Hướng dẫn tạo mẫu email trong MailChimp chi tiết

Ở bài viết trước, bạn đã được làm quen với cách tạo danh sách email trong MailChimp rồi. Tiếp nối cho series bài viết. Hôm nay, trong bài viết này. Mình sẽ hướng dẫn tạo mẫu email trong MailChimp một cách chi tiết nhất. Mục đích của bài viết này là để giúp bạn có thể tự tạo cho mình một mẫu email chuyên nghiệp nhất có thể. Ngoài việc sử dụng các mẫu có sẵn, bạn có thể tự mình trình bày bố cục và nội dung cho email của mình được sinh động hơn.

Hướng dẫn tạo mẫu email trong MailChimp

Trước khi hướng dẫn tạo mẫu email trong MailChimp. Mình xin nói sơ qua cho bạn hiểu rõ, mẫu này dùng để làm gì.

Mục đích của việc bạn tạo mẫu email trong MailChimp là giúp bạn giảm thời gian gửi email cho thành viên hay khách hàng của mình. Thay vì đến lúc bạn muốn gửi email bạn mới soạn mẫu email thì bây giờ. Với việc làm này, bạn chỉ cần soạn những mẫu có sẵn. Sau đó đến khi nào muốn gửi email, chỉ cần sử dụng mẫu đó, thay đổi nội dung hoặc một số liên kết liên quan khác.

Sau khi đăng nhập, bạn chọn Templates –> Create Template

hướng dẫn tạo mẫu trong mailchimp

Lúc này bạn sẽ thấy xuất hiện một trang mới. Đây là nơi bạn sẽ lựa chọn layout để thiết kế kiểu dáng và nội dung cho email. Bao gồm 3 phần là Basic, Themes, Code your own. Chúng ta sẽ đi vào từng phần để tìm hiểu những tính năng có trong đây.

Basic

hướng dẫn tạo mẫu email trong mailchimp

Đây là nơi hiển thị một số kiểu layout có sẵn. Tại đây bạn có thể chọn một trong số những layout này. Sau đó tùy chỉnh nội dung theo ý của bạn.

Themes

hướng dẫn tạo mẫu email trong mailchimp

Trong phần này, có rất nhiều mẫu email có sẵn. Bạn chỉ việc chọn và sử dụng các layout đã được tùy chỉnh sẵn trong đấy. Bạn chỉ có thể thay đổi nội dung. Còn hình ảnh, layout trong mẫu email này bạn không thể thay đổi được.

Code your own

hướng dẫn tạo mẫu email trong mailchimp

Tại phần này, bạn có thể thêm các mẫu được viết bằng HTML hoặc CSS. Nhập file từ máy tính dưới dạng .html, hoặc có thể tùy chỉnh code cho mẫu email trên trình soạn thảo MailChimp. Hoặc có thể nhập dữ liệu dạng file nén. Có chứa file HTML và CSS của mẫu email.

Hướng dẫn tạo mẫu từ phần Basic

Trong nội dung bài viết này, mình sẽ hướng dẫn tạo mẫu email từ phần Basic. Vì sao mình lại hướng dẫn các bạn sử dụng mục này để tạo mẫu email. Vì đây là phần đơn giản, dễ sử dụng, có thể tùy chỉnh theo ý của mình. Và bạn không biết code thì vẫn thao tác và tự thiết kế được. Còn đối với những phần khác, bạn có thể tìm hiểu thêm. Vì cơ bản, nó cũng không khác gì so với phần này cả.

hướng dẫn tạo mẫu email trong mailchimp

Bây giờ mình chọn một layout có dạng là 1 column – Full Width tức là một cột và chiều rộng của email là lớn nhất có thể. Bạn chọn Select

Sau đó bạn sẽ thấy hiện lên một trang mới. Bạn nhìn phía trên phải bạn sẽ thấy một bảng danh mục các lựa chọn. Bao gồm các phần trong content (đây là các field hỗ trợ bạn thiết kế nội dung cho email), Design ( ở đây bào gồm các phần giúp bạn thiết kế màu sắc, kiểu dáng, bố cục của email ).

hướng dẫn tạo mẫu email trong mailchimp

Phía bên trái là mẫu email mà MailChimp đã soạn sẵn mà thôi. Bạn có thể nhấp chuột và từng phần nó sẽ hiện ra một nơi để bạn chỉnh sửa nội dung trong đó.

hướng dẫn tạo mẫu email trong mailchimp

Đây là ví dụ thay đổi nội dung trong email

Cứ như thế mà bạn có thể chỉnh sửa các phần khác, hoặc thêm bớt các fields khác vào trong email của mình.

Bên phần Design bạn cũng làm tương tự. Bạn có thể tùy chỉnh cỡ chữ, màu nền, đường viền, màu của đường link, …

Hướng dẫn tạo mẫu email trong MailChimp – Video

Thật sự viết chữ hay đưa hình ảnh lên để hướng dẫn tạo mẫu email trong MailChimp. Có thể sẽ rất khó hiểu cho các bạn. Chính vì thế, mình có thực hiện một video thực hiện các thao tác giúp bạn có thể dễ dàng hơn. Mời bạn xem video dưới đây.

Lời kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn tại mẫu email trong MailChimp. Qua bài viết này, hi vọng bạn có thêm kiến thức liên quan đến cách sử dụng và làm chủ dịch vụ email của MailChimp. Mọi thắc mắc hay khó khăn cần trợ giúp, bạn có thể bình luận ngay phía dưới đây. Hoặc sử dụng phần liên hệ. Bài viết này đến đây mình xin tạm kết thúc, hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau. Chúc bạn thành công.

Latest Comments

  1. Mộc Gin Th2 11, 2017
  2. Nguyễn Cao Tiến Th2 11, 2017

Leave a Reply