Hướng dẫn tạo một chiến dịch trong MailChimp

Ở bài viết trước, mình đã hướng dẫn đăng ký tài khoản MailChimp để bắt đầu chiến dịch gửi email. Để tiếp nối serie này. Hôm nay, mình sẽ tiếp tục thực hiện hướng dẫn tạo một chiến dịch trong MailChimp. Để bạn có thể dễ dàng biết cách tạo chiến dịch email cho mình. Chúng ta cùng bắt đầu nhé.

Hướng dẫn tạo một chiến dịch trong MailChimp

Đầu tiên để tạo một chiến dịch mới trong MailChimp. Sau khi bạn đăng nhập vào mailchimp bạn sẽ thấy một menu danh sách các tính năng của MailChimp phía trên.

hướng dẫn tạo một chiến dịch trong mailchimp

Tại đây bạn chọn Campaigns.

hướng dẫn tạo một chiến dịch trong mailchimp

Tiếp tục bạn chọn Create Campaign. Sẽ có một tab mới hiện lên, tại tab này bạn cần thiết lập 2 phần để tạo một chiến dịch mới.

hướng dẫn tạo một chiến dịch trong mailchimp

  • Campaign name: Đặt tên cho chiến dịch của bạn
  • Campaign type: Loại chọn loại chiến dịch email của bạn. Như regular (email dưới dạng chữ và hình ảnh), A/B testing (email thử nghiệm, để kiểm tra), Plain text (email dạng văn bản thô, không có hình ảnh và định dạng), RSS (email dạng feed), Facebook Ads (email dưới dạng quảng cáo facebook).

Ở đây mình ví dụ hướng dẫn tạo một chiến dịch trong MailChimp với dạng email là regular nhé. Tức email dưới dạng chữ và văn bản. Bạn chọn Create để tạo chiến dịch.

hướng dẫn tạo chiến dịch trong mailchimp

Tại đây bạn sẽ thấy có 3 lựa chọn bao gồm:

  • Entire list: Nếu bạn lựa chọn mục này, thì chiến dịch email này sẽ bao gồm tất cả các đối tượng trong danh sách email của bạn. Như không tương tác, các email đăng ký mới, các email vẫn còn hoạt động trong sách sách email.
  • Saved or pre-built segment: Đây là lựa chọn mà bạn sẽ phải loại bỏ 2 trong 3 đối tượng phía trên
  • Group or new segment: Đây là lựa chọn mà bạn có thể thêm một danh sách email mới của bạn.

Tùy theo mục đích email của bạn muốn gửi đến ai để lựa chọn cho thích hợp. Thông thường mình sẽ chọn Entire list để gửi đến hết tất cả email trong danh sách của mình.

hướng dẫn tạo chiến dịch trong mailchimp

Chọn Next để tiếp tục.

Thiết lập email chiến dịch

Trong phần này, bạn sẽ cần phải thiết lập một số mục cho email chiến dịch của mình. Bao gồm thông tin của chiến dịch, theo dõi phân tích chiến dịch,….

Campaigns Info

hướng dẫn tạo chiến dịch trong mailchimp

  • Campaigns name: Tên của chiến dịch
  • Email subject: Tiêu đề của email chiến dịch. Ví dụ ở đây là Bản tin mới từ VNTIEN Blog. Bạn có thể đặt tiêu đề tối đa là 150 kí tự.
  • From name: Mục này bạn đặt tên cho doanh nghiệp hay tên của bạn. Để người nhận email biết thư này được gửi đến từ ai.
  • Form email address: Bạn điền email của doanh nghiệp hay cá nhân bạn. Để mọi người biết email liên lạc trao đổi với bạn. Bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn tạo email tên miền miễn phí với Zoho để biết rõ hơn về email dạng tên miền này.

Tracking

hướng dẫn tạo chiến dịch trong mailchimp

Thiết lập cho phần theo dõi, thống kê chiến dịch email. Lưu ý phần thứ 2 và 3 là mặc định, bạn không thể thay đổi được nếu đang sử dụng tài khoản miễn phí. Đó là các lựa chọn giúp bạn theo dõi nhấp chuột trong chiến dịch email của bạn. Còn Track opens là theo dõi số người đã mở email của bạn. Ngoài ra còn theo dõi thông qua Google Analytics,…

Ngoài ra còn một số lượt chọn khác mà bạn có thể xem và lựa chọn thêm theo ý của mình. Nhưng quan trọng nhất vẫn là hai phần trên đây. Tiếp theo, bạn chọn Next.

Lựa chọn giao diện cho email

Tại đây bạn cần lựa chọn giao diện cho email. Có rất nhiều lựa chọn, bạn có thể lựa chọn layout và tự mình thiết kết giao diện. Hoặc có thể sử dụng các mẫu có sẵn.

hướng dẫn tạo một chiến dịch trong mailchimp

Tại đây bạn có thể thấy các layout có sẵn. Bạn chọn layout nào thì chỉ cần chọn Select là được.

hướng dẫn tạo một chiến dịch trong mailchimp

Phần trên trái là dạng email của bạn sẽ gửi và người nhận sẽ thấy được. Còn phần bên phải là phần giúp bạn thêm bớt các tính năng trong email. Chỉnh sửa văn bản, thêm hình vào vào email của bạn.

Bạn có thể thay đổi nội dung, thêm hình ảnh, liên kết, các button chia sẻ,… trong email của mình. Cuối cùng chọn Next để tiếp tục.

Tại đây bạn sẽ thấy hiện ra thông báo hỏi bạn có chắc muốn gửi email này hay không. Và các điều kiện để gửi. Nếu màu xanh là tốt. Còn màu đỏ là không tốt, bạn cần phải quay lại bước thiết kế để thêm bớt một số yêu cầu.

hướng dẫn tạo một chiến dịch trong mailchimp

Khi bạn thấy tất cả các dòng đều tích xanh như thế này. Là bạn có thể gửi mail được rồi đấy. Lúc này bạn chỉ cần chọn Send để gửi email đến danh sách email của bạn.

hướng dẫn tạo một chiến dịch trong mailchimp

Cuối cùng, để hoàn tất hướng dẫn tạo một chiến dịch trong MailChimp. Là bạn hãy bắt đầu theo dõi các số liệu thống kê chiến dịch của mình. Và điều chỉnh chiến thuật gửi mail.

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn tạo một chiến dịch trong MailChimp. Qua bài viết này, hi vọng. Bạn có thể tạo một chiến dịch email để gửi cho các thành viên trên blog của mình. Nếu có thắc mắc gì qua bài viết này, bạn hãy sử dụng phần bình luận dưới đây để nêu ra ý kiến của mình nhé. Mình sẽ giải đáp sớm nhất có thể. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau. Chúc bạn thành công.

Leave a Reply