Chia bài viết thành nhiều trang trong wordpress

Nội dung là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng của một blog. Đôi khi một bài viết nào đó chỉ cần vài trăm từ là đã hoàn thành. Nhưng có những bài viết có đến hàng nghìn từ mới lột tả hết những ý mà bạn muốn trình bày thì sao. Một ý tưởng được đưa ra như thế này. Tại sao bạn không chia nhỏ bài viết đó ra thành nhiều trang. Thay vì cách mà chúng ta từng làm là viết thành nhiều bài và đặt tên theo từng phần. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn một mẹo rất đơn giản trong wordpress đó là cách chia bài viết thành nhiều trang.

Sử dụng Page Break

Cách chia bài viết thành nhiều trang trong wordpress chỉ thật sự hữu dụng khi bạn áp dụng cho những bài viết thật dài và rất dài. Tuy nhiên, đôi khi có những bài viết cần tách nội dung ra nhiều phần thì cách này vẫn có thể hiệu quả.

Để làm được việc này, chúng ta sẽ sử dụng tính năng Page Break. Là một button nho nhỏ trên thanh bar trong post.

cách chia bài viết thành nhiều trang

Hình dạng của button page break

Dùng phím tắt để chia bài viết thành nhiều trang

Nếu trường hợp bạn không thấy xuất hiện button này trên thanh công cụ của post thì đừng lo lắng. Một cách khác là dùng tổ hợp phím tắt trên bàn phím. Bằng cách nhấn tổ hợp Shift + Alt + P

Dưới đây là kết quả của cách làm này

chia bài viết thành nhiều trang trong wordpress

Ở đây mình sẽ giải thích như sau: mình muốn chia đoạn đó thành hai bài viết khác nhau. Mình chèn PAGE BREAK vào chính giữa như hình trên. Thì đoạn phía trên sẽ nằm ở trang đầu tiên và đoạn phía dưới sẽ nằm ở các trang tiếp theo. Và số thứ tự đánh dấu theo thứ tự tăng dần từ 1 cho đến dòng page break cuối cùng. Như 5 dòng thì là 5.

chia bài viết thành nhiều trang

Bạn có thể thấy kết quả sẽ như hình phía trên.

Thêm mã Next Page

Một cách khác giúp bạn thực hiện việc này, chính là thêm dòng mã <!–nextpage–> vào phần text trong khung soạn thảo bài viết.

Bằng cách từ post bạn chọn qua phần Text

chia bài viết thành nhiều trang

Sau đó chèn mã trên vào chỗ nào mà bạn muốn tách nó ra làm một trang khác. Bạn có thể thấy ví dụ như hình phía trên đây.

Thật ra cách này không khác gì so với hai cách mình vừa trình bày phía trên. Khác hay không là thay vì bạn sử dụng Visual thì bây giờ mình sử dụng Text thôi.

Mã <!–nextpage–> thật ra nó cũng tương đương khi bạn sử dụng tổ hợp phím Shift + Alt + P bên Visual.

Lỗi không hiển thị trang đã chia

Bằng một cách nào đó, khi bạn thực hiện hết tất cả những cách ở trên. Nhưng khi xem qua bài viết thì lại không thấy xuất hiện những trang mình đã chia nhỏ ra cho bài viết.

Như vậy, bạn cần thêm đoạn mã dưới đây vào file single.php trong giao diện để thực hiện sửa lỗi.

<?php wp_link_pages(); ?>

Sau khi đã thêm vào, ta lưu lại và ra lại bài viết xem đã hiển thị chưa nhé.

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn về cách chia bài viết thành nhiều trang trong wordpress. Đây thật ra là một mẹo, thủ thuật wordpress nhỏ thôi, nhưng có thể bạn sẽ không để ý thấy được công dụng của nó. Bạn không muốn mất thời gian tạo nhiều bài viết rồi tối ưu cho từng bài. Thì đây là cách dành cho bạn, vừa chuyên nghiệp vừa dễ nhìn. Đôi khi lại tạo cảm hứng cho người xem. Xem xong trang một lại muốn chuyển sang hai, ba rồi bốn. Nội dung bài viết này nó là như vậy. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Leave a Reply