Giới thiệu giao diện và chức năng trong cPanel

cPanel là phần mềm hỗ trợ người dùng quản lý dữ liệu website của mình dựa trên nền tảng hosting sử dụng hệ điều hành Linux. Bằng cách sử dụng giao diện đồ họa đơn giản và dễ sử dụng. Hiện nay cPanel được sử dụng rất rộng rãi. Và hầu như khi thuê hosting để xây dựng và phát triển website. Bạn phải làm việc hầu hết với cPanel. Chính vì thế, để giúp bạn có thể dễ dàng thao tác và quản lý website của mình trên cPanel. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu giao diện và chức năng có trong cPanel.

Giới thiệu giao diện và chức năng trong cPanel

Giao diện

Tùy theo mỗi nhà cung cấp dịch vụ hosting. Sẽ sử dụng giao diện cPanel khác nhau. Điều đó thể hiện rõ nhất khi thuê hosting ở StableHost bạn sẽ thấy giao diện khác. Còn ở Godaddy bạn sẽ thấy giao diện hoàn toàn khác. Nhưng dù giao diện khác nhau như thế nào đi nữa. Thì chức năng chính của nó vẫn là giúp bạn quản lý các dữ liệu liên quan đến website của mình mà thôi.

Sau khi bạn thuê hosting. Bạn sẽ thấy một email gửi về kèm theo trong đó là userpassword để bạn có thể truy cập vào cPanel trên hosting của bạn.

Mình ví dụ cụ thể đối với StableHost bạn sẽ thấy giao diện đăng nhập vào cPanel có dạng như hình dưới đây.

giới thiệu giao diện và chức năng trong cpanel

Và khi bạn đã đăng nhập vào cPanel bạn sẽ thấy giao diện của nó có dạng như hình dưới đây.

giao diện cpanel trên stablehost

Trong đây là toàn bộ chức năng mà cPanel hỗ trợ giúp bạn quản lý các file trên website của bạn, databases, email,… và rất nhiều chức năng khác. Chúng ta sẽ tìm hiểu từng phần trong này ngay phía dưới đây thôi.

Chức năng

Mặc dù giao diện có khác biệt như thế nào ở các nhà cung cấp dịch vụ hosting khác nhau. Nhưng chung quy lại thì các chức năng có trên cPanel gần như cũng tương tự nhau mà thôi. Bạn có thể thấy các chức năng chính có trong cPanel bằng hình ảnh ở phía trên.

 • FILES: Đây là phần giúp bạn quản lý các dữ liệu trên website của mình. Ngoài ra còn có một số tính năng khác như, kết nối FTP, tài khoản FTP, thư mục bảo mật và các tính năng liên quan đến backup dữ liệu,…
 • DATABASES: Phần này bao gồm các tính năng liên quan đến truy cập phpMyAdmin, MySQL,.. Nói chung là liên quan đến cơ sở dữ liệu của website.
 • DOMAINS: Các vấn đề liên quan đến tên miền sẽ có trong mục này. Bao gồm thêm domain hoặc subdomain, liên quan đến chuyển hướng tên miền, DNS,…
 • EMAIL: Tất tần tật các tính năng liên quan đến email như tài khoản email, bộ lọc, thêm bớt các record, lưu trữ thư được gửi và nhận,…
 • METRICS: Thống kê các thông số liên quan đến băng thông, lượng khách truy cập, CPU,….
 • SECURITY: Phần này gồm các chức năng giúp bảo mật website của bạn như block IP, Mã hóa SSL, truy cập SSH,…
 • SOFTWARE: Trong phần này bạn có thể thay đổi phiên bản PHP đang sử dụng cho hosting. Và một số phần mềm hỗ trợ khác,…
 • ADVANCED: Bao gồm các tính năng như theo dõi DNS, quét virus, và một số tính năng nâng cao khác,…
 • PREFERENCES: Nếu muốn thay đổi giao diện, ngôn ngữ sử dụng trên cPanel. Bạn sẽ cần tìm đến phần này.

Lời kết

Trên đây là bài viết giới thiệu giao diện và chức năng trong cPanel mà mình muốn gửi đến các bạn. Tạm thời trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu đến đây thôi. Trong những bài viết tới, cụ thể là trong serie này. Mình sẽ còn tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về từng tính năng của mỗi phần trên cPanel. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, đừng quên chia sẻ để bạn bè cùng biết nhé.

Latest Comments

 1. Tịnh Nguyễn Blog Th3 2, 2017
  • Nguyễn Cao Tiến Th3 2, 2017
 2. Tịnh Nguyễn Blog Th3 2, 2017

Leave a Reply