Cài đặt và thiết lập plugin W3 Total Cache một cách chi tiết

W3 Total Cache là một trong những plugin giúp bạn tối ưu hiệu làm việc của máy chủ cực kỳ hiệu quả. Ngoài plugin WP Super Cache giúp tăng tốc độ tải trang wordpress. Thì đây có thể là lựa chọn thứ hai dành cho bạn. Mình không thể nói là plugin nào tốt hơn plugin nào. Tuy nhiên, mỗi cái nó sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Bạn có thể sử dụng cái nào cũng được. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt và thiết lập plugin W3 Total Cache để tối ưu hiệu hiệu suất làm việc của wordpress.

Tính năng của plugin

Như mình nói ở trên, plugin này giúp bạn tối ưu hiệu suất làm việc của máy chủ. Tạo ra bộ nhớ đệm giúp tăng tốc độ tải trang trên wordpress. Ngoài ra, nó còn giúp bạn tạo ra mạng lưới phân phối nội dung (CDN). Để giảm thời gian tải trang.

Nếu so sánh về các tính năng thì đây là một plugin khá nhiều tính năng hay. Nhưng nếu xét về tính dễ sử dụng thì plugin khó sử dụng hơn nhiều so với plugin WP Super Cache. Ở nội dung bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt và thiết lập plugin W3 Total Cache. Hướng dẫn bạn thiết lập một số phần cần thiết trong plugin này.

Hướng dẫn tải plugin

Đầu tiên bạn cần tải và cài đặt plugin W3 Total Cache. Nếu bạn chưa biết cách, bạn có thể tham khảo qua bài viết hướng dẫn cài đặt plugin trên wordpress.

Sau khi kích hoạt, từ trang quản trị wordpress. Bạn chọn Performance –> General Settings

cài đặt và thiết lập plugin w3 total cache

Một số tính năng của plugin W3 Total Cache sẽ xuất hiện ở trong phần này như: Page Cache, Browser Cache, CDN, Minify, Object Cache,… Và trong nội dung bài viết hướng dẫn cài đặt và thiết lập plugin W3 Total Cache này. Mình sẽ chỉ quan tâm đến 4 phần cần thiết lập mà mình nêu trên đây.

Cài đặt và thiết lập plugin W3 Total Cache

Bây giờ ta tiến hành cài đặt và thiết lập plugin W3 Total Cache xoay quanh 5 phần mà mình đã nêu ở phần trên bao gồm Page Cache. Browser Cache, CDN, Minify, Object Cache.

Page Cache

Đầu tiên bạn chọn General Settings –> Page Cache

cài đặt và thiết lập plugin w3 total cache

Gồm hai phần:

 • Page Cache: Tức là bạn check vào ô đánh dấu Enable như hình trên để kích hoạt tính năng tạo bộ nhớ đệm cho trang.
 • Page Cache Method: Phương pháp tạo cache cho trang. Bạn cứ để nguyên như vậy.

Sau đó chọn Save all settings để lưu lại các thiết lập.

Browser Cache

cài đặt và sử dụng plugin w3 total cache

Tức là bạn sẽ giảm tải cho máy chủ và giảm thời gian phản ứng bằng cách sử dụng bộ nhớ cache có sẵn trong trình duyệt web trên máy tính. Khi một người nào đó truy cập một trang trên website của bạn. Thì sẽ lưu cache lại. Và sau đó, nếu họ có truy cập tiếp vào website của bạn. Thì lựa chọn này sẽ sử dụng bộ nhớ cache của trình duyệt. Và giúp tốc độ tải trang nhanh hơn.

Tại phần Browser Cache bạn check vào ô Enable để mở tính năng này lên. Sau đó chọn Save all settings để lưu lại.

Tiếp theo tại trang quản trị bạn chọn Performance –> Browser Cache. Tại mục General bạn chọn các phần như hình dưới đây.

cài đặt và thiết lập plugin w3 total cache

Sau đó chọn Save all settings để lưu lại.

CDN

Đối với phần này, bạn cần phải bỏ tiền ra để mua dịch vụ từ một nhà cung cấp CND. Tức là nó sẽ giúp bạn phục vụ các nội dung tĩnh của bạn từ nhiều Server Cloud (máy chủ đám mây) chứ không phải là từ máy chủ lưu trữ. Điều này giúp bạn giảm tải cho máy chủ web của mình. Và tăng tốc độ tải trang lên rất nhiều.

Nếu bạn có điều kiện có thể mua dịch vụ này, và kích hoạt tính năng này lên để tăng tốc độ tải trang trên website của mình. Do mình không sử dụng dịch vụ này. Nên tạm thời, trong bài viết này mình sẽ không đề cập đến.

Minify

cài đặt và thiết lập plugin w3 total cache

Đây là phần giúp bạn giảm thời gian tải trang bằng cách giảm kích thước các tập tin CSS và Javascript.

 • Minify: Check vào ô Enable nếu bạn muốn kích hoạt tính năng này.
 • … mode: Lựa chọn chế độ giảm kích thước, chọn tự động hay là thủ công.
 • Minify Cache Method: Chọn phương pháp giảm kích thước.
 • HTML minifier: Giảm kích thước cho tập tin HTML.
 • JS minifier: Giảm kích thước cho tập tin Javascript.
 • CSS minifier: Giảm kích thước cho tập tin CSS.

Cuối cùng bạn chọn Save all settings để lưu lại.

Object Cache

cài đặt và thiết lập plugin w3 total cache

Đây là phần mà bạn sẽ thiết lập để giúp tạo bộ nhớ đệm giảm bớt thời gian thực hiện cho các hoạt động chung trên website của bạn. Nếu website của bạn là mới thì phần này không cần thiết cho lắm. Tuy nhiên, bạn có thể kích hoạt tính năng này để sử dụng.

 • Object Cache: Chọn Enable để kích hoạt tính năng này lên
 • Object Cache Method: Phương pháp tạo bộ nhớ đệm

Sau đó chọn Save all settings để lưu lại.

Lời kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn cài đặt và thiết lập plugin W3 Total Cache để tối ưu hiệu suất làm việc của máy chủ cũng như là tăng tốc độ tải trang wordpress. Với kinh nghiệm của bản thân, khi sử dụng plugin này. Mình chỉ quan tâm đến một số phần cần thiết lập phía trên. Trong quá trình đọc bài viết, nếu có sai sót, mong bạn bỏ qua. Và có thể sử dụng phần bình luận phía dưới để góp ý. Cảm ơn và chúc bạn thành công.

Latest Comments

 1. Sơn Standa Th5 13, 2017
  • Nguyễn Cao Tiến Th5 13, 2017
 2. Maxsuong Th11 22, 2017

Leave a Reply