Sử dụng RSS Feed để gửi bài viết mới trong MailChimp

Tương tự như Feedburner, trong MailChimp ngoài việc giúp bạn gửi các bài viết và thông tin quan trọng qua email cho thành viên. Thì ngoài ra, còn có một tính năng rất hay và thú vị. Chính là gửi bản tin khi blog của bạn có bài viết mới. Và để làm được việc đó thì trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn gửi bài viết mới trong MailChimp bằng cách sử dụng RSS Feed.

Sử dụng RSS Feed

Nếu bạn có đọc qua bài viết hướng dẫn đăng ký tài khoản FeedburnerBạn sẽ thấy trong dịch vụ Feedburner có hỗ trợ chúng ta gửi bản tin qua email cho thành viên trên blog của mình. Và nó là hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, giao diện và khả năng tùy biến của nó là không có. Khi chấp nhận sử dụng dịch vụ này, bạn phải chấp nhận sự đơn giản.

Còn đối với MailChimp mặc dù nhược điểm của nó là chỉ cho phép chúng ta gửi 12000 email trong một tháng đến một danh sách chỉ gồm có 2000 thuê bao. Nhưng mình nghĩ như thế là quá đủ để chúng ta có thể sử dụng. Một điểm thú vị, chính là bạn có thể gửi bản tin mới, tức bài viết mới trên blog của mình cho thành viên bằng cách sử dụng RSS Feed. Tương tự như Feedburner nhưng giao diện và khả năng tùy biến là có. Chính yếu tố này giúp email bản tin của bạn trở nên sinh động hơn rất nhiều.

Hướng dẫn gửi email bài viết mới

Yeah, ta bắt đầu vào nội dung chính trong bài viết này. Mình sẽ hướng dẫn các bạn tạo một chiến dịch email bằng cách sử dụng RSS Feed. Đầu tiên bạn đăng nhập vào tài khoản MailChimp.

sử dụng rss feed để gửi email trong mailchimp

Sau đó bạn chọn Campaigns. Tiếp theo bạn chọn Create để tạo chiến dịch

sử dụng rss feed

Cũng tương tự như bài viết hướng dẫn tạo chiến dịch email trong MailChimp. Nhưng thay vì ở bài viết đó, chúng ta sẽ chọn kiểu email là regular thì nay chúng ta sẽ lựa chọn kiểu RSS.

sử dụng rss feed

Lựa chọn kiểu chiến dịch và đặt tên cho nó, sau đó chọn Create

Thiết lập RSS Feed và thời gian gửi

sử dụng rss feed

Đến đây bạn sử dụng RSS Feed trên blog, sao chép và dán link feed vào ô RSS Feed URL. Thông thường bạn URL sẽ là yourdomain.com/feed trong đó yourdomain chính là tên miền blog của bạn.

Phía dưới là phần thiết lập thời gian gửi tin. Lựa chọn gửi mỗi ngày, mỗi tuần hay mỗi tháng. Bên phải là lựa chọn thời gian gửi bản tin feed. Ngoài ra bạn có thể loại bỏ một ngày nào đó trong tuần để không gửi bằng cách bỏ chọn vào một thứ nào đó ở phần Send only on these days

Resize RSS feed images to fit template là tính năng giúp bạn thay đổi kích thước hình ảnh sao cho phù hợp với mẫu RSS Feed. Cuối cùng chọn Next để tiếp tục.

Lựa chọn Danh sách email

Tiếp theo bạn cần lựa chọn danh sách email mà bạn cần gửi bản tin bằng cách sử dụng rss feed. Bạn chọn phần Choose a list và lựa chọn danh sách email của bạn. Bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn tạo danh sách email trong MailChimp để rõ hơn về vấn đề này.

sử dụng rss feed

Sau đó bạn chọn Entire list tức là gửi cho tất cả thuê bao email có trong danh sách mà bạn đã chọn luôn. Và chọn Next để tiếp tục.

Thiết lập thông tin chiến dịch

Phần tiếp theo, bạn cần thiết lập một số thông tin liên quan đến chiến dịch email này.

sử dụng rss feed để gửi bản tin trong mailchimp

  • Campaign name: Chính là tên chiến dịch email của bạn đấy. Mặc định nó sẽ lấy tên lúc đầu khi chúng ta tạo mới. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi bằng một cái tên khác trong mục này.
  • Email subject: Đây là dòng tiêu đề của email khi bạn gửi cho thành viên trong danh sách email của mình. Mặc định của nó tương tự như hình phía trên. Tuy nhiên, bạn có thể việt hóa các từ ngữ sao cho dễ hiểu hơn.
  • From name: Ở phần này bạn điền tên blog của mình. Kiểu như để mọi người khi nhận email này sẽ biết nó đến từ đâu.
  • From email address: Bạn điền email blog của mình vào, nhằm cho mọi người biết email này được gửi từ địa chỉ email nào.

Sau đó bạn chọn Next để tiếp tục

Lựa chọn Template

Bắt đầu từ bước này cho đến bước sau. Bạn sẽ thấy MailChimp nó hơn Feedburner như thế nào. Khả năng tùy biến giao diện khá cao và rất nhiều mẫu, giao diện cũng như bố cục giúp chúng tạo một email thật sự sinh động khi đến tay thành viên trên blog của mình.

sử dụng rss feed

Như hình trên, mình lựa chọn mẫu có bố cục là một cột. Ngoài ra bạn có thể lựa chọn nhiều mẫu bố cục khác nhau. Và chọn Select

Thiết kế email

Bạn có thể tùy biến giao diện email thật bắt mắt và sinh động trong phần này. Bằng cách thêm bớt các field.

sử dụng RSS Feed

Nhưng bạn nhớ phải tìm đến hai field ở hình trên và thêm vào nhé.

  • RSS Header: Chính là tên blog của bạn khi hiển thị trong email
  • RSS Items: Chính là bài viết được lấy từ rss feed để đưa vào email khi gửi.

Sau đó tùy biến hoặc việt hóa lại một số phần theo ý của bạn trong email. Cuối cùng chọn Next để tiếp tục

sử dụng rss feed

Tiếp tục khi đến phần Confirm nếu bạn thấy tất cả những mục có tích màu xanh và màu vàng như thế này thì xem như là đã có thể confirm để bắt đầu chiến dịch được rồi đấy. Bạn chọn Next

sử dụng rss feed

Bạn chọn Start Campaign là xong.

Và đây là kết quả sau khi thiết kế giao diện email để gửi đến danh sách email thành viên trên blog.

sử dụng rss feed để gửi email trong mailchimp

Video hướng dẫn

Lời kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn sử dụng RSS Feed để gửi bài viết mới trong MailChimp. Bạn thấy thế nào ?. So với Feedburner thì MailChimp có vẻ tốt hơn rất nhiều nhỉ. Mặc dù số lượng email bị hạn chế. Nhưng bù lại, chúng ta có thể tùy biến giao diện email trở nên sinh động. Để khi đến tay thành viên trên blog của mình. Họ sẽ không nhàm chán với sự đơn điệu giống như cách mà chúng ta vẫn sử dụng Feedburner để gửi email nữa. Chúc các bạn thành công.

Latest Comments

  1. Mộc Gin Th2 13, 2017

Leave a Reply