Plugin là gì ? Plugin có tác dụng gì trong WordPress

Trong những bài viết trước đây. Nhất là bài viết Sự khác biệt giữa hai tên miền WordPress. Tiến đã từng đề cập đến ưu điểm khi sử dụng WordPress Tự Host làm nền tảng Viết Blog. Là cung cấp cho chúng ta nhiều tính năng hơn so với WordPress.com. Và để có nhận được những ưu điểm đó. Bạn có thể tìm, tải và sử dụng Plugin trong thư viện của WordPress. Vậy, Plugin là gì? Nó có tác dụng như thế nào trong WordPress?. Hãy cùng Tiến tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này.

Plugin là gì

Có rất nhiều cách để khái niệm Plugin. Tuy nhiên, bạn có thể hiểu đơn giản như thế này. Plugin là mộ bộ phần mềm hỗ trợ một số tính năng cụ thể nào đó cho một phần mềm. Mỗi plugin sẽ có một tính năng riêng. Ví dụ như những plugin hỗ trợ trong trình duyệt web như xem video, diệt virus, chặn quảng cáo,…

Khi sử dụng WordPress làm nền tảng để xây dựng và phát triển blog cũng vậy. Bạn có thể hiểu plugin với khái niệm như vậy. Mỗi plugin trong wordpress sẽ có chức năng thực hiện một nhiệm vụ nhất định. Hỗ trợ bạn thêm một số tính năng nhất định như: thêm các shortcode, thanh toán, cửa hàng,…

Ví dụ một số plugin có trong wordpress như: Yoast SEO, Google Analytics, Akismet…. Tùy theo nhu cầu của người sử dụng cũng như tính năng của plugin. Mà nhà phát triển plugin đó có thể cung cấp cho chúng ta phiên bản miễn phí hoặc trả phí.

Cách sử dụng Plugin trong wordpress

Reminato Banner

Để tải và cài đặt một plugin bất kỳ khi sử dụng WordPress. Bạn có thể làm theo các bước nhanh nhất mà Tiến hướng dẫn bạn ngay phía dưới đây:

Tùy theo nhu cầu của bạn muốn sử dụng tính năng gì. Từ đó có thể tải plugin phù hợp về sử dụng. Có hai cách tìm và cài đặt plugin trên wordpress

  • Tải trực tiếp từ trang quản trị của wordpress. Bạn chọn mục Plugins —> Add New —> Tìm tên plugin cần tải, tải về cài đặt và có thể sử dụng.

plugin là gì

  • Tải từ WordPress.org. Truy cập và chọn mục Plugins, tìm plugin cần tải, tải về máy tính sau đó tải lên blog của mình.

plugin là gì tác dụng của plugin trong wordpress

Hiện nay có gần 50 nghìn plugin miễn phí hỗ trợ bạn sử dụng nhiều tính năng khác nhau dành cho wordpress. Đây chính là một trong những yếu tố giúp mã nguồn wordpress trở thành một công cụ tạo blog được nhiều người sử dụng nhất trên thế giới. Và plugin là gì ?. Tác dụng của nó như thế nào. Qua bài viết này, mình nghĩ chắc bạn cũng đã có thể nhận biết được.

Khi nào thì nên sử dụng Plugin?

Tiến khuyên bạn chỉ nên tải và sử dụng plugin khi thật sự nó cần thiết cho việc phát triển blog của bạn. Bởi vì khi số lượng plugin quá nhiều, trang web của bạn sẽ trở nên nặng nề và từ đó ảnh hưởng đến rất nhiều tốc độ tải trang của trang web.

Chính vì vậy, bạn hãy suy nghĩ và đưa ra nhu cầu ban đầu dành cho blog của bạn. Bạn sẽ cần tạo một blog, xây dựng và cung cấp đến đọc giả của bạn những nội dung, cách thức như thế nào. Những tính năng gì cần phải có trên blog của bạn,… Từ đó, bạn tìm kiếm và lựa chọn cho mình những plugin phù hợp nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng rất nhiều plugin hiện tại. Và không biết phải loại bỏ cái nào. Bạn cũng đừng quá lo lắng khi tất cả những plugin đó đều cần thiết đối với blog của bạn.

Lời kết

Trên đây là một vài quan điểm của Tiến liên quan đến Plugin. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có một cái nhìn rõ hơn. Biết được cách tải và cài đặt, sử dụng plugin. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý khi sử dụng quá nhiều plugin trên Blog của bạn.

Nếu bạn cảm thấy nội dung bài viết này hữu ích. Hãy giúp mình chia sẻ  nó rộng rãi hơn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay ý kiến nào liên quan đến nội dung bài viết này. Hãy cho mình biết bằng cách chia sẻ nó ngay phía dưới phần bình luận nhé.

Viết một bình luận