Nén và tối ưu hình ảnh với plugin WP Smush chi tiết

WP Smush là plugin giúp bạn nén và tối ưu hình ảnh trong wordpress. Hay nói cách khác, plugin này giúp bạn giảm dung lượng cho hình ảnh được tải lên website từ máy tính của bạn. Ngoài việc tối ưu hình ảnh với plugin EWWW Image Optimizer mà mình đã từng có bài viết hướng dẫn. Thì đây là một lựa chọn khác rất hiệu quả dành cho bạn. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách nén và tối ưu hình ảnh với plugin WP Smush một cách chi tiết nhất.

Tính năng của plugin

WP Smush là một plugin rất dễ sử dụng. Nó có chức năng chính giúp bạn giảm dung lượng hình ảnh tải lên website từ máy tính. Nén và tối ưu hình ảnh. Từ đó giúp tăng tốc độ tải trang lên rất đáng kể. Một số tính năng cụ thể của plugin như sau:

  • Sử dụng kỹ thuật nén lossless để nén và tối ưu hình ảnh
  • Thiết lập kích thước cho hình ảnh trên website wordpress của bạn.
  • Hiển thị thống kê những hình ảnh đã được tối ưu
  • Hỗ trợ nhiều định dạng hình ảnh khác nhau
  • Tự động tối ưu cho tất cả hình ảnh có kích thước bé hơn 1MB

Hiện nay plugin này có hai phiên bản là miễn phí và trả phí. Nếu nhu cầu sử dụng của bạn đòi hỏi nhiều tính năng tốt hơn. Bạn có thể đăng ký sử dụng gói trả phí. Còn mình thì mình chỉ sử dụng gói miễn phí là thấy khá đủ rồi.

Tải và cài đặt plugin

Đầu tiên để nén và tối ưu hình ảnh với plugin WP Smush. Bạn cần tải plugin tại đây và cài đặt. Nếu bạn chưa biết cách, có thể tham khảo bài viết hướng dẫn cài đặt plugin trên wordpress

Tại trang quản trị wordpress, bạn chọn Media –> WP Smush. Tại đây hiển thị một số phần mà bạn cần thiết lập và làm việc để nén và tối ưu hình ảnh với plugin WP Smush. Mình sẽ trình bày cụ thể ở phần dưới đây.

Nén và tối ưu hình ảnh với plugin WP Smush

Trước khi tiến hành nén và tối ưu hình ảnh với plugin WP Smush. Mình sẽ giải thích một số mục có trong phần này cho bạn biết cách thiết lập.

SETTINGS

Bạn cần kéo xuống phía dưới mục SETTINGS để thiết lập phần tự động nén cho các kích thước hình ảnh mà bạn tải lên website từ máy tính của mình.

nén và tối ưu hình ảnh với plugin wp smush

  • Automatically smush images on upload: Đây là phần mà bạn lựa chọn các kích thước hình ảnh mà bạn muốn plugin sẽ tự động nén khi bạn tải ảnh lên.
  • Preserve image EXIF data: Bảo vệ độ phân giải, chất lượng cho hình ảnh của bạn nếu bạn muốn phóng lớn hình ảnh lên. Tuy nhiên, mình thấy không cần thiết đối với blog bình thường. Còn nếu bạn đang sử dụng plugin chuyên về ảnh. Thì có thể đây là lựa chọn mà bạn nên kích hoạt.
  • Resize original images: Thay đổi kích thước ban đầu của hình ảnh. Khi bạn giảm kích thước hình ảnh trên website của mình. Plugin sẽ lưu lại ảnh gốc với dung lượng như ban đầu.

STATS

nén và tối ưu hình ảnh với plugin wp smush

Đây là phần giúp bạn kiểm tra số lượng hình ảnh đã được nén và giảm dung lượng trên website của bạn. Bạn chỉ cần chọn ENABLE cho plugin tự động quét và kiểm tra. Sau khi thực hiện xong, sẽ hiển thị số lượng hình ảnh và dung lượng đã giảm được.

BULK SMUSH

nén và tối ưu hình ảnh với plugin wp smush

Đây là phần nội chính trong bài viết nén và tối ưu hình ảnh với plugin WP Smush này. Để plugin làm việc, tức là nén và giảm dung lượng hình ảnh trên website. Bạn chỉ cần chọn BULK SMUSH NOW để plugin tự động làm việc.

nén và tối ưu hình ảnh với plugin wp smush

Bạn đợi cho plugin quét và tối ưu hình ảnh. Hình ảnh trên đây là tiến trình mà plugin đang làm việc. Sau khi tối ưu xong, sẽ hiện lên thông báo đã làm việc xong. Như vậy là xem như việc nén và tối ưu hình ảnh với plugin WP Smush đã hoàn thành.

Lời kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn nén và tối ưu hình ảnh với plugin WP Smush. Hi vọng qua bài viết này, sẽ giúp bạn có thêm một lựa chọn khác để thực hiện giảm dung lượng hình ảnh trên website. Từ đó giúp tăng tốc độ tải trang và trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn sẽ được cải thiện. Chúc bạn thành công.

Latest Comments

  1. thông tắc vệ sinh Th5 4, 2017

Leave a Reply