Sự khác nhau giữa hai tên miền wordpress

Khi tìm hiểu về wordpress chắc hẳn các bạn sẽ thấy có 2 website wordpress khác nhau là wordpress.com và wordpress.org.

Vậy tại sao lại như vậy, và sự khác nhau của 2 website này là gì ?. Hãy cùng tìm hiểu ở bài này nhé.

WordPress.com là gì ?

WordPress.com là website cung cấp dịch vụ cho phép tạo blog miễn phí trên nền tảng mã nguồn wordpress.

Nếu bạn là người sử dụng có nhu cầu muốn sở hữu một website nhanh chóng. Thì đây là lựa chọn dành cho bạn.

Là một sản phẩm của Automatic. Làm blog trên wordpress.com bạn không phải mất tiền mua host. Tên miền trên wordpress.com sẽ có dạng “example.wordpress.com”. Còn nếu muốn sở hữu tên miền riêng thì bạn có thể bỏ tiền ra để mua. Giá của nó từ 13-18$/năm.

Đối với WordPress.com bạn không được quyền tùy biến theo sở thích của mình. Ví dụ như cài theme từ các nhà cung cấp bên thứ 3. Các Plugins và widget …Bạn chỉ sử dụng trong khuôn khổ các tính năng có sẵn mà thôi.

WordPress.org là gì ?

Đây là địa chỉ trang chủ cung cấp mã nguồn WordPress. Nếu bạn là người dùng muốn làm blog hay website theo ý của mình, tự do sáng tạo thì có thể tải mã nguồn tại đây về. Thuê hoặc mua host, máy chủ riêng để cài đặt mã nguồn, từ đó phát triển website theo ý của bạn.

Đối với WordPress.org, bạn có thể cài theme, tự sửa code, …Để tùy biến theo ý muốn của mình. Ngoài ra, tài nguyên Plugins và widget hỗ trợ đa dạng, phong phú. Rất thích hợp cho bạn nào thích khám phá cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho những ai sử dụng.

Lời kết

Trên đây là sự khác biệt giữa WordPress.com và wordpress.org. Qua bài viết này, bạn có thể phân biệt đâu là thứ mình cần, từ đó có thể đưa ra sự lựa chọn thích hợp nhất cho mình. Còn riêng tôi, là người thích khám phá, tìm tòi. Nên mình chọn làm Blog trên Host riêng và sử dụng mã nguồn tại wordpress.org.

Leave a Reply