Thủ Thuật Wordpress

Sự khác nhau giữa hai tên miền wordpress

Khi tìm hiểu về WordPress, bạn sẽ gặp trường hợp dễ bị nhầm lẫn giữa hai tên miền của WordPress. Chính vì vậy, trong bài viết này. Tiến sẽ giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa hai tên miền wordpress. Từ đó, bạn có thể lựa chọn một nền tảng viết blog phù hợp nhất.

Việc lựa chọn một nền tảng để xây dựng và phát triển blog của bạn lâu dài. Chính là điều mà Tiến muốn giúp đỡ bạn trong quá trình tìm hiểu. Chính vì vậy, trong bài viết này, Tiến sẻ chia sẽ một số kinh nghiệm và hiểu biết của bản thân mình. Để bạn nắm rõ hơn về sự khác nhau của hai tên miền là WordPress.com và WordPress.org.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn bắt đầu một blog và viết blog ngay bây giờ. Vẫn có sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Bằng cách tham khảo qua hai hướng dẫn chi tiết mà Tiến đã có thực hiện:

Sự khác nhau giữa hai tên miền wordpress

Trong bài viết WordPress là gì?. Tiến đã có nói sơ qua sự khác biệt và cách phân biết giữa WordPress.com và WordPress.org. Tuy nhiên, để làm rõ hơn về sự khác biệt đó. Tiến dành ra một bài viết này để giải thích cho bạn nhiều thứ hay ho hơn. Từ đó giúp bạn nắm rõ hơn về hai nền tảng khác nhau. Và lựa chọn nền tảng phù hợp với nhu cầu của bạn để viết blog.

sự khác biệt giữa hai tên miền wordpress 1

Vì đây là một bài viết chỉ ra những điểm cơ bản trong sự khác biệt giữa hai tên miễn wordpress. Vì vậy, mình sẽ không nói chi tiết các điểm lợi và nhược của từng nền tảng. Bạn hãy tham khảo bài viết So sánh giữa WordPress.com và WordPress.org để tìm hiểu cặn cẽ hơn về hai nền tảng này.

Vì vậy, dưới đây chính là cách mà Tiến phân biệt sự khác biệt giữa hai tên miền wordpress theo chính kinh nghiệm của mình trong quá trình sử dụng.

WordPress.org

WordPress.org hay còn gọi là “WordPress Self Hosted”. Là một nền tảng mà bạn sẽ nghe nhắc đến rất nhiều trong quá trình tìm hiểu viết blog trên mạng và các hội nhóm, cộng đồng,… Riêng bản thân Tiến. Hiện tại, Tiến vẫn đang sử dụng nền tảng này để xây dựng và phát triển VNTien Blog cũng như các dự án website giới thiệu công ty cho anh chị em của mình.

Đối với WordPress.org. Nó là một mã nguồn mở và được cung cấp cho người sử dụng hoàn toàn miễn phí. Và để bắt đầu với nền tảng này. Đòi hỏi bạn cần phải có một tên miền (domain) và một nơi để lưu trữ mã nguồn và các dữ liệu của trang web là Hosting hoặc VPS. Và tất nhiên đối với việc mua tên miền và thuê hosting. Nó sẽ làm cho bạn mất một khoản chi phí nho nhỏ để bắt đầu. Nhưng đó cũng không phải là khoảng chi phí quá lớn để bạn có thể bắt đầu. Chỉ nằm trong khoảng 1 triệu đổ lại là bạn đã có thể sở hữu một tên miền và một hosting giá rẻ.

Tuy nhiên, lợi ích khi sử dụng mã nguồn WordPress này là rất lớn. Hay nói theo cách của Tiến là quá tuyệt vời. Từ việc bạn có thể thay đổi nhiều Theme trả phí bên ngoài với thiết kế chuyên nghiệp và đẹp hơn. Cho đến việc bạn có thể tối ưu trang blog của mình với nhiều chức năng hơn từ các plugin,… Bạn có thể tùy biến được rất nhiều thứ khi sử dụng mã nguồn WordPress.org để xây dựng và phát triển trang blog của mình. Đó là một điểm đặc biệt làm cho mình thích khi sử dụng nó.

WordPress.com

WordPress.com là một dịch vụ lưu trữ được tạo ra bởi người đồng sáng lập WordPress. Và đây là cũng là một dịch vụ có bao gồm gói sử dụng miễn phí dành cho người dùng. Hiện tại, tại nền tảng này có nhiều gói dịch vụ khác nhau từ miễn phí cho đến trả phí. Và chi phí để duy trì dịch vụ ở các gói trả phí sẽ có số tiền từ 36$ – 5000$ tùy theo gói bạn muốn đăng ký sử dụng.

Đây là một nền tảng có ưu điểm là hoàn toàn được miễn phí khi đăng ký sử dụng. Rất thích hợp cho những bạn có nhu cầu viết blog nhưng không cao. Họ hỗ trợ bạn cập nhật và sao lưu tự động. Bạn sẽ không cần phải làm điều đó tương tự như khi sử dụng nền tảng WordPress tự host. Bạn được cung cấp dung lượng lưu trữ lên đến 3GB. Đây là một khoảng dung lượng để bạn có thể tha hồ viết rất nhiều bài viết mà không lo lắng.

Tuy nhiên, một số thứ mà Tiến không thích khi sử dụng WordPress.com để làm nền tảng viết blog. Đó là bạn sẽ phải sử dụng một sub domain thay vì một domain. Tiến ví dụ như (vntien.wordpress.com) chẳng hạn thay vì vntien.comBạn không được trao quyền tùy biến gì nhiều về chức năng và giao diện khi sử dụng gói miễn phí. Và sẽ cần trả tiền thêm khi bạn sử dụng và lưu trữ vượt quá mức 3GB lưu trữ.

Lời kết

Như vậy, phía trên bài viết này. Tiến đã chỉ ra một số điểm khác nhau giữa hai tên miền WordPress theo hiểu biết và kinh nghiệm của Tiến. Hi vọng, qua bài viết này, bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan hơn về nền tảng WordPress. Từ đó, lựa chọn cho mình một nền tảng viết blog phù hợp với nhu cầu của bạn thân.

Nếu bạn cảm thấy bài viết có ích, hãy giúp mình chia sẻ nó rộng rãi hơn với mọi người. Đồng thời, đừng quên để lại ý kiến của bạn ngay phía dưới phần bình luận. Đóng góp của bạn luôn được Tiến ghi nhận hơn bao giờ hết.

Đánh giá bài viết

Về Tác Giả

Nguyễn Cao Tiến

Slogan: "Cảm hứng xuất phát từ đôi tay". Chỉ có khi bắt tay vào làm một việc gì đó mà bạn đam mê. Bạn mới có thể tìm được chính con người bạn.

Để lại một bình luận

NHẬN BẢN TIN QUA EMAIL

Mỗi tuần, Tiến đều gửi email đến độc giả trên blog của mình biết về những nội dung mới mà có thể không cập nhật kịp thời trên Blog. Bạn có thể đăng ký nhận bản tin qua email để nhận được nó nhanh nhất từ Tiến.

Cảm ơn bạn đã đăng ký !

Có lỗi xảy ra, bạn vui lòng thử lại