phần trong Dashboard. Xem như hoàn thành bước đầu tiên sau cách tải và cài đặt plugin Yoast SEO. Bây giờ ta chuyển sang phần tiếp theo phía dưới đây.

Titles & Metas

Đây là một trong những phần thiết lập quan trọng trong plugin Yoast SEO. Tại đây bạn có thể thiết lập cách hiển thị cho tiêu đề bài viết, cho các chuyên mục, tags, media,…

Genaral

cách tải và cài đặt plugin yoast seo

 • Title Separator: Đây là kí tự ngăn cách giữa tiêu đề bài viết, chuyên mục, tags,.. với tên website của bạn. Mình ví dụ như bạn có một bài viết có tiêu đề là “Hiển thị bài viết chuẩn bị xuất bản trong wordpress” và tên website là “VNTIEN Blog”. Thì khi hiển thị ra bên ngoài công cụ tìm kiếm nó sẽ có dạng “Hiển thị bài viết chuẩn bị xuất bản trong wordpress – VNTIEN Blog”.
 • Enabled analysis: Đây là phần giúp bạn tối ưu bài viết được tốt hơn. Mình rất thích tính năng này. Bởi mục đích của mình khi viết bài viết cách tải và cài đặt plugin Yoast SEO. Chính là dùng plugin này để tối ưu bài viết đó. Gồm có Readability analysis (Gợi ý giúp bạn loại bỏ các thẻ khó nhìn, khó đọc trong bài viết ). Keyword analysis (Gợi ý giúp bạn tối ưu số lượng từ khóa trong bài viết, tiêu đề, hình ảnh, …).

Homepage

Giúp bạn tùy chỉnh tiêu đề hiển thị của website trên công cụ tìm kiếm. Thêm thể meta description.

Post Types

Đây là phần giúp bạn tối ưu tiêu đề cho các bài viết, trang, các hình ảnh, video trên website của bạn. Những phần nào bạn muốn hiển thị, những phần nào bạn muốn index,… Ngoài ra bạn có thể thêm các thẻ meta description cho các các post, page, media,…

Taxonomies

Tương tự như Post Types. Ở phần này, bạn thiết lập cho các chuyên mục, các tags, format, serie,… Bạn có thể thêm bớt các trường để tiêu đề đẹp mắt hơn. Hoặc có thể thêm các thẻ meta description. Index những phần mình muốn.

Archives

Phần này cũng như hai phần trên thôi. Ta cũng có thể tối ưu những tính năng như hai phần trên cho các trang lưu trữ.

Social

cách thiết lập plugin yoast seo

Ở phần này, bạn có thể thêm các đường dẫn đến các trang mạng xã hội. Như fanpage, G+, Youtube,… Bạn thêm vào và chọn Save Changes để lưu lại.

XML Sitemaps

hướng dẫn sử dụng plugin yoast seo

Đây là phần giúp bạn tạo sitemap. Nếu kích hoạt tính năng này, bạn chọn Enabled. Sau đó nhìn xuống phía dưới chỗ XML Sitemap bạn nhấn vào đó sẽ hiển thị ra trang sitemap của website. Ngoài ra bạn có thể thiết lập sitemap cho author (tác giả, thành viên), các bài viết, chuyên mục,…

Advanced

Ở phần này chủ yếu bạn sẽ thiết lập thêm hoặc không thêm Breadcrumbs. Tùy chỉnh Permalinks tức là đường dẫn tĩnh, hay thêm thẻ meta description cho phần RSS.

 • Đối với mục Breadcrumbs: Ở mục này, tùy theo theme đang sử dụng trên website của bạn. Có hỗ trợ snippets breadcrumbs hay không. Nếu có thì thôi không cần mở tính năng này, còn nếu không thì mở nó lên để sử dụng.
 • Permalinks: Trong phần này, chủ yếu tính năng mình sẽ sử dụng. Chính là Strip the category (usually /category/ ) from the category URL. Tức là loại bỏ phần chữ “category” trước tên của tiêu đề bài viết trong đường dẫn tĩnh.
 • RSS: Mục này, bạn có thể thêm một đoạn content phía trước RSS feed của website.

Tools

Tại đây có một số thiết lập mà bạn cần biết sau khi thực hiện cách tải và cài đặt plugin Yoast SEO như sau:

 • Bulk Editor: Giúp bạn thay đổi nhiều tiêu để của các bài viết tại một nơi. Điều này dễ dàng thao tác và thực hiện.
 • File Editor: Phong phần này, bạn có thể thay đổi nội dung file robot.txt. Hoặc thay đổi các thiết lập trong file .htaccess.
 • Import and Export: Bạn có thể nhập các thiết lập từ plugin Yoast SEO khác. Hoặc có thể xuất các thiết lập của plugin trên blog của bạn.

Search Console

Trong phần này, bạn sẽ liên kết plugin với công cụ tìm kiếm của Google Search Console. Nhằm tạo điều kiện cho bạn theo dõi các lỗi phát sinh trên website của mình dễ dàng hơn.

tải và cài đặt plugin yoast seo

Để kích hoạt tính năng này, bạn cần lấy Authorization Code. Bằng cách chọn Get Google Authorization Code. Đăng nhập bằng tài khoản mà bạn đã khai báo. Sau đó nó sẽ hiện lên một đoạn code. Bạn copy và cho nó vào ô trống phía dưới. Và chọn Authenticate.

Video hướng dẫn tải và cài đặt plugin Yoast SEO

Dưới đây là video hướng dẫn cách tải và một số giải thích khi thực hiện thiết lập plugin Yoast SEO. Bạn có thể tham khảo thêm.

Lời kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách tải và cài đặt plugin Yoast SEO để tối ưu website của bạn tốt hơn. Đây là một plugin theo đánh giá của mình là khá tốt. Có rất nhiều tính năng nổi bật và tiện lợi. Mặc dù chỉ là phiên bản miễn phí. Nhưng với những gì mà plugin này mang lại. Thật sự là quá tốt cho người mới như chúng ta. Khi mà không biết phải tối ưu bài viết sao cho tốt nhất.

Leave a Reply