Cài đặt Google Analytics cho wordpress

Một yếu tố tất yếu quyết định đến sự thành công của website đó là biết “nhu cầu của độc giả“, họ thích gì từ blog hay website của bạn. Họ tìm những gì trên blog của bạn…. Để làm được việc này, chúng ta cần một công cụ giúp theo dõi những việc đó. Và Google Analytics là công cụ hữu ích mà mình khuyên các bạn nên sử dụng. Nội dung chính của bài viết này chính là việc hướng dẫn cài đặt Google Analytics cho wordpress.

Đăng ký tài khoản

Đầu tiên để cài đặt và sử dụng công cụ này, bạn cần phải có tài khoản cho mình. Việc bạn cần chuẩn bị đó chính là một Gmail để đăng ký.

Truy cập vào trang Google Analytics.

cài đặt google analytics

Bạn sử dụng Gmail của mình để đăng nhập.

cài đặt google analytics

Tại đây bạn chọn “Sign Up” để bắt đầu tạo tài khoản. Lúc sẽ hiện ra một trang mới, bạn thiết lập các thông tin tại trang này.

cài đặt google analytics

  • Account Name: điền tên hiển thị cho tài khoản Google Analytics của bạn.
  • Website Nam: Tên blog hay website của bạn.
  • Website URL: điền đường dẫn đến website hay blog của bạn.
  • Industry Category: Chọn chủ đề của blog bạn. Tức là blog bạn đang viết về nội dung gì.
  • Reporting Time Zone: Chọn quốc gia.

Tiếp đến ta kéo xuống phần “Data Sharing Settings”.

cài đặt google analytics

Ở mục này nếu không có thay đổi gì bạn cứ để y như mặc định. Sau khi đã thiết lập bạn chọn tiếp tục thì lúc này có một tab xuất hiện. Đây là những điều khoản về dịch vụ mà bạn cần phải biết, nếu có thời gian thì đọc xem nó nói gì. Vì có hỗ trợ ngôn ngữ Việt Nam nên cũng có thuận tiện cho mình.

hướng dẫn cài đặt google analytics

Đọc xong hết rồi, hiểu hết rồi thì chọn “I Accept” để tiếp tục.

Như vậy, đến đây xem như bước đầu cho việc cài đặt Google Analytics là đăng ký tài khoản xem như đã hoàn thành. Bây giờ chúng ta cài đặt vào wordpress.

Cài đặt Google Analytics

Với sự hiểu biết của mình thì có ba cách để cài đặt công cụ này. Tuy nhiên để đơn giản hơn, bạn chỉ cần thực hiện theo hai cách cơ bản dưới đây là được rồi.

Chèn mã theo dõi trực tiếp

Sau khi đã đăng ký thành công, bạn đăng nhập vào Google Analytics. Qua phần QUẢN TRỊ VIÊN –> Thông tin theo dõi –> Mã theo dõi

cài đặt google analytics

Tại đây bạn sẽ thấy một số gợi ý mà Google đưa ra giúp bạn cài đặt.

hướng dẫn cài đặt google analytics

Bạn copy đoạn mã trong mục Website Tracking.

cài đặt google analytics

Sau đó từ trang quản trị wordpress. Bạn chọn Appearance –> Editor.

cai dat google analytics

Tìm đến file “header.php” mở nó lên và chèn đoạn mã đó ngay phía trên thẻ </head>

cài đặt google analytics

Sau đó chọn “Update file” ở phía dưới cùng để lưu lại.

Xong, bây giờ đợi công cụ làm việc và theo dõi số liệu thống kê cho blog hay website của bạn thôi. Việc cài đặt Google Analytics bằng cách chèn mã theo dõi trực tiếp như vậy là đã hoàn thành rồi đấy.

Sử dụng plugin

Bằng cách dùng plugin thay vì chèn mã vào các file của giao diện. Sẽ tiện lợi và nhanh chóng hơn rất nhiều. Không cần phải can thiệp vào những file mà mình không biết gì về nó nếu bạn là người không chuyên.

Plugin Insert Headers and Footers  sẽ giúp bạn làm việc đó. Bạn tải plugin về, cài đặt và kích hoạt. Từ trang quản trị chọn Settings –> Insert Headers and Footers

cài đặt google analytics

Tại đây bạn sẽ copy mã theo dõi y hệt như đã làm ở cách trên.

cài đặt google analytics

Tại đây bạn dán mã theo dõi vào phần Script in Header rồi chọn Save phía dưới để lưu lại. Như vậy là thành công rồi đấy.

Ngoài ra có một cách khác mà mình không nhắc đến ở đây là sử dụng phương pháp chèn lệnh vào file function.php. Tuy nhiên với cách này, mình không khuyến khích lắm, vì khi bạn thực hiện theo cách này, bạn cần phải biết là mình đang muốn làm gì. Và rất dễ xảy ra lỗi trong quá trình thực hiện.

Vì với hai cách phía trên đây, giúp chúng ta dễ dàng hơn để thực hiện cài đặt Google Analytics rồi.

Bây giờ để có những số liệu đầu tiên xuất hiện, bạn cần cho công cụ thời gian từ 12 – 24h để cập nhật. Sau đó chúng ta có thể dễ dàng theo dõi các số liệu thống kê. Từ đó đưa ra hướng phát triển cho website một cách tốt nhất.

Leave a Reply