Lỗi Error establishing a database connection và cách khắc phục

Lỗi error establishing a database connection thường xuyên được bắt gặp khi truy cập vào một trang web nào đó. Thật sự mà nói lỗi này thường gây ra bực bội cho mình. Chính bản thân mình đã từng gặp nó rất nhiều, ngay trên chính blog của mình cũng đã từng xảy ra thường xuyên. Đôi lúc cũng bó tay chứ chả biết phải làm thế nào cả. Chính vì thế, trong bài viết này, này xin phép được chia sẻ một ít giải pháp sưu tầm được để khắc phục lỗi error establishing a database connection. Mời các bạn cùng theo dõi ngay phía dưới đây nhé.

Nguyên nhân gây ra lỗi error establishing a database connection

Lỗi error establishing a database connection xảy ra là do đâu ?

Thông thường lỗi này xảy ra khi mà website wordpress của chúng ta không thể kết nối đến cơ sở dữ liệu. Mà wordpress không thể kết nối đến cơ sở dữ liệu thì có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong những nguyên nhân thường thấy như: máy chủ không phản hồi, cơ sở dữ liệu bị hỏng hay thông tin truy cập cơ sở dữ liệu đã bị thay đổi hoặc bị sai,… và còn rất nhiều nguyên nhân khác nữa.

Cách khắc phục

Có một số cách khắc phục lỗi error establishing a database connection như sau. Tuy nhiên trước khi áp dụng nó, hãy chắc chắn rằng bạn đã sao lưu dữ liệu website của mình.

Hỏng cơ sở dữ liệu

Đối với việc cơ sở dữ liệu bị hỏng. Thì bạn không còn cách nào khác, bắt buộc chúng ta phải tiến hành cài đặt lại mà thôi. Khi cơ sở dữ liệu bị hỏng, đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận được thông báo lỗi error establishing a database connection. Và tất nhiên, như mình nói ở trên. Là do wordpress không thể kết được đến cơ sở dữ liệu được thì mới xảy ra lỗi này.

Lúc này chúng ta cần chú ý đến file wp-config.php. Bạn truy cập vào host và mở file này lên. Kéo xuống phía dưới cùng và thêm vào dòng phía dưới đây.

define( 'WP_ALLOW_REPAIR', true)

Sau đó lưu lại rồi truy cập vào website của bạn theo đường dẫn http://www.yourdomain.com/wp-admin/maint/repair.php

lỗi error establishing a database connection

Bạn sẽ thấy xuất hiện giao diện như hình ảnh phía trên. Có 2 tùy chọn

  • Repair Database: tức là sửa chữa cơ sở dữ liệu
  • Repair and Optimize Database: tức là sửa chữa và tối ưu cơ sở dữ liệu.

Bạn chọn tùy chọn thứ hai để sửa chữa và tối ưu cơ sở dữ liệu luôn. Sau khi xong xuôi, bạn tiến hành xóa dòng code phía trên bạn đã thêm vào file wp-config.php. Nhớ là xóa nó đi bạn nhé. Rồi sau đó lưu lại.

Kiểm tra thông tin cơ sở dữ liệu

Cũng trong file wp-config.php. Bạn kiểm tra xem thông tin đăng nhập cơ sở dữ liệu có bị sai hay không bằng cách tìm đến đoạn.

define ( 'DB_NAME' , 'database_name' );
define( 'DB_USER' , 'database_username' );
define ( 'DB_PASSWORD' , 'database-password' );
define ( 'DB_HOST' , 'localhost' );

Bạn kiểm tra thông tin tại những dòng này có trùng với thông tin kết nối đến cơ sở dữ liệu của mình hay không nhé. Vì để wordpress có thể kết nối đến cơ sở dữ liệu. Đòi hỏi thông tin của chúng phải giống nhau.

Ngoài ra còn một số cách giải quyết sâu hơn nữa bạn có thể xem thêm tại đây

Vì sau 2 bước ở trên dường như mình đã giải quyết được lỗi error establishing a database connection. Nên mình đã dừng lại và không thử những cách khác.

Lời kết

Trên đây là một số giải pháp giúp bạn sửa lỗi error establishing a database connection. Hi vọng qua bài viết này, bạn có thể biết được nguyên nhân tại sao lại xảy ra lỗi này. Và cách giúp bạn giải quyết chúng. Không còn gây bực bội cho chúng ta khi sử dụng wordpress nữa. Cuối cùng chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau. Mọi thắc mắc cần giải đáp bạn vui lòng để lại lời nhắn ngay dưới phần bình luận. Mình sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất. Nếu bạn thấy bài viết có ích, hãy chia sẻ cho bạn bè cùng biết nhé.

Leave a Reply