Host là gì ? Sử dụng host nào cho tốt

WordPress Tự Host là một trong những nền tảng xây dựng và phát triển blog hữu hiệu và thông dụng tại thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, để lưu trữ tất cả các dữ liệu blog của bạn. Đòi hỏi bạn cần phải cần một hosting, VPS,… để lưu trữ tất cả mọi thứ, từ hình ảnh, âm thanh, các dữ liệu bài viết,… Tuy nhiên, đối với những người mới sử dụng và tìm hiểu. Có thể sẽ không hề dễ dàng để thực hiện, vận hành hay sử dụng. Chính vì vậy, trong bài viết này. Tiến sẽ mô tả về Host là gì hay hosting là gì theo cách hiểu đơn giản nhất. Để bạn dễ dàng tiếp cận và hiểu chi tiết hơn về Thuật Ngữ này.

Host là gì ?

Host, bạn có thể hiểu đơn giản nhất như thế này thôi.

Host là máy chủ web hay còn gọi là web server có thể truy cập hai chiều (nhận và gửi kết nối ). Tại Host bạn có thể lưu trữ tất cả các dữ liệu bao gồm như: mã nguồn, hình ảnh, video và cơ sở dữ liệu ( hay còn gọi là database – những dữ liệu được sinh ra trong quá trình bạn sử dụng wordpress như các post, page…).

host là gì 1

Mình ví dụ như khi bạn muốn tạo một website trên máy tính của bạn. Bạn có thể sử dụng phần mềm XAMPP để tạo Host. Sau khi hoàn thành các bước xây dựng cơ bản dành cho website của bạn. Bạn có thể thuê hosting và tải tất cả dử liệu trang web của bạn lên đây. Để sử dụng, chia sẻ với tất cả mọi người trên môi trường internet.

Hosting là gì ?

Reminato Banner

Nếu bạn có nhu cầu chia sẻ trang web của bạn với tất cả mọi người trên môi trường internet. Đòi hỏi bạn cần phải thuê một dịch vụ hosting để đưa tất cả dữ liệu lên trên đó. Vì vậy, chúng ta có thể khái niệm Hosting theo một cách dễ hiểu nhất như sau: Hosting là dịch vụ lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trực tuyến. Lưu trữ trang web trên máy chủ có kết nối internet.

Hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ hosting trên thế giới lẫn Việt Nam. Như Tiến, VNTIEN đang sử dụng dịch vụ hosting của Azdigi tại Việt Nam với chi phí rất rẽ. Chỉ vài chục ngàn mỗi tháng mà thôi.

Và một số dịch vụ hosting nước ngoài với chi phí tương đối thấp mà bạn có thể tham khảo để lựa chọn sử dụng như: Hawkhost, Stablehost,…

Đó là những dịch vụ Share Hosting mà Tiến khuyến nghị bạn có thể tham khảo và lựa chọn sử dụng. Nó phù hợp với túi tiền của nhiều bạn khi bắt đầu xây dựng và phát triển blog của mình trên nền tảng WordPress Tự Host.

Các loại Host hiện nay

Hiện nay có một số loại hos bạn có thể tìm hiểu. Được Tiến liệt kê ngay dưới đây như sau:

  • Dedicated Server (máy chủ riêng): Là máy chủ riêng, khi bạn sở hữu nó bạn có thể toàn quyền sử dụng cả máy chủ đó. Đối với máy chủ riêng được sử dụng cho các website có lượng truy cập lớn, từ vài trăm nghìn mỗi ngày. Cá nhân Tiến chưa bao giờ được tiếp xúc với máy chủ riêng bao giờ. Về cơ bản, Tiến không có kiến thức chuyên sâu về nó. Vì vậy, đây không phải là lựa chọn đối với Tiến khi mới bắt đầu sử dụng WordPress để viết blog.
  • Virtual Private Server (máy chủ ảo – VPS): là một máy chủ riêng nhưng đây là máy ảo. được sinh ra từ máy chủ riêng. Với máy chủ ảo bạn được quyền làm mọi thứ. Tuy nhiên tính năng và hiệu năng kém hơn máy chủ riêng. Đối với loại máy chủ ảo, được sử dụng cho website có lượt truy cập từ vài ngàn đến 100k/lượt truy cập mỗi ngày. Đối với VPS, để sử dụng. Cũng đòi hỏi bạn cần phải có rất nhiều kiến thức chuyên sâu. Thì mới có khả năng dễ dàng để thao tác và vận hành. Bản thân Tiến cũng chỉ đang tìm hiểu các kiến thức về VPS. Chứ chưa đám thử sức với nó. Một số cái tên nhà cung cấp dịch vụ VPS tiêu biểu này ngay trong đầu Tiến lúc này để gợi ý cho bạn như: Vultr, DO,…
  • Shared Host (thường gọi với cái tên là Host): là một gói host được sinh ra từ máy chủ riêng hoặc máy chủ ảo. Đã được cài đặt các ứng dụng để làm website. Nếu bạn là người mới bắt đầu xây dựng một website hay blog thì đây là điểm bắt đầu cho bạn. Vì nó dễ dàng để sự dụng, vận hành và thao tác.

Tại sao lại là Shared Host mà không phải loại khác?

Tiến tin chắc một điều rằng. Nếu bạn là một người mới làm quen hay sử dụng WordPress. Xây dựng và phát triển blog của mình trên nền tảng WordPress. Tiếp cận với nó thôi là đã thấy đó là cả một vấn đề lớn rồi. Huống hồ chi cần phải có những kiến thức chuyên sâu nữa thì mới có thể sử dụng các dịch vụ Host khác.

Chính vì vậy, Tiến khuyên bạn. Hãy bắt đầu từ những thứ đơn giản nhất. Lựa chọn một dịch vụ hosting với chi phí rẽ. Nhưng tham khảo chất lượng của gói hosting đó. Từ đó, bạn có thể phát triển blog của bạn một cách từ từ. Theo thời gian, chúng ta có thể tìm hiểu nhiều kiến thức và thực hành nhiều hơn ở những loại Host khác.

Đó là cách đơn giản nhất để bạn có thể vừa phát triển kĩ năng, kiến thức của mình với WordPress. Chúng ta không cần vội vàng, vì đây là một cái gì đó lâu dài và bền vững. Nếu không muốn mất nhiều chi phí để thuê người khác làm việc đó. Bạn chỉ còn cách như vậy mà thôi.

Lời kết

Trên đây là một số khái niệm được Tiến mô tả theo cách hiểu đơn giản nhất từ bản thân mình. Hi vọng, qua bài viết này. Bạn sẽ có được một sự lựa chọn tốt nhất. Để bắt đầu viết blog trên WordPress một cách dễ dàng. Đồng thời, có thể vận hành blog của mình một cách suôn sẻ mà không gặp bất kỳ một trở ngại nào.

Nếu bạn cảm thấy bài viết có ích. Hãy giúp mình chia sẻ nó rộng rãi hơn. Bất kỳ một ý kiến đóng góp hay phản hồi về nội dung bài viết này. Bạn có thể thêm nó ngay phía dưới phần bình luận. Ý kiến của bạn chính là cách để giúp Tiến cải thiện và phát triển nội dung các bài viết được tốt hơn.

Viết một bình luận