Category là gì ? Đóng vai trò như thế nào trong wordpress

Bạn đang tìm hiểu wordpress, nhưng chưa biết category là gì ? Và nó đóng vai trò như thế nào trong wordpress. Ở bài viết này, mình sẽ giải thích rõ về category.

Category là gì ?

Category có thể dịch ra tiếng việt theo nghĩa là “thể loại”. Có nhiệm vụ phân loại, tập hợp các nội dung có cùng chủ đề lại với nhau. Khi thiết kế và phát triển một website thì việc đầu tiên cần làm đó là xây dựng các category, từ đó xây dựng nội dung bài viết cho từng category tương ứng.

Mình lấy ví dụ:

“Bạn đang làm website về mua bán máy tính, danh mục sản phẩm rất đa dạng gồm: Máy tính để bàn, laptop, phụ kiện máy tính…. Thì đây chính là các category mà bạn cần tạo trên website. Ngoài ra có thể thêm các tên nhà sản xuất máy tính, nguồn gốc cho mục laptop, thì đây chính là các category con cho mục laptop.”

Category đóng vai trò như thế nào trong wordpress

Đối với website wordpress. Category cũng tương tự như vậy. Mình thường hay gọi category là “chuyên mục”. 

category-wordpress

Khi mới tạo website việc đầu tiên mình cần làm là lên ý tưởng. Trên website mình sẽ viết gì, và nội dung về chủ đề gì. Từ đó liên kết tất cả các bài viết có chung chủ đề vào một chuyên mục cụ thể nào đó.

Trên wordpress việc tạo category rất đơn giản. Bạn có thể xem bài viết hướng dẫn tạo chuyên mục trên wordpress để biết thêm.

Chính vì category liên kết tất cả các bài viết có chung một chủ đề. Nó giúp bạn dễ dàng quản lý tất cả các bài viết trên website. Làm cho các bài viết trên website được sắp xếp một cách trật tự và theo khuôn khổ.

Lời kết

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến category mà mình muốn chia sẻ đến các bạn ở bài viết này. Tuy khá cơ bản, nhưng nếu bạn biết cách sắp xếp, phân bổ các bài viết theo category thì việc quản lý trên website của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

 

Leave a Reply