Chống spam cho wordpress với plugin Akismet

Đối với một blogger. Được nhiều người ghé thăm và bình luận trên blog. Chứng tỏ bài viết của bạn được mọi người chú ý và quan tâm. Tuy nhiên ngoài những bình luận mang tính chất góp ý hay xây dựng ra. Thì một số khác lại lợi dụng phần bình luận để spam. Mà những đối tượng đó thường được mọi người gọi là spammer. Điều này đôi khi khiến chúng ta cảm thấy rất không hài lòng và muốn ngăn chặn nó ngay lập tức. Chính vì thế, trong bài viết này, nếu bạn đang có ý muốn ngăn chặn việc làm này mà không biết phải làm sao. Thì plugin Akismet sẽ giúp bạn chống spam một cách dễ dàng.

Giới thiệu plugin Akismet

plugin chống spam akismet

Tính năng chính của plugin Akismet là giúp chúng ta ngăn chặn, chống spam phần bình luận trên blog hay website wordpress. Khi sử dụng plugin này, nếu có một bình luận trên blog của bạn mà plugin Akismet cho rằng đó là thư rác thì sẽ ngăn chặn và cho phép bạn kiểm tra lại có đúng đó là những bình luận mang tính spam hay không. Một số tính năng nổi bật của plugin chống spam Akismet.

  • Tự động kiểm tra các bình luận và lọc ra những bình luận trông giống như spam.
  • Lưu lại lịch sử bình luận. Giúp bạn dễ dàng xem lại các bình luận đó. Từ đó có thể quyết định đó có phải là bình luận spam hay không.
  • Hiển thị các URL (đường dẫn) của người bình luận trên blog.
  • Cho phép người dùng thấy được số lượng bình luận cho phép hay ngăn chặn trên blog của mình.
  • Giúp bạn tăng tốc độ tải trang và giảm dung lượng website bằng cách cho bạn xóa những bình luận.

Tải và cài đặt plugin chống spam Akismet

Bạn vào Plugins –> Add New hoặc tải gián tiếp rồi sau đó tải lên wordpress. Nếu bạn chưa biết cách thì có thể xem qua bài viết hướng dẫn cài đặt plugin trên wordpress. Tìm tên Akismet, chọn Install Now tải về và kích hoạt plugin lên.

plugin chống spam akismet

Sau đó vào Setting –> Akismet để vào giao diện cài đặt plugin.

Lấy API Key

plugin chống spam akismet

Tại đây bạn cần phải lấy API Key để kích hoạt cho plugin có thể hoạt động. Bạn chọn “Get your API Key”. Lúc này có một trang mới được mở ra.

plugin chống spam akismet

Bạn chọn “GET AN AKISMET API KEY”.

plugin chống spam akismet

Ở đây có 3 gói: BASIC, PLUS, PREMIUM. Nếu có điều kiện bạn có thể mua các gói tốn phí để sử dụng. Còn không có điều kiện như mình, thì xài gói miễn phí là được rồi. Ta chọn “Get Basic”.

plugin chống spam akismet

Đến đây bạn kéo cái button màu đen về 0$/YEAR nhé. Sau đó chọn “CONTINUE” để tiếp tục.

plugin chống spam akismet

Hiện lên một tab mới, bạn chọn “Activate this site” để tiếp tục lấy API key.

plugin chống spam akismet

Xong đến đây là mình đã có API Key rồi đấy. Bây giờ bạn thiết lập một số cài đặt theo ý mình muốn như:

  • Comments – “Show the number …. author”: Hiển thị số lượng bình luận bên cạnh mỗi thành viên đã bình luận trên blog của bạn.
  • Strictness – “Silently discard…never see it”: Nếu tích vào ô này, tức là bạn sẽ cho phép plugin âm thầm loại bỏ các thư rác mà Akismet sẽ không thông báo và bạn sẽ không thấy những bình luận đó.
  • Strictness – “Always put…for review”: Các bình luận mà plugin cho là thư rác sẽ được cho vào thư mục rác, bạn sẽ thấy những thư rác này, kiểm tra và có quyền quyết định. Nên chọn mục này.

Sau khi chọn xong xuôi hết rồi thì chọn “Save Changes” để lưu lại.

Còn mục phía bên phải bạn không cần phải đụng đến nếu đang muốn dùng miễn phí. Như vậy là việc cài đặt plugin chống spam Akismet đến đây là hoàn thành rồi đấy.

Lời kết

Trên đây phần giới thiệu và hướng dẫn cài đặt plugin chống spam Akismet. Như mọi lần, nếu nói đến việc ngăn chặn spam còn rất nhiều cách khác nhau. Nhưng đây là một plugin tốt và rất hiệu quả lại còn cho xài miễn phí nữa chứ. Như thế thì không việc gì mà chúng ta lại không sử dụng để chống spam cho phần bình luận trên blog của mình cả. Hi vọng với một vài hướng dẫn phía trên đây, bạn có thể thực hiện thành công.

Leave a Reply