Hướng dẫn backup và khôi phục dữ liệu website trong cPanel

Thông thường nếu muốn backup dữ liệu wordpress. Mình thường sử dụng plugin để tự động backup theo một khoảng thời gian cụ thể nào đó. Hoặc có thể truy cập trực tiếp vào phần quản lý dữ liệu trong cPanel để tải nó về máy tính. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách này thì liệu còn giải pháp nào khác nhanh hơn hay không ?. Để trả lời câu hỏi đó, mình thực hiện bài viết hướng dẫn backup và khôi phục dữ liệu cho toàn bộ website trong cPanel đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều. Mời các bạn cùng theo dõi phía dưới đây.

Hướng dẫn backup và khôi phục dữ liệu

Đầu tiên bạn truy cập vào cPanel của hosting đang sử dụng.

hướng dẫn backup và khôi phục dữ liệu

Tại mục FILES bạn thấy có hai tính năng hỗ trợ bạn làm việc này bao gồm BackupBackup Wizard. Nếu xét về tính năng sao lưu và khôi phục dữ liệu website. Thì hai thằng này không khác gì cả. Chỉ khác ở chỗ các bước backup và restore ở phần Backup Wizard được bố trí một cách khoa học hơn mà thôi. Theo quan điểm của mình là như thế. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn backup và khôi phục dữ liệu bằng cách sử dụng Backup là chính. Còn đối với Backup Wizard mình sẽ giới thiệu sơ qua thôi.

Sử dụng Backup để sao lưu dữ liệu

Giả sử mình muốn backup toàn bộ dữ liệu liên quan đến website. Mình chọn Backup.

hướng dẫn backup và khôi phục dữ liệu

Tại đây bạn chọn Download a Full Website Backup

hướng dẫn backup và khôi phục dữ liệu

Tại phần Backup Destination bạn cứ để như mặc định thôi.

Phần Email Address: Bạn điền email mà bạn muốn nhận thông báo sau khi đã thực hiện công việc backup xong dữ liệu website.

Cuối cùng bạn chọn Generate Backup để tiến hành công đoạn sao lưu.

Như bạn thấy ở phía trên phần Backups Available for Download có hiển thị file mình đã thực hiện yêu cầu sao lưu từ trước. Bây giờ bạn chỉ việc chọn vào đó để tải về máy tính của bạn. Và trong file này bao gồm tất cả dữ liệu liên quan đến website.

Ngoài ra bạn có thể backup dữ liệu mà bạn muốn như MySQL Database, Email Forwarders, Email Filters

hướng dẫn backup và khôi phục dữ liệu

Bằng cách lựa chọn dữ liệu mà bạn muốn backup. Chọn và download về máy tính để lưu lại.

Sử dụng Backup để khôi phục dữ liệu

Ngược lại, nếu bạn muốn restore (khôi phục) một phần dữ liệu của website hay toàn bộ dữ liệu thì trong phần này đều có hỗ trợ làm việc đó.

Sử dụng Backup để sao lưuSử dụng Backup để sao lưu

Bạn muốn khôi phục dữ liệu của phần nào, chỉ cần chọn Chọn tệp –> chọn file dữ liệu từ máy tính đã sao lưu trước đó –> Upload

Sử dụng Backup Wizard

Ở phần này cách làm cũng tương tự. Tuy nhiên bạn có thể thấy cách bố trí nhìn có trình tự và khoa học hơn.

Sử dụng Backup để sao lưu

  • Đầu tiên ở bước 1 là chọn backup (sao lưu) hay restore (khôi phục) dữ liệu.
  • Sang bước 2 là chọn phần dữ liệu cần sao lưu hoặc khôi phục
  • Đến bước thứ 3 là chọn dữ liệu đã backup để tải về máy tính hoặc upload file backup trước đó để khôi phục lại dữ liệu website.

Như vậy, bạn sử dụng dụng phần nào cũng được. Nó cũng đều có chức năng giúp bạn backup hay restore dữ liệu website của bạn.

Lời kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn backup và khôi phục dữ liệu trong cPanel. Khá đơn giản phải không nào. Nhanh chóng nữa chứ. Khi bạn thực hiện backup một dữ liệu, thì sao khi backup xong nó sẽ thông báo cho chúng ta biết đã hoàn thành. Và bạn chỉ việc download về máy tính để lưu lại. Phòng những trường hợp xấu có thể xảy ra để còn khôi phục lại được. Hi vọng qua bài viết này, có thể giúp bạn biết cách sử dụng tính năng này trong cPanel. Mọi thắc mắc bạn có thể để lại bình luận phía dưới. Mình sẽ giải đáp trong khuôn khổ kiến thức mà mình có. Cuối cùng cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn trong những bài sau. Chúc bạn thành công.

Latest Comments

  1. Sơn Th9 17, 2017

Leave a Reply