Hướng dẫn tạo sitemap cho wordpress trên plugin Yoast SEO

Có rất nhiều tính năng được tích hợp trong plugin Yoast SEO để tối ưu website. Một trong số những tính năng quan trọng đó là tạo sitemap cho website wordpress. Trong bài viết ngày hôm nay, tiếp tục với series hướng dẫn sử dụng plugin Yoast SEO. Mình sẽ hướng dẫn tạo sitemap cho wordpress trên plugin Yoast SEO. Mời các bạn cùng theo dõi phía dưới đây.

Hướng dẫn tạo sitemap trên Yoast SEO

Đầu tiên tại trang quản trị wordpress bạn chọn SEO –> Sitemap. Tại đây bao gồm một số phần bạn có thể thiết lập bao gồm General (cài đặt chung), User sitemap ( bật tính năng site map cho author), Post Types (cài đặt sitemap cho phần post types), Excluded Post (loại trừ bài viết khỏi sitemap), Taxonomies (cài đặt phân loại trong sitemap). Chúng ta sẽ đi vào từng phần và xem chúng có những gì nhé.

Xem thêm: Google XML Sitemap plugin giúp tạo sitemap cho wordpress

General

hướng dẫn tạo sitemap

Trong phần này bạn có thể truy cập vào trang sitemap mà plugin đã tạo giúp bạn bằng cách chọn XML Sitemap. Đường dẫn đến trang hiển thị sitemap trên website của bạn sẽ là http://domain.com/sitemap_index.xml. Trong đó domain.com là tên miền website của bạn.

Phần Entries per sitemap page là số mục có thể xuất hiện trên sitemap website của bạn. Con số lớn nhất và được mặc định là 1000. Bạn có thể giảm con số này xuống tùy theo nhu cầu của bạn. Tuy nhiên nếu website của bạn có dữ liệu vô cùng lớn. Thì có thể sử dụng một phương pháp khác để tạo sitemap.

User Sitemap

hướng dẫn tạo sitemap

Bạn có thể tùy bật hoặc tắt tính năng tạo sitemap cho User trên website của mình. Như thông tin thành viên, tác giả,… Tuy nhiên, do một số lý do nên mình không sử dụng tính năng này.

Post Types

hướng dẫn tạo sitemap

Đối với phần này, bạn có thể thiết lập bật hay tắt tính năng tạo sitemap cho post, page và media. Mình thì chỉ sử dụng tạo sitemap cho post và page. Còn đối với media mình tắt tính năng này đi.

Excluded Post

hướng dẫn tạo sitemap

Bạn có thể loại trừ tạo sitemap cho các bài viết. Bằng cách nhập ID bài viết mà bạn muốn ngăn không tạo sitemap. Các ID sẽ được cách nhau bởi dấu phẩy.

hướng dẫn tạo sitemap

Ví dụ về ID của bài viết trên website của bạn.

Taxonomies

hướng dẫn tạo sitemap

Ở phần này, bạn có thể ngăn plugin không tạo site map cho category, tags hay serie trên website của bạn. Do mình muốn index tất cả các mục này nên mình sẽ kích hoạt tất cả lên hết.

Ngoài ra, nếu bạn không muốn tạo sitemap với plugin Yoast SEO mà vẫn sử dụng các tính năng khác. Bạn có thể tắt nó đi bằng cách chọn Disabled ở phần XML sitemap functionality

Lời kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn tạo sitemap cho website bằng cách sử dụng plugin Yoast SEO. Qua bài viết này, chắc bạn đã biết rõ các phần trong này. Thật ra, không có gì khó khăn cả, cũng đơn giản thôi. Bài viết chắc mình tạm thời ngưng tại đây, chúc các bạn thành công. Nếu có thắc mắc gì về nội dung bài viết này. Bạn có thể để lại lời nhắn phía dưới bình luận nhé.

Leave a Reply