Malware là gì ? Cách kiểm tra website có nhiễm mã độc

Nếu bạn là một người sử dụng wordpress hay bất cứ một nền tảng nào khác để tạo blog. Trong quá trình sử dụng hay tìm hiểu. Bạn sẽ nghe qua thuật ngữ malware này. Vậy Malware là gì ? cách kiểm tra website có nhiễm mã độc như thế nào. Hãy cùng mình tìm hiểu rõ hơn thông qua nội dung của bài viết này nhé.

Malware là gì ?

Malware dịch ra nghĩa tiếng việt là “Phần mềm độc hại“. Đối với một website các trường hợp thường thấy nhất khi bị dính malware là do sử dụng theme trả phí được chia sẻ ở đâu đó hoặc các plugin không rõ nguồn gốc. Khi nhiễm các mã độc này, website của bạn sẽ bị người khác điều khiển hoặc tấn công làm tê liệt hoàn toàn.

Cách kiểm tra website có nhiễm mã độc

Thay vì ngồi chờ website bị nhiễm mã độc rồi mới cuống cuồng tìm người nhờ xử lý. Thì sao bạn không tự mình kiểm tra thử xem website của mình có bị nhiễm mã độc hay không.

Hiện nay có rất nhiều công cụ miễn phí giúp chúng ta kiểm tra mã độc trên website. Hoặc có thể sử dụng các plugin trên wordpress. Bạn nên sử dụng nhiều biện pháp, công cụ khác nhau để có thể tìm ra được các mối nguy hiểm đang ẩn nấp trên website của bạn. Dưới đây mình xin nêu một số cách kiểm tra mã độc trên website.

Sử dụng công cụ quét mã độc miễn phí

Dưới đây là một số công cụ giúp bạn kiểm tra website có malware hay không. Từ đó có thể đưa ra hướng giải quyết, khắc phục kịp thời.

Virus Total

malware là gì

Bạn có thể quét website của bạn trên Virus Total để tìm ra các mã độc phổ biến, malware, trojan và các loại tương tự.

Malware Removal

malware-removal

Công cụ giúp kiểm tra iframe, malware, spam, injection và nhiều hơn nữa. Một công cụ mạnh mẽ, tuyệt vời.

Web Inspector

webinspector

Công cụ khá tuyệt vời giúp bạn kiểm tra website có bị nhiễm mã độc, malware hay không. Ngoài ra còn hỗ trợ quét backdoor, trojan… Và đặc biệt hơn nữa còn có chức năng kiểm tra website của bạn có bị liệt vào blacklists hay không.

Sử dụng Plugin

Antivirus

antivirus-wordpress

Antivirus là plugin bảo vệ website của bạn trước các nguy hiểm từ bên ngoài như nhiễm mã độc hay bị tấn công. Plugin tự động quét mã độc hàng ngày và thông báo cho quản trị viên của website biết thông tin chi tiết.

6Scan Security

6scan-security

6Scan Security là plugin giúp bạn tìm và khắc phục các lỗ hỏng trên website bằng các thuật toán phức tạp của nhà cung cấp. Ngăn chặn các các hacker trước khi họ tấn công website của bạn.

Anti – Malware Security and Brute – Force Firewall

anti-malware-wordpress

Anti – Malware Security and Brute – Force Firewall là plugin hỗ trợ tự động quét mã độc trên website một cách nhanh chóng và hiệu quả. Giúp bảo vệ website của bạn trước những mối đe dọa từ bên ngoài.

Lời kết

Trên đây là thuật ngữ malware là gì và tính nguy hiểm của nó đối với website của chúng ta. Một số biện pháp phòng và tránh mối nguy hiểm đó. Bạn nên thử qua tất cả các cách có thể. Để bảo vệ website của mình một cách an toàn nhất.

Leave a Reply