Viết Blog

Sai lầm cần tránh khi bắt đầu một blog mới, lời khuyên dành cho bạn

Để trở thành một blogger thành công và được nhiều người biết đến. Bạn cần phải cải thiện rất nhiều yếu tố khác nhau trên chính blog của mình. Từ nội dung, cách trình bày cho đến chủ đề mà bạn đang sử dụng. Để làm được hết tất cả những thứ đó. Đòi hỏi bạn cần phải có thời gian học tập lẫn thực hành rồi rút kinh nghiệm cho bản thân. Tuy nhiên, trong bài viết này, mình sẽ nêu ra một số sai lầm cần tránh khi bắt đầu một blog mới mà bạn cần phải biết. Xem như đây là những điều cơ bản nhất.

7 sai lầm cần tránh khi bắt đầu một blog mới

Dưới đây là danh sách 7 sai lầm cần tránh khi bắt đầu một blog mới mà mình đã liệt kê ra. Hi vọng nó có thể giúp ích được cho bạn nếu như bạn đang mắc phải những sai lầm này.

Giao diện, sử dụng nền tối, văn bản màu sáng

Một trong những sai lầm cần tránh khi bắt đầu một blog mới chính là cách bạn sử dụng giao diện hay theme cho blog của mình. Điều tối kị cho blog chính là việc sử dụng theme có nền tối còn văn bản thì lại màu sáng. Một ví dụ đơn giản nhất của trường hợp này chính là nền màu đen và chữ màu trắng.

Điều này làm cho các bài viết trên blog của bạn trở nên khó nhìn. Tạo cảm giác không thoải mái cho người xem. Một kinh nghiệm đưa đề xuất cho chủ đề dạng này là bạn chỉ nên áp dụng cho những blog phim ảnh, nhac,… Vì những dạng blog này có rất ít chữ và nhu cầu chủ yếu của người dùng là xem video mà thôi.

Thêm âm nhạc nền

Thêm âm nhạc tự động phát khi có một người nào đó thăm blog của bạn là một trong những sai lầm cần tránh khi bắt đầu một blog mới. Điều này tạo ra cảm giác khó chịu cho người dùng khi ghé thăm blog của bạn.

Bạn hãy thử đặt mình vào đối tượng là một độc giả ghé thăm một blog có nhạc nền tự động phát. Và bản nhạc đó chả có chút gì thuộc về sở thích của bạn cả. Như thế rất khó chịu phải không nào.

Giải pháp đưa ra giúp bạn thay đổi. Đó là bạn có thể thêm một list các bài hát hay. Nhưng nhớ là đừng để chế độ tự động phát nhé. Khi người nào muốn nghe, họ chỉ cần chọn nhạc và nghe thôi.

Bố cục lộn xộn

Bố cục lộn xộn tức là bạn những phần hiển thị trên trang chủ của bạn không được sắp xếp gọn gàng. Bạn cần đưa các phần hiển thị trên trang chủ blog của mình một cách gọn gàng. Dễ nhìn, dễ thấy và dễ tìm. Các chuyên mục cần được trình bày rõ ràng ở trên đầu. Phía dưới là nội dung các bài viết. Hoặc phía bên phải là thanh sidebar hiển thị các mục ưa thích trên blog của bạn chẳng hạn. Đây là một trong những sai lầm cần tránh khi bắt đầu một blog mới mà bạn cần quan tâm.

Copy bài viết

Sai lầm lớn nhất mà bạn có thể mắc phải khi bắt đầu một blog mới. Chính là bạn sẽ đi copy bài viết của người khác và đưa nó vào nội dung bài viết trên blog của mình. Điều này là không tốt, bạn cần phải biết như thế. Thứ nhất đó là kiến thức và tâm huyết của người khác, không phải của bạn. Thứ hai, có thể bạn đang giúp họ tăng thứ hạng bài viết của họ nếu trong bài viết đó có chèn link ẩn.

Chính vì thế, bạn hãy tỉnh táo và suy nghĩ. Chúng ta tạo ra blog để chia sẻ kiến thức mà mình biết. Mình muốn mang đến những gì có ích cho người dùng. Hãy tạo ra một bài viết với nội dung là của chính bạn, mang phong cách của bạn. Như thế sẽ khiến độc giả yêu thích hơn.

Sử dụng bấm vào đây

Một sai lầm cần tránh khi bắt đầu một blog mới chính là việc chuyển hướng người dùng đến một bài viết nào đó trên blog của bạn. Hay đơn giản là một đường dẫn đến một trang nào khác. Nhưng lại thường xuyên để dạng và nhấn vào đây, xem tại đây,….

Điều này bạn có thể sử dụng. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng mà phân chia làm sao cho phù hợp nhất. Hoặc một cách tốt nhất là bạn hãy chuyển hướng người dùng đến một bài viết khác thông qua chính tên của bài viết đó. Như thế sẽ tốt hơn, giúp người dùng biết rõ hơn về những gì mà họ chuẩn bị đến.

Không có kế hoạch cho nội dung

Không có kế hoạch trong nội dung là một sai lầm cần tránh khi bắt đầu một blog mới. Hãy lên kế hoạch cụ thể. Ở đây là bạn hãy xác định blog của mình sẽ viết về nội dung gì. Những gì mà bạn muốn viết nó thuộc lĩnh vực như thế nào.

Điều này giúp cho người dùng khi truy cập vào blog của bạn, họ sẽ biết blog của bạn nói về cái gì. Và họ có thể tìm được kiến thức gì tại đây. Từ đó họ sẽ có hướng tìm kiếm chính xác thứ mà họ muốn.

Vị trí quảng cáo không hợp lý

Đôi khi kiếm tiền hiệu quả từ blog là cần thiết. Tuy nhiên, chúng ta đừng quá lạm dụng chèn nhiều quảng cáo trong bài viết. Điều này tạo cảm giác rất khó chịu cho người dùng khi họ xem bài viết đó.

Chính vì thế, bạn có thể phân bổ các vị trí quảng cáo trên blog của mình sao cho thích hợp nhất. Đừng quá lạm dụng và chèn quảng cáo vào bất kì vị trí nào ảnh hưởng đến việc xem bài viết trên blog của bạn.

Lời kết

Trên đây là một số sai lầm cần tránh khi bắt đầu một blog mới. Tuy không thể nói hết và đầy đủ được. Nhưng hi vọng qua bài viết này. Có thể gợi ý cho bạn những cách mà chúng ta nên tránh khi bắt đầu một blog. Còn nếu bạn đang mắc phải những sai lầm trên đây, thì một lời khuyên là hãy thay đổi ngay lập tức nếu bạn muốn thu hút độc giả ghé thăm blog của mình.

Sai lầm cần tránh khi bắt đầu một blog mới, lời khuyên dành cho bạn
5 (100%) 1 vote[s]

Về Tác Giả

Nguyễn Cao Tiến

Slogan: "Cảm hứng xuất phát từ đôi tay". Chỉ có khi bắt tay vào làm một việc gì đó mà bạn đam mê. Bạn mới có thể tìm được chính con người bạn.

Để lại một bình luận

NHẬN BẢN TIN QUA EMAIL

Mỗi tuần, Tiến đều gửi email đến độc giả trên blog của mình biết về những nội dung mới mà có thể không cập nhật kịp thời trên Blog. Bạn có thể đăng ký nhận bản tin qua email để nhận được nó nhanh nhất từ Tiến.

Cảm ơn bạn đã đăng ký !

Có lỗi xảy ra, bạn vui lòng thử lại