Hướng dẫn quản lý dữ liệu trong cPanel

Hướng dẫn quản lý dữ liệu trong cPanel !

Ở bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu qua cách sử dụng giao diện cũng như mình có giới thiệu sơ qua một số chức năng có trong cPanel. Trong bài viết này và những bài viết sau. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu từng chức năng cụ thể và cần thiết. Để giúp bạn có thể sử dụng và quản lý website của mình trên hosting hiệu quả hơn.

Hướng dẫn quản lý dữ liệu trong cPanel

Vị trí

Như mọi khi, trước tiên bạn cần truy cập vào cPanel trên hosting của mình. Sau khi đã đăng nhập thành công, bạn sẽ thấy giao diện như ở bài viết trước mình có giới thiệu qua. Tại đây bạn chọn mục File Manager trong phần FILES.

hướng dẫn quản lý dữ liệu trong cPanel

Giới thiệu các thành phần có trong File Manager

Tại đây bạn sẽ thấy giao diện phần này có dạng như hình dưới đây. Có rất nhiều thành phần và mỗi thành phần sẽ có một tính năng khác nhau.

hướng dẫn quản lý dữ liệu trong cPanel

 • File: Tạo một file mới trong File Manager
 • Folder: Tạo một thư mục mới trong File Manager
 • Copy: Có chức năng copy một file hay một thư mục từ thư mục này sang thư mục khác.
 • Move: Tương tự như copy, tuy nhiên chức năng của nó là để di chuyển file hoặc thư mục.
 • Upload: Tải một file từ máy tính của bạn lên trên thư mục chứa dữ liệu của website.
 • Download: Tại một file hay một thư mục nào đó từ hosting về lại máy tính của bạn.
 • Delete: Xóa các file hay thư mục mà bạn muốn.
 • Restore: Khôi phục lại các file và thư mục mà bạn đã xóa trước đó.
 • Rename: Đổi tên một file hay thư mục cụ thể
 • Edit và Edit Code: Chỉnh sửa nội dung có trong file.

Ngoài ra bạn còn có thể thấy một số button khác. Và các button đó sẽ có chức năng riêng của nó.

Bạn nhìn phía bên trái là các thư mục có trong website của bạn được hiển thị dưới dạng cây. Còn phía bên phải là hiển thị dưới dạng danh sách từ trên xuống dưới.

hướng dẫn quản lý dữ liệu

Trong phần bạn này chỉ cần chú ý đến thư mục public_html. Vì đây chính là thư mục chứa dữ liệu liên quan đến hoạt động trên website của bạn.

Hiển thị file ẩn trong File Manager

Thông thường khi bạn vào File Manager bạn chỉ có thể thấy xuất hiện một số thư mục chính liên quan đến sự hoạt động của website. Tuy nhiên, ngoài những thư mục đó ra, còn rất nhiều thư mục khác nữa. Mà để có thể hiện các thư mục đó lên. Bạn cần phải thực hiện bằng cách chọn Settings có hình bánh răng phía trên

hướng dẫn quản lý dữ liệu

Tại đây bạn chọn Show Hidden Files –> Save. Sau đó bạn sẽ thấy có rất nhiều file và thư mục khác xuất hiện.

Lưu ý

Một số lưu ý mà mình muốn nhấn mạnh trong bài viết hướng dẫn quản lý dữ liệu trong cPanel này. Vì đây là nơi lưu trữ hầu hết những dữ liệu liên quan đến website để giúp nó hoạt động. Khi bạn thuê hosting, nhà cung cấp dịch vụ cũng chỉ khuyến khích các bạn là chỉ nên thay đổi, xóa, thêm các file hoặc thư mục trong public_html mà thôi. Vì đôi khi bạn xóa nhầm một file nào đó đang giúp website hoạt động. Sẽ xảy ra trường hợp không mong muốn.

Chính vì thế, nếu chúng ta không biết hoặc không thật sự am hiểu về file mà mình muốn tác động đến. Thì tốt nhất đừng làm bất kỳ một điều gì liên quan đến nó. Hoặc có thể backup lại dữ liệu trước khi thao tác. Điều này sẽ giúp bạn không phải mất dữ liệu một cách đáng tiếc.

Video hướng dẫn

Lời kết

Bài viết hướng dẫn quản lý dữ liệu trong cPanel đến đây mình xin tạm dừng. Trong các bài viết tới, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu những tính năng khác nữa. Hi vọng qua bài viết này, bạn có thể nắm rõ các chức năng có trong File Manager. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại để lại ngay phía dưới phần bình luận. Mình sẽ giúp bạn giải đáp trong thời gian sớm nhất có thể.

Latest Comments

 1. Tanmay Th6 2, 2017

Leave a Reply