Hiển thị bài viết chuẩn bị xuất bản trong wordpress

Gần đây có một bạn đã hỏi mình. Nếu muốn hiển thị danh sách bài viết dự kiến sẽ xuất bản trong wordpress thì làm như thế nào. Để tiện cho bạn dễ hình dung về cách thực hiện. Mình sẽ trả lời câu hỏi đó trong nội dung của bài viết này, cách hiển thị bài viết chuẩn bị xuất bản.

Hẹn lịch xuất bản cho bài viết

Nếu bạn đã là người viết blog trong một thời gian đủ dài, bạn sẽ nhận ra rằng. Sẽ có một khoảng thời gian nào đó, độc giả sẽ ghé thăm blog mình là nhiều nhất. Từ đó có hướng xuất bản bài viết theo mốc thời gian đó, để thu hút tối đa lượt truy cập vào trang web. Và ta tạm gọi đó là giờ vàng nhé.

Tuy nhiên, nếu như hôm nay, bạn rảnh vào giờ vàng và viết bài trước đó một tiếng hay vài chục phút để đăng bài viết được. Còn ngày mai, bạn không thể làm việc đó thì sao. Một giải pháp đưa ra, chúng ta sẽ hẹn lịch cho nó tự đăng bài viết vào đúng mốc thời gian mà mình muốn.

Để thực hiện việc này, không có gì dễ dàng hơn việc sử dụng plugin. Vì đây là cách đơn giản nhất, tiện lợi và nhanh nhất có thể sử dụng. Ngoài ra ta còn có thể thực hiện theo cách thủ công, nhưng nếu làm theo cách này, đòi hỏi chúng ta phải thêm bớt nhiều đoạn code khác nhau trong các file của theme. Vì thế, mình chỉ khuyến khích các bạn sử dụng plugin để làm việc này. Và nội dung chính của bài viết này cũng chính là việc mình hướng dẫn các bạn cách hiển thị bài viết chuẩn bị xuất bản bằng plugin.

Plugin hiển thị bài viết chuẩn bị xuất bản

Nếu để hẹn lịch xuất bản bài viết trong wordpress thì có rất nhiều plugin khác nhau giúp bạn làm được việc này. Tuy nhiên nếu kết hợp vừa tự động xuất bản bài viết và hiển thị ra bên ngoài thanh sidebar thì mình có thể gợi ý cho bạn plugin SOUP – Show off Upcoming Posts.

Một số tính năng nổi bật của plugin này như sau

  • Hiển thị các bài viết sẽ xuất bản sắp tới trong lịch trình đã thiết lập trước
  • Chọn hiển thị ngày bài viết sẽ xuất bản
  • Cho phép hiển thị hoặc ẩn liên kết bài viết chuẩn bị xuất bản
  • Hiển thị thứ tự bài viết chuẩn bị xuất bản

Cách thực hiện

Lên lịch bài viết

Đầu tiên bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin SOUP – Show off Upcoming Posts. Nếu chưa biết được cách thực hiện, có lẽ bạn cần xem qua bài viết Hướng dẫn cài đặt plugin trên wordpress.

Sau khi đã kích hoạt plugin. Bây giờ chúng ta sẽ thử kiểm tra xem plugin có hoạt chưa. Bằng cách như sau

Tại trang quản trị, bạn chọn Post –> Add New để thêm một bài viết mới.

hiển thị bài viết chuẩn bị xuất bản

Tại đây chúng ta sẽ thử tạo một bài viết mới và lên lịch xuất bản cho nó. Để lên lịch xuất bản bài viết, bạn nhìn qua phần Publish. Ngay phần Publish immediately bạn chọn Edit.

hiển thị bài viết chuẩn bị xuất bản

Bạn tùy chỉnh ngày giờ để xuất bản bài viết sao cho hợp lý theo ý của mình rồi chọn OK. Cuối cùng chọn Schedule để lên lịch đăng bài. Bạn có thể xem ảnh minh họa như trên.

Như vậy, đến đây xem như chúng ta đã thỏa mãn yêu cầu lên lịch để tự động bài rồi đấy. Tiếp theo sẽ giải quyết vấn đề hiển thị bài viết chuẩn bị xuất bản ra bên ngoài thanh sidebar của trang chủ.

Hiển thị ra sidebar

Tiếp theo bạn chọn mục Appearance –> Widgets. Tại đây bạn tìm đến widget có tên của plugin mà mình vừa tải về. Cụ thể là “Upcoming Posts” đấy.

hiển thị bài viết chuẩn bị xuất bản

Bạn chọn widget và thêm nó vào Sidebar hay một phần nào của theme mà bạn muốn hiển thị.

hiển thị bài viết chuẩn bị xuất bản

Tiếp theo ta thiết lập các phần của widget như sau:

  • Titile: tiêu đề bạn muốn hiển thị bên ngoài sidebar. Ví dụ “Lịch đăng bài”, “Bài viết sắp đăng”, ….
  • Number of upcoming posts to display: Số bài sẽ hiển thị
  • Show post date ?: Bạn có muốn hiển thị ngày đăng hay không
  • Show RSS link?: Bạn có muốn hiển thị nội dung feed hay không
  • Sort order: lựa chọn thứ tự sắp xếp bài viết
  • Message to display for no results: Tin nhắn sẽ hiển thị khi không có bài viết nào được lên lịch sẽ xuất bản trong thời gian tới.

Bạn có thể tùy chỉnh theo ý muốn của mình. Sau đó chọn Save để lưu lại các thiết lập

Bây giờ ra ngoài trang chủ để kiểm tra nó có hiển thị hay chưa. Đương nhiên rồi, thế nào mà nó chẳng hiển thị.

hiển thị bài viết chuẩn bị xuất bản

Và kết quả của nó sẽ có dạng như hình trên.

Lời kết

Trên đây là một số hướng dẫn của mình về plugin SOUP – Show off Upcoming Post. Cách hiển thị bài viết chuẩn bị xuất bản trong wordpress. Sự kết hợp giữa hai yếu tố, lên lịch cho bài viết sẽ đăng và hiển thị lịch đó ra bên ngoài sidebar của trang chủ. Hi vọng qua bài viết này có thể giải đáp được thắc mắc cho bạn nói riêng, và cho tất cả những bạn khác cũng đang thắc mắc về vấn đề này nói chung. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Leave a Reply