Sitemap là gì ? Tại sao lại cần sitemap cho website

Một trong những thuật ngữ mà mình nghĩ là nó rất cần thiết dành cho website của bạn. Chính là sitemap. Vậy sitemap là gì ? Tại sao một website phải cần sitemap. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn trong nội dung bài viết này.

Sitemap là gì ?

sitemap là gì

Sitemap hay còn gọi sơ đồ của một website là một tập tin văn bản có chứa tất cả các URL (đường dẫn) của một website. Nhiệm vụ của sitemap là hướng dẫn cho các bộ máy tìm kiếm thu thập thông tin của website một cách hiệu quả. Đồng thời cập nhật những thay đổi trên website của bạn như là thêm, bớt một bài viết, trang trên website.

Sitemap có 2 loại: một loại cho người xem và một loại để dẫn hướng cho các con bọ của công cụ tìm kiếm giúp index website của bạn. Chính vì vậy bạn nên chú ý khi phân biệt 2 loại sitemap này.

Hiện nay có rất nhiều trang web hỗ trợ tạo sitemap tự động. Bạn chỉ cần nhập tên miền và công cụ sẽ tự động tạo site map cho website của bạn.

Tại sao cần tạo sitemap cho website

Như khái niệm bên trên. Sitemap có thể giúp công cụ tìm kiếm tìm và chỉ mục cho các bài viết trên website của bạn. Phương thức hoạt động của nó khá đơn giản. Sau khi bạn tạo sitemap và khai báo website lên Google Search Console. Các bot tìm kiếm của Google hay công cụ tìm kiếm sẽ theo đường link này. Thông báo cho Google biết và sau đó Google sẽ tiến hành lập chỉ mục cho chúng.

Việc tạo sitemap cho website rất cần thiết khi website của bạn mới tạo. Vì nó sẽ thay mặt bạn nói với Google “À, em có website mới, anh Google vào xem và index website em nha” .Còn đối với các website đã hoạt động lâu năm. Thì sitemap giúp chúng ta theo dõi mức độ cập nhật của website, nhanh, chậm, lỗi nhiều hay ít. Từ đó có hướng giải quyết khắc phục kịp thời.

Cách tạo sitemap cho website wordpress

Để tạo sitemap cho website wordpress. Bạn có thể sử dụng plugin để hỗ trợ chúng ta việc đó như: Google XML Sitemap, Yoast SEO

Hoặc bạn có thể sử dụng các công cụ online như XML-SitemapsSau khi đã có sitemap. Công việc tiếp theo là bạn khai báo website của mình với công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo, Yandex,..

Lời kết

Trên đây là một số kiến thức liên quan đến thuật ngữ sitemap là gì. Tại sao lại cần có nó, và một số cách giúp bạn tạo sitemap trong wordpress. Hi vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này. Nói đơn giản, nếu website của bạn là một thành phố lớn. Thì sitemap chính là tấm bản đồ, cấu trúc website của bạn được vẽ trên tấm bản đồ đó.

Leave a Reply