Cách ẩn bài viết hay một trang trong wordpress

Mục đích khi tạo ra blog hay website. Chính là việc chúng ta muốn chia sẻ một kiến thức nào đó đến mọi người. Đương nhiên bạn sẽ rất vui nếu như có nhiều người thích và xem những gì bạn chia sẻ. Nhưng đôi khi có những post (bài viết) hay một page (trang) cụ thể nào đó mà bạn chỉ muốn giữ riêng cho mình. Hay đơn thuần đó là tài liệu mật, và bạn không muốn bất kì một ai thấy được. Thế thì bạn sẽ làm thế nào đây ?. Nếu bạn chưa biết cách, thì qua bài viết này, mình sẽ nói sơ qua một vài cách ẩn bài viết hay một trang nào đó trên website hay blog của bạn.

Cách ẩn bài viết hay trang

Có một vài cách có thể giúp bạn thực hiện việc này. Trong bài viết này mình xin giới thiệu đến các bạn ba cách.

Tạo mật khẩu trong khung soạn thảo

Cách đơn giản nhất để bạn có thể ẩn bài viết đó mà không cho bất kì một ai thấy được. Chính là sử dụng mật khẩu cho bài viết hay trang.

cách ẩn bài viết

Trong khung soạn thảo bài viết trên wordpress. Bạn nhìn phía bên phải mục Publish sẽ thấy phần Visibility. Bạn chọn phần Password protected và điền mật khẩu mà bạn muốn đặt. Sau khi bạn đăng bài viết, mọi người khi muốn xem bài viết của bạn, đòi hỏi họ cần phải có mật khẩu thì mới xem được.

cách ẩn bài viết

Kết quả sau khi sử dụng cách này.

Đây là cách dễ thực hiện nhất. Đơn giản, dễ làm và không cần phải sử dụng một công cụ nào khác từ bên ngoài. Tránh những lỗi không mong muốn có thể xảy ra.

[junkie-alert style=”green”] Lưu ý: Đây là cách ẩn bài viết hay một trang trên blog của bạn. Ngăn chặn không cho một người nào khác xem được. Tuy nhiên, nếu bạn đã Publish thì các công cụ tìm kiếm vẫn có thể index bài viết của bạn. [/junkie-alert]

Sử dụng plugin

Nếu website wordpress của bạn đang sử dụng plugin Yoast SEO. Bạn có thể lợi dụng nó để thực hiện việc này. Nói lợi dụng thì hơi quá, nhưng đây là plugin hỗ trợ rất nhiều tính năng khác nhau. Và trong số những tính năng đó, có một tính năng có thể giúp bạn ẩn bài viết hay một trang nào đó.

cách ẩn bài viết wordpress

Trong khung soạn thảo bài viết. Bạn kéo xuống phần plugin Yoast SEO. Chọn sang phần có hình bánh răng như hình phía trên.

  • Tại mục Meta robots index: bạn chọn noindex
  • Meta robots follow: bạn chọn nofollow

[junkie-alert style=”green”] Lưu ý: Đây là cách ẩn bài viết khỏi các công cụ tìm kiếm . Ngăn chặn không cho các con bot index bài viết này. Nếu một ai đó có thể biết được đường dẫn đến bài viết, họ vẫn có thể truy cập và xem bài viết được. [/junkie-alert]

Sử dụng file robots.txt

Đối với cách này, bạn cần phải can thiệp chỉnh sửa nội dung file robots.txt trên website của mình. Chính vì thế, nếu không muốn có một lỗi gì đáng tiếc có thể xảy ra. Bạn nên dùng cách sử dụng plugin như trên cho nhanh. Còn nếu bạn biết về nó thì sử dụng cách này vẫn không có vấn đề gì.

Mở file robots.txt trên website của bạn lên. Thêm dòng lệnh có mẫu y như phía dưới vào.

Disallow: /đường dẫn bài viết hay trang bạn muốn chặn/

Ví dụ bây giờ bạn muốn ẩn một bài viết có đường dẫn như thế này

http://vntien.com/wordpress/an-bai-viet.html

Nếu bạn muốn chặn không cho các con bot tìm kiếm index bài viết này. Bạn chỉ cần thêm dòng lệnh như mẫu trên. Cụ thể như sau:

Disallow: /wordpress/an-bai-viet.html

Sau khi thêm dòng lệnh vào. Đừng quên lưu lại nhé.

[junkie-alert style=”green”] Một lưu ý nhỏ khi sử dụng cách này. Chúng ta biết rằng, file robots.txt sẽ hiển thị công khai đối với mọi người. Nếu sử dụng cách này, bạn cần kết hợp với cách sử dụng password. Để tránh người khác có thể truy cập trực tiếp từ những đường dẫn đến bài viết mà bạn đã chặn. [/junkie-alert]

Lời kết

Trên đây là ba cách ẩn bài viết hay một trang nào đó trên wordpress mà mình biết. Tùy theo mục đích và nhu cầu của mình mà bạn có thể lựa chọn cách phù hợp nhất. Hay đôi khi bạn cần phải kết hợp 2 hay 3 cách lại với nhau. Đó là những gì mình muốn nói trong bài viết này. Nếu bạn đang gặp trường hợp này, xem qua bài viết những chưa rõ hết mọi thứ. Đừng ngại, hãy sử dụng phần bình luận dưới đây để cho mình biết ý kiến của bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Latest Comments

  1. Kênh kiến thức Th6 21, 2017

Leave a Reply