Làm thế nào để bắt đầu một blog – Dành cho người mới

Làm thế nào để bắt đầu một blog?

Có lẽ đây là một câu hỏi rất quen thuộc đối với những bạn mới tập tành và tìm hiểu Viết blog. Một số bạn có quan điểm rằng, để bắt đầu một blog. Rất đơn giản, chỉ cần lựa chọn nền tảng viết blog phù hợp. Viết bài viết và đăng nó trên blog của mình. Sau đó chia sẻ nó ra cho nhiều người cùng biết. Thì xem như việc Viết blog của mình đã thành công. Tuy nhiên, bạn sẽ lập tức thấy được rất nhiều vấn đề trong việc vận hành một blog phát triển tốt và lâu dài như thế nào. Bằng việc chán nản vì blog của bạn không có bất kỳ một đọc giả nào trong nhiều tháng trời.

Chính vì hiểu được điều này và đã từng trải qua cảm giác tương tự. Tiến tin chắc một điều, bạn cần xem xét lại mọi thứ thật chu đáo trước khi bắt đầu một blog. Để việc xây dựng và phát triển blog được tốt hơn. Trong hướng dẫn này, chỉ là một chút chia sẽ kinh nghiệm của bản thân Tiến trong nhiều năm Viết blog. Với nhiều chủ đề khác nhau thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Viết blog và đưa blog của bạn phát triển bền vững và lâu dài là một quá trình phải nói là đầy gian nan và thử thách. Bạn cần phải trải qua rất nhiều cung bậc tâm lí khác nhau khi trao chuốt cho đứa con tin thần của mình đấy.

Xác định những gì trước khi viết blog

Khi bạn làm bất kỳ một công việc nào đó. Việc đầu tiên, bạn cũng cần có một kế hoạch chi tiết và cụ thể. Thì công việc của bạn thực hiện mới suôn sẻ và trở nên thành công. Trong công việc viết blog, xây dựng và phát triển blog cũng vậy. Bạn không thể nào bỏ qua các bước cần thiết trước khi viết blog. Nhất là chúng ta cần phải suy nghĩ thật kỹ về những gì chúng ta muốn làm. Dưới đây là một số yếu tố mà bạn cần phải xác định đầu tiên trước khi bắt đầu Viết blog. Chia sẻ từ chính những gì Tiến suy nghĩ và thực hiện trong hai năm qua.

Sở thích của bản thân

Trước khi bắt tay vào xây dựng một blog. Bạn nên ngồi lại và suy nghĩ xem. Liệu rằng sở thích của bạn là gì?. Có bao giờ bạn nghĩ, nếu bạn viết blog theo chủ đề này. Thì có bao giờ bạn sẽ dừng viết về nó ở một thời điểm nào đó?.

Việc xác định sở thích của bản thân không những cần thiết. Mà nó còn rất quan trọng để bạn sẽ không phải gặp trường hợp chán nản ở một thời điểm cụ thể trong quá trình viết blog của mình.

Tiến đã từng trải qua rất nhiều cảm xúc khác nhau. Khi xác định sai lầm về sở thích của mình. Bạn sẽ trở nên vô định và không biết phải viết cái gì tiếp theo khi blog của bạn đã hoạt động một thời gian. Chính vì thế, hãy xác định rõ sở thích bản thân của bạn. Bạn có thể viết nội dung về chủ đề hay sở thích nào hàng giờ, ngày, tháng, năm này qua năm kia. Lúc đó hãy bắt đầu.

Kiên trì theo thời gian

Trong quá trình phát triển blog của bạn, Tiến nghĩ sẽ có một khoảng thời gian bạn cảm thấy chán nản và không biết phải làm gì tiếp theo. Khi mà blog của bạn không có bất kỳ một đọc giả nào. Tuy nhiên, nếu bạn vượt qua giai đoạn này một cách bình thường. Điều đó chứng tỏ bạn đã thật sự kiên trì với những khó khăn hiện tại của bạn.

Việc viết blog cũng là một công việc cần rất nhiều thời gian. Để một blog phát triển tốt, nó cần nhiều thời gian hơn chúng ta tưởng. Có thể vài tháng hoặc lên đến một năm để các bài viết được hoàn thiện và phát triển tốt.

Chính vì thế, bạn cần có một tình thần thép có thể chịu đựng được sự nhàm chán từ việc các bài viết, nội dung của bạn không được nhiều người biết đến. Kiên trì và bám đuổi đến cùng trong việc phát triển blog của bạn một cách tốt nhất. Hãy tham khảo qua cách giúp bạn thành công khi trở thành một blogger. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều điều thú vị mà có thể bạn chưa từng được biết đến.

Ý tưởng xây dựng

Làm thế nào để bắt đầu một blog khi mà bạn không có bất kỳ một ý tưởng nào để phát triển nó lâu dài?. Chính vì vậy, hãy đưa ra một ý tưởng độc đáo và lạ. Khác biệt so với phần đông các blog khác trong lĩnh vực bạn đang muốn viết.

Từ đó, phát triển ý tưởng đó, xây dựng nội dung chất lượng hơn các blog cùng lĩnh vực khác. Như vậy, bạn mới có khả năng chiếm được cảm tình từ đọc giả nhiều hơn.

Hãy ngồi lại và suy nghĩ cho mình một hoặc nhiều ý tưởng phát triển blog của bạn. Bạn muốn blog của bạn phát triển và làm được gì trong tương lai. Điều đó phụ thuộc vào những ý tưởng độc đáo do chính bạn nghĩ ra và thực hiện nó theo một quy trình cụ thể.

Ý tưởng xây dựng một blog tốt còn phụ thuộc rất nhiều vào các chủ đề viết blog mà bạn đã lựa chọn theo sở thích của bạn. Vì vậy, hãy cố gắng nghĩ ra thật nhiều ý tưởng khác nhau. Rồi lựa chọn, chắc lọc và tìm ra một vài ý tưởng phù hợp với bạn và cho đọc giả nhất.

Lập kế hoạch phát triển blog

Kế hoạch là một thứ không thể thiếu khi bạn làm bất kỳ một công việc nào. Trong công việc viết blog cũng tượng tự. Bạn cần tạo cho mình một kế hoạch cụ thể để phát triển blog của bạn.

Tiến ví dụ, khi bạn muốn tạo một blog chia sẻ các kiến thức liên quan đến việc kiếm tiền với Fiverr chẳng hạn. Bạn có thể đưa ra một kế hoạch cụ thể như sau:

  • Nội dung blog bạn sẽ viết bao gồm những gì?
  • Bạn sẽ phát triển nó trên nền tảng nào?
  • Chi phí để xây dựng và phát triển là bao nhiêu?
  • Thời gian để blog của bạn được hoàn thiện là bao nhiêu?
  • Bạn sẽ quảng bá blog của bạn cho đối tượng đọc giả nào?
  • Làm cách nào để blog của bạn kiếm được thu nhập?

Rất nhiều thứ để bạn có thể ngồi lại và lập ra một kế hoạch chi tiết cho từng câu hỏi phía trên. Chỉ cần tìm hiểu kĩ và đưa ra câu trả lời cho bản thân bạn và công việc viết blog.

Làm thế nào để bắt đầu một blog

Reminato Banner

Để bắt đầu một blog không phải là một điều gì đó quá khó khăn. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị thật kĩ ở những bước phía trên. Từ đó việc triển khai và phát triển blog của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn bội phần. Dưới đây là một số bước cơ bản để bạn có thể bắt đầu một blog mà Tiến chia sẻ đến bạn.

Lựa chọn nền tảng

Công việc đầu tiên, bạn cần lựa chọn cho mình một nền tảng để viết blog hiệu quả và phát triển nó lâu dài.

Đối với những bạn không có nhiều chi phí, bạn có thể lựa chọn các nền tảng miễn phí để bắt đầu. Như Blogger.com, WordPress.com, Wix,…. Tuy nhiên, đối với những nền tảng viết blog miễn phí. Việc phát triển nó lâu dài là điều sẽ rất khó khăn với bạn trong tương lai. Nhưng nó vẫn có hiệu quả khi bạn không có quá nhiều nhu cầu về việc viết blog của bản thân. Chỉ cần viết mà thôi thì đây là một lựa chọn hợp lý.

Tuy nhiên, đối với những bạn muốn phát triển blog của mình lâu dài và có ý định kiếm tiền với nó. Tiến khuyên bạn cần đến một nền tảng có thể giúp bạn làm việc đó. Ở đây, WordPress Tự Host chính là nền tảng Tiến khuyên bạn sử dụng. Với rất nhiều ưu điểm cũng như nhược điểm. Nó sẽ giúp bạn thực hiện công việc đó dễ dàng hơn rất nhiều.

Mua tên miền (domain)

Lựa chọn cho mình một tên miền phù hợp với lĩnh vực mà bạn đang có ý định viết blog. Là một trong những cách dễ dàng giúp bạn phát triển blog của bạn lâu dài.

Có khá nhiều nhà cung cấp dịch vụ tên miền mà bạn có thể tìm kiếm và mua. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo tại Namecheap để lựa chọn và mua cho mình một tên miền thích hợp.

Hãy xem qua một số gợi ý hữu ích từ cách lựa chọn và tìm hiểu nhiều hơn về tên miền ngay dưới đây

  • Tên miền là gì?
  • Làm thế nào để lựa chọn tên miền phù hợp
  • Cách mua tên miền từ NameCheap chi tiết nhất
  • Tầm quan trọng của tên miền khi viết blog

Thuê Hosting

Hosting chính là nơi giúp bạn lưu trữ các dữ liệu blog của bạn. Như mã nguồn, các tệp hình ảnh, plugin, theme,… Để hiểu rõ hơn về hosting. Tiến khuyên bạn nên xem qua bài viết Host là gì để biết chi tiết.

Nếu bạn là một người mới bắt đầu viết blog. Hạn hẹp về chi phí, nhưng lại muốn sử dụng những dịch vụ tương đối chất lượng một chút. Bạn có thể tham khảo một số nhà cung cấp dịch vụ hosting dưới đây.

AZDIGI

Đây là nhà cung cấp dịch vụ tại Việt Nam với rất nhiều gói hosting chi phí rẽ dành cho sinh viên. Chỉ 50k một tháng. Bạn đã có thể thuê được một gói hosting tại nhà cung cấp dịch vụ này. Hiện tại blog của Tiến cũng đang sử dụng các gói hosting tại AZDIGI. Với chất lượng tương đối. Tiến nghĩ, đây là một lựa chọn tốt dành cho bạn.

Hawkhost

Hawkhost là nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài. Tuy nhiên, họ vẫn có Localtion tại Singapore và Hongkong. Vì vậy, với những bạn viết blog có đọc giả chủ yếu tại Việt Nam. Thì đây cũng là một lựa chọn phù hợp. Hiện nay, gói hosting thấp nhất tại đây chỉ có giá ~3$/tháng. Tiến đã từng sử dụng dịch vụ hosting tại đây. Và chất lượng cũng không khác mấy so với AZDIGI cả.

Stablehost

Tương tự như Hawkhost, StableHost là nhà cung cấp dịch vụ hosting nước ngoài. Tuy nhiên, mình đã sử dụng nó cách đây khá lâu. Nên bây giờ không biết dịch vụ của họ có tốt như xưa không. Nhưng cũng có thể là một lựa chọn dành cho bạn. Hiện nay, gói hosting có giá thấp nhất tại đây là 3,5$/tháng. Và có Localtion tại Singapore.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn cho mình một gói hosting bao gồm 1 tên miền miễn phí một năm. Bạn sẽ đở tốn chi phí để mua tên miền. Và một trong những nhà cung cấp dịch vụ Tiến khuyến nghị bạn tham khảo và sử dụng là WebHostFace. Tại đây, gói hosting có chi phí thấp nhất chỉ là 0.69$/tháng. Và đặc biệt bạn sẽ được tặng một tên miền miễn phí trong một năm.

Cài đặt và thiết lập Blog

Bây giờ là lúc bạn cài đặt và thiết blog blog của bạn một cách dễ dàng. Để làm được việc này, Tiến đã từng viết rất nhiều hướng dẫn giúp bạn hoàn thành nó một cách dễ dàng.

Bạn có thể tham khảo cách cài đặt wordpress lên StableHost trong vòng 15 phút mà Tiến đã có viết trước đây. Dưới đây cũng là một số gợi ý hữu ích dành cho bạn liên quan đến công việc cài đặt blog của bạn.

Cách trỏ tên miền về hosting chi tiết nhất

Tuy nhiên, nếu sau khi tham khảo tất cả mọi thứ. Nhưng bạn không thể nào hiểu được phải làm cách nào. Đừng lo lắng, Liên hệ với Tiến ngay để nhờ sự giúp đở. Hoặc bạn có thể tham khảo dịch vụ Cài đặt WordPress Miễn Phí từ VNTien Blog.

Bắt đầu viết blog

Bạn hãy bắt đầu viết blog bằng cách tạo các trang cơ bản như Giới thiệu, liên hệ, tạo menu cho blog của bạn,… Để thực hiện những việc này dễ dàng, bạn có thể tham khảo nhiều và chi tiết hơn trong những bài viết:

Tiếp tục với việc tạo một post trên WordPress. Sau đó viết những gì bạn muốn trong bài viết này. Thêm hình ảnh, các tệp tin như video, nhạc, âm thanh,… để bài viết của bạn trở nên sinh động hơn. Trong hướng dẫn này, có rất nhiều thứ hay ho đang chờ bạn phía trước. Bạn hãy xem qua các hướng dẫn dưới đây để hiểu nhiều hơn về cách thực hiện

Đưa blog của bạn ra thế giới bên ngoài

Sau khi đã hoàn thành một số bước cơ bản trong việc phát triển nội dung cho blog của bạn. Đừng quên đến lúc chúng ta cần giới thiệu nó cho mọi người đều biết. Bạn có thể chia sẻ nó cho bạn bè, người thân hoặc đọc giả của bạn. Tuy nhiên, một cách tốt nhất để làm việc này là khai báo blog của bạn với những công cụ tìm kiếm, các trang mạng xã hội,…

Một vài chia sẻ về cách thực hiện Tiến khuyến nghị bạn tham khảo:

Tạo sự ảnh hưởng và thu hút đọc giả

Xây dựng và phát triển blog của bạn lâu dài và có thể kiếm được tiền từ nó là một mục đích cuối cùng bạn muốn hướng đến. Nhưng để làm được việc này không phải là một điều dễ dàng.

Bạn cần phải tạo được sự ảnh hưởng từ những nội dung mà bạn mang đến cho đọc giả của mình. Từ đó có thể thu hút được sự chú ý và quan tâm từ họ. Biến họ trở thành những người trung thành luôn tìm kiếm và đọc các bài viết trên blog của bạn một cách dễ dàng.

Ngoài ra, chủ đề của blog cũng là một trong những cách để giúp bạn lấy được cảm tình khi lần đầu tiên đọc giả đến với blog của bạn. Lựa chọn cho mình một Theme phù hợp là một việc nên làm. Những thường thì những theme miễn phí hiện tại không đáp ứng được hầu hết nhu cầu của chúng ta. Chính vì vậy, Tiến gợi ý cho bạn những nơi mua theme wordpress trả phí tốt mà bạn có thể tham khảo. Lựa chọn và mua cho mình một theme đẹp, chất lượng để sử dụng.

Kiếm tiền từ blog của bạn

Mục tiêu chính của chúng ta khi viết blog có thể khác nhau ở mỗi bạn. Tuy nhiên, với Tiến, vẫn là chuyện phải kiếm được thu nhập. Thứ nhất là để duy trì kinh phí cho blog tồn tại và phát triển lâu dài. Thứ hai là phải có tiền thì bạn mới có động lực để phát triển tiếp.

Vì vậy, đây dường như là mong muốn của bất kỳ bạn nào khi bắt đầu công việc Viết blog của mình. Để kiếm được tiền từ blog nói khó cũng không phải khó, những nói dễ cũng chưa chắc đã dễ. Chính vì thế, bạn không cần phải lo lắng nếu bạn là người mới. Bởi vì bạn sẽ khó để kiếm được tiền nếu blog của bạn còn quá mới. Nhưng mục tiêu là lâu dài. Vì vậy, hãy phát triển tốt ngay bây giờ. Thì may sao, trong tương lai không xa. Bạn sẽ kiếm được tiền từ chính blog của bạn mà thôi.

Đừng lo lắng, Vì Tiến có ngay một chuyên mục hướng dẫn Kiếm tiền trên mạng dành cho bạn ngay trên VNTien Blog. Để hỗ trợ bạn tìm hiểu thông tin và cách thức thực hiện làm việc và kiếm tiền online hiệu quả với blog của mình.

Lời kết

Như vậy, trên đây là tất cả những thì Tiến muốn mang đến cho bạn trong nội dung của hướng dẫn này. Hi vọng, qua hướng dẫn này. Bạn sẽ có động lực và dễ dàng để quyết định bắt đầu viết blog ngay hôm này. Đừng ngại khó khăn, đừng nói. Cứ bắt đầu rồi viết thôi. Thất bại hay thành công còn tùy thuộc vào cách làm của mỗi bạn. Cái đó hãy để thời gian quyết định.

Nếu bạn cảm thấy nội dung bài viết này hữu ích, hãy giúp mình chia sẻ nó rộng rãi hơn cho mọi người đều biết. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, thắc mắc, hay vấn đề gì cẩn giải đáp liên quan đến bài viết này. Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn bằng cách gửi nó ngay ở phần bình luận bên dưới đây nhé. Tiến rất mong muốn được giúp đở và hỗ trợ bạn bất cứ lúc nào.

Viết một bình luận