Có bao giờ bạn nghĩ rằng bạn sẽ là một freelancer ?

Có bao giờ bạn nghĩ bạn sẽ trở thành một freelancer toàn thời gian ?

Tiến chưa từng nghĩ mình, một ngày nào đó mình sẽ trở thành một freelancer toàn thời gian như hiện nay. Bạn thì sao, hiện tại bạn có như Tiến không ?. Có bao giờ bạn tự suy nghĩ và cảm thấy mình muốn trở thành một freelancer toàn thời gian trong một ngày nào đó không xa ?

Được rồi, để trả lời câu hỏi đó. Chúng ta hãy cùng trò chuyện với nhau trong bài viết này nhé. Tiến sẽ kể cho bạn câu chuyện trở thành một freelancer toàn thời gian như bây giờ. Và đây dường như là một cái duyên chứ không được sắp đặt từ trước. Tiến nhấn mạnh với bạn như vậy luôn. 🙂

Trước khi trở thành một freelancer toàn thời gian

Tiến, trước đây là một sinh viên đại học GTVT TPHCM. Và trong những năm Tiến trên ghế nhà trường, chưa bao giờ. Mình nghĩ một ngày nào đó mình sẽ làm công việc tự do như bây giờ.

Ước muốn duy nhất mà bao sinh viên khác như Tiến đều mong muốn. Là ra trường tìm được một công việc. Ở một công ty nào đó, để ổn định và lãnh lương mỗi tháng vài triệu đến mưới mấy triệu. Đúng không nào ??

Cuộc sống mà, ai mà chẳng muốn có một công việc ổn định và có thu nhập định kỳ mỗi tháng. Có thể nó không thể làm bạn giàu. Nhưng chắc chắn một điều rằng, bạn sẽ không bao giờ đói. Chỉ là chúng ta cần phải làm một ngày 8 tiếng. Sáng dậy đến công ty, chiều đèo xe về nhà trọ, nhà,…

Tiến cũng vậy thôi, tư tưởng, suy nghĩ của bản thân lúc đó cũng như vậy. Ước muốn ra trường sẽ đi làm theo đúng chuyên nghành mình học là cơ khí mấy xây dựng. Nhưng không, bây giờ ngồi máy tình và làm việc tại nhà rồi đấy 🙂

Tại sao Tiến lại làm freelancer mà không phải đi làm ở một công ty nào khác

Sau khi Tiến ra trường ý. Có một vài công ty quen biết, cũng có kêu Tiến về làm với anh, chị đi. Rồi có gì từ từ anh, chị nâng đở cho. Không sao đâu, chỗ quen biết không ý mà.

Ban đầu, Tiến cũng nghĩ. Ô, cũng được đấy chứ, thuận lợi đôi đường. Mình vừa có công việc ổn định. Lại vừa có thể có thu nhập mỗi tháng, không phải lo gạo tiền, cơm áo như những bạn sinh viên mới ra trường khác.

Nhưng rồi, Tiến cũng không biết vì sao. Có lẽ do tính cách hơi khác người một chút. Phải nói sao cho vừa lòng nhau ta 🙄. Tức là không thích bị gò bó hay sao ý. Tiến quyết định về nhà và làm việc tự do như ngày hôm nay. Tất nhiên, lúc này Tiến đã viết blog được một thời gian. Chì là chia sẻ những thứ mình biết về WordPress và một số hình thức kiếm tiền online khác.

Tuy nhiên, khởi đầu và Job đầu tiên mà để nói là một Job khi làm freelance là tại Fiverr . Đây là nơi đầu tiên, Tiến bắt đầu công việc freelance toàn thời gian như hiện nay.

Trở lại với lý do vì sao Tiến chọn trở thành một freelancer toàn thời gian là vì:

  • Tiến không bị gò bó về thời gian. 8 tiếng một ngày, thức dậy đến công ty, rồi từ công ty về lại nhà trọ, nhà,… 
  • Được gần gia đình, người thân của mình tại quê nhà. Đến cuối năm đại học, Tiến mới nhận ra rằng, mình thật sự thích được ở nhà. Gần ba, gần mẹ, và người thân của mình. Không biết bạn có như Tiến hay không. Như thật sự, trong TPHCM. Mình rất mệt mõi, bộn bề, xe cộ, người người đông đúc, rất ồn ào. Bản thân Tiến lại thích sự yên tĩnh. Và quê nhà của Tiến, nơi Tiến được sinh ra và lớn lên. Chính là nơi mà Tiến muốn sinh sống nhất.
  • Tiến không thích nịnh nọt, hay phải bị ra lệnh. Nếu nói về làm việc, Tiến thích sự trao đổi, thảo luận với nhau trên tinh thần chia sẻ ý kiến, quan điểm cá nhân. Hơn là việc phải chìu lòng sếp hay bất kỳ một ông cấp trên nào. Bây giờ cũng vậy, Tiến làm việc với khách hàng của mình cũng vậy. Sự hài lòng được đánh giá bằng việc hai bên đều cảm thấy dự án đó nên được làm như vậy. Chứ không phải một bên phải bắt buộc bên kia làm theo. Quan điểm cá nhân của Tiến là như vậy.

Làm freelancer toàn thời gian có tốt không ?

Hi, nói như vậy, không có nghĩa là đi làm thuê cho một công ty là xấu. Và đi làm freelance là tốt. Tất cả đều có mặt xấu, mặt tốt của nó cả.

Khi làm freelancer toàn thời gian, bạn sẽ gặp một số khó khăn như sau:

  • Khách hàng là nguồn sống, nếu bạn không có khách hàng hoặc job để làm. Bạn chết đói, thế thôi. Đơn giản là khi làm freelance, một là bạn có thể tìm kiếm cho mình các khoản thu nhập chủ động. Như tìm kiếm được khách hàng để thuê bạn làm công việc. Hai là bạn tạo ra các nguồn thu nhập thu động từ thời gian của bạn bỏ ra trước đó. Chính vì vậy, Tiến khuyên, nếu bạn quyết định làm freelance. Hãy cân nhắc, xem xét. Lấy ngắn nuôi dài, vì chúng ta không thể làm freelance, ngồi máy tính để làm việc mãi được.
  • Cô đơn. Nếu bạn làm thuê cho một công ty, bạn có đồng nghiệp để trò chuyện. Còn đối với freelancer toàn thời gian như Tiến đây. Ngồi ở nhà, trên chiếc máy tính và không có bất kỳ một ai để trò chuyện cả. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục nó bằng cách dành thời gian cho gia đình mình. Không vấn đề gì cả 😀
  • Sẵn sàng tâm lý khi bị hỏi “con/mày/em/cháu/… giờ đang làm gì”. Tiến chắc chắn luôn, 100% thế nào bạn cũng bị hỏi câu hỏi này cho mà xem :). Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại. Tiến nghĩ các bậc cô chú, anh em bạn bè cũng đã biết nhiều về cách làm việc này. Nên có thể mọi người sẽ hiểu công việc của bạn mà thôi. Nhưng một số chưa hiểu thì thôi, cứ mặc kệ cho qua và đừng để tâm làm gì cho bận lòng bạn nhé 🙂

Có bao giờ bạn nghĩ bạn sẽ trở thành một freelancer toàn thời gian ?

Bây giờ bạn có thể suy nghĩ về câu hỏi này. Bạn có thật sự nghĩ rằng đến một lúc nào đó bạn sẽ quyết định làm việc tự do toàn thời gian không ?

Về cơ bản, quyết định là ở mỗi chúng ta. Tiến khá phiêu lưu trong việc lựa chọn làm freelance toàn thời gian. Nhưng Tiến tin mình làm được, và đó là quyết định của bản thân mình. Nên thắng mình hưởng, bại mình chịu.

Hiện tại thì công việc của Tiến vẫn đang rất thuận lợi. Tức là mình vẫn có thu nhập từ việc làm freelancer toàn thời gian. Và trong thời gian này, Tiến đang thực hiện chiến lược lấy ngắn nuôi dài. Và viết blog để chia sẻ cuộc sống freelancer của bản thân mình.

Hi vọng, qua câu chuyện của Tiến, sẽ tạo một chút cảm hứng cho bạn khi muốn trở thành một freelancer toàn thời gian trong tương lai 🙂

Có bao giờ bạn nghĩ rằng bạn sẽ là một freelancer ?
5 (100%) 1 vote

Bạn cũng có thể thích

Người viết: Nguyễn Cao Tiến

Slogan: "Cảm hứng xuất phát từ đôi tay". Chỉ có khi bắt tay vào làm một việc gì đó mà bạn đam mê. Bạn mới có thể tìm được chính con người bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

THEO DÕI BLOG QUA EMAIL

Khi có bài viết mới trên blog của Tiến hay thỉnh thoảng Tiến có mở quà tặng để tri ân đọc giả trên blog hoàn toàn miễn phí. Bạn sẽ nhận được thông báo sớm nhất qua email của bạn. Bạn có thể đăng ký qua form dưới đây.

Cảm ơn bạn đã đăng ký !

Có lỗi xảy ra, bạn vui lòng thử lại